Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอเปิดหลักฐานที่ดินหาดราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ก.พ. 59 เวลา 11:10:59 น.

จำนวนผู้ชม : 808

สิ่งสำคัญที่จะคลี่คลายประเด็นปัญหาข้อพิพาทที่ดินหาดราไวย์ คือ หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อพิสูจน์การครอบครองที่ดิน ล่าสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เปิดหลักฐานสำคัญ เป็นภาพถ่ายทางอากาศ รวมทั้งพยานแวดล้อม ซึ่งเชื่อว่าจะนำไปสู่ข้อยุติของปัญหา

ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ อธิบายภาพถ่ายทางอากาศ ปี 2510 ที่แสดงให้เห็นว่ามีเส้นทางสัญจรขนาดเล็ก หรือ เส้นทางสาธารณะปรากฏอย่างชัดเจน โดยเส้นทางเดินเรียบไปตามชายหาด เริ่มจากชุมชนไปยังบาไล จุดประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวเล นอกจากนี้ ยังปรากฏบ้านขนาดเล็กกระจายอยู่ในพื้นที่

ภาพถ่ายทางอากาศล่าสุดนี้ เป็นหลักฐานสำคัญ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ จะนำไปเป็นหลักฐานในศาลเพื่อพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้ใช้ประโยชน์มาก่ิอนและหลัง นอกจากนี้ดีเอสไอยังแปลภาพถ่ายทางอากาศ ปี 2493 ซึ่งเห็นเส้นทางเดินคล้ายจะเป็นทางสาธารณะ ก่อนจะมีการออกเอกสารสิทธิ ส.ค.1 ในปี 2498 หรือ 5 ปีก่อนการออก ส.ค.1

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมในปัจจุบัน จะเห็นการใช้ประโยชน์ของที่ดินอย่างชัดเจน สีชมพู และ เส้นสีเขียว คือ เส้นบอกอาณาเขตที่ดินที่เอกชนอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครอง ซึ่งแนวเขตเส้นสีเขียว คือ จุดที่อ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน และ เกิดการเผชิญหน้าทางเข้า-ออก ที่ชาวบ้านจะเดินตามถนนไปยังจุดประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งดีเอสไอมั่นใจว่าหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศ จะนำไปสู้บทสรุปของข้อพิพาทที่เกิดขึ้นได้ 

ส่วนประเด็นการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนในที่ดิน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยตามรูปแปลงนี้ ดีเอสไอได้แปลภาพถ่ายทางอากาศย้อนไปตั้งแต่ปี 2493 พบว่า พื้นที่สีม่วง มีชาวเลสร้างบ้านกระจายอยู่ไม่หนาแน่น ซึ่งบ่งชี้ว่ามีชาวเลอาศัยอยู่ก่อนการ ออกส.ค.1 นอกจากนี้ การสืบค้นเอกสารการยื่นขอออกโฉนด ยังพบว่าไม่มีการนำสืบสภาพข้อเท็จจริงในพื้นที่ ทำให้การออกโฉนดไม่ถูกต้องตามหลักเกณ์ที่ถูกต้อง ส่วนชุมชนที่อยู่ในโซนสีเหลือง มีการทำนาข้าว และ สีแดง เป็นสวนมะพร้าว ซึ่ง 2 ส่วนหลังนี้ จะต้องไปพิสูจน์สิทธิ์ว่าใครเป็นผู้เข้ามาใช้ประโยชน์ก่อน 

นอกจากนี้ ดีเอสไอ ยังรวบรวมหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งโครงกระดูกของบรรพบุรุษที่ชาวเลฝังไว้ใกล้กับบ้านที่บ่งชี้ได้ว่ามีการตั้งรกรากมานานกว่า 100 ปีแล้ว รวมถึง รายชื่อของนักเรียนที่มีการทำบันทึกไว้ที่โรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากชุมชนไปประมาณ 1 กิโลเมตร และ ภาพของบุคคลในชุมชน ที่รับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อปี 2502 เพื่อประกอบการพิจารณาในชั้นศาล เพื่อยุติข้อพิพาทที่เรื้อรังมานาน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS