Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จันทบุรี-พบแหล่งอารยธรรมโบราณไร้การเหลียวแล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ม.ค. 60 เวลา 13:14:02 น.

จำนวนผู้ชม : 2,175

นักโบราณคดีอิสระ เผยพบถ้ำเขาระฆังในอำเภอสอยดาว แหล่งอารยธรรมโบราณ อายุไม่ต่ำกว่า 4,000 ปี แต่ไร้การเหลียวแลจากหน่วยงาน ทำให้มีสภาพทรุดโทรม และถูกทำลายจากการบุกรุก 

นายกามนิตย์ ดิเรกศิลป์ อดีตนักโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากร และนักโบราณคดีอิสระ เปิดเผยว่าได้สำรวจและค้นพบแหล่งโบราณคดีใหญ่สุดในภาคตะวันออก และใหญ่เป็นอันดับต้นๆของไทยที่ถ้ำเขาระฆัง ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อหมู่บ้านคลองเม่น หมู่ 10 ตำบลทุ่งขนาน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี กับ หมู่บ้านบ่อยาง หมู่ 13 ตำบลทุ่งขนาน อำเภอสอยดาว โดยนักศึกษาโบราณคดี นักวิชาการโบราณคดีใต้น้ำ และชาวบ้านในพื้นที่ แต่น่าเสียหายที่ถูกปล่อยปละละเลยมานาน ไม่ได้รับการฟื้นฟูและเหลียวแลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกระทั่งแหล่งโบราณคดีดังกล่าวทรุดโทรม และ ถูกทำลายจากการบุกรุกเข้าไปหามูลค้างคาวภายในถ้ำ

นายการนิตย์ ระบุว่าแหล่งโบราณคดีถ้ำเขาระฆังเป็นเส้นทางอารยธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์ อยู่ในยุคหินใหม่ตอนต้น ความเก่าแก่ของอารยธรรมไม่ต่ำกว่า 4,000 ปี เชื่อมต่อเป็นเส้นทางอารยธรรมจากถ้ำเขาระฆังยังแหล่งอารยธรรมอำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว และ จังหวัดปราจีนบุรี มีการค้นพบร่องรอยความเก่าแก่ของอารยธรรมภายในถ้ำเขาระฆัง ทั้งภาชนะดินเผาจำนวนมากกระจัดกระจายตามพื้นถ้ำ รวมทั้งยังพบว่าถ้ำเขาระฆังมีความสวยงามทางธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบอย่างยิ่งโดยพบหินงอก-หินย้อย และแร่โป่งข่ามมีลักษณะใสขาวเงาวาว แต่บางส่วนถูกทำลายด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ 

นอกจากนี้ ในพิกัดที่ตั้งถ้ำเขาระฆังยังพบถ้ำอีกอย่างน้อย 2 ถ้ำ เป็นแหล่งอารยธรรมโบราณเช่นเดียวกัน ได้แก่ ถ้ำเขาจำปา และถ้ำเขาพระ ขนาดใหญ่พอกับถ้ำเขาระฆัง คือ อย่างน้อย 200-300 คน สามารถเข้าไปนอนในถ้ำได้ แต่ยังไม่มีการสำรวจเหมือนถ้ำเขาระฆัง 

อย่างไรก็ตาม อยากวิงวอนให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งเข้าไปดูแลถ้ำทั้ง 3 แห่งก่อนจะทรุดโทรมจากถูกทำลายด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการมากไปกว่านี้ เนื่องจากเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณที่ทรงคุณค่า หาได้ยากมากในประเทศไทย และในทวีปเอเซีย ทั้งนี้ ตนไม่มีอำนาจใดๆจะไปอนุรักษ์และฟื้นฟูได้เนื่องจากเกษียณอายุราชการเกือบ 10 ปีแล้ว จึงทำได้เพียงเข้าสำรวจรวบรวมเป็นข้อมูลเท่านั้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS