Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.สรุปยังมีน้ำท่วมภาคใต้ 8 จังหวัด อุตุฯ เตือนมรสุมเข้า 14-19 ม.ค.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 60 เวลา 22:06:46 น.

จำนวนผู้ชม : 391

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนประชาชนรับมือฝนตกหนักอีกครั้งระหว่าง 14-19 มกราคมนี้ ล่าสุดกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ยังอยู่ที่ 8 จังหวัด ประชาชนกว่า 1,600,000 คนได้รับความเดือดร้อน  

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ล่าสุด ยังคงมีน้ำท่วมขังใน 8 จังหวัด ประกอบด้วยพัทลุง สงขลา ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ และประจวบคีรีขันธ์ ครอบคลุม 76 อำเภอ 455 ตำบล ส่วนจุดที่คลี่คลายแล้วขณะนี้มี 4 จังหวัด คือ ยะลา ระนอง ปัตตานี และนราธิวาส เหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ส่งผลให้มีประชาชนได้รับผลกระทบ 521,574 ครัวเรือน รวมแล้ว กว่า 1,600,000 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 40 คน

แม้สถานการณ์ในช่วงนี้จะเริ่มคลี่คลายแล้ว แต่ข้อมูลจากสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร และกรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงประกาศเตือนถึงฝนที่จะตกอีกในช่วงวันที่ 14-19 มกราคมนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่ผัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย และหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ที่มีกำลังแรงขึ้น จึงอาจมีฝนตกเพิ่มขึ้นและคลื่นลมมีกำลังแรง ขอให้ประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่เตรียมรับมือและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยในครั้งนี้ ล่าสุดการยางแห่งประเทศไทย เตรียมจ่ายเงินจำนวน 398 ล้านบาท เพื่อเยียวยาชาวสวนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมรายละ 3,000 บาท โดยมีเงื่อนไขจะต้องเป็นสมาชิกของ กยท. ที่ปลูกยางในพื้นที่ภัยพิบัติ และต้นยางเสียหายมากกว่า 20 ต้น ซึ่งขณะนี้ได้รับแจ้งจากเกษตรกรแล้ว อยู่ระหว่างการเตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดยเงินจำนวนนี้จะไม่รวมกับ 3,000 บาท ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะจ่ายให้ เบื้องต้นจากการสำรวจมีพื้นที่สวนยางได้รับผลกระทบกว่า 700,000 ไร่ มีเกษตรกรเดือดร้อนกว่า 97,000 ราย

ขณะที่กรมสรรพากรเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้พิจารณาออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพิ่มเติม เพื่อลดภาระทางภาษีให้กับประชาชน ให้สามารถนำค่าซ่อมแซมที่อยู่อาศัยและสำนักงานมาใช้ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท โดยกรมสรรพากรสามารถออกกฎกระทรวงเพื่อบังคับใช้ได้ทันทีหลัง ครม. อนุมัติ ส่วนการขยายเวลาการยื่นแบบแสดงรายการ และชำระภาษีอากรในพื้นที่ได้รับผลกระทบภาคใต้ สำหรับภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะ และอากรแสตมป์ที่ต้องยื่นในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ 2560 ให้นำไปยื่นภายในวันที่ 31 มีนาคม แทนได้ โดยจะได้รับการยกเว้นค่าปรับ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS