Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รองปลัดฯ ยุติธรรม ยกคดีครูตกเป็นแพะเป็นกรณีศึกษา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ม.ค. 60 เวลา 11:57:24 น.

จำนวนผู้ชม : 188

กรุณารอสักครู่...

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์แสดงความเห็นในคดีครูสาวตกเป็นแพะขับรถชนคนตาย น่าจะนำคดีนี้มาเสวนาทางวิชาการ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม

คดีสุดรันทดของครู จังหวัดสกลนคร นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อายุ 55 ปี ที่ต้องตกเป็นแพะติดคุกในคดีขับรถชนคนตาย จำนวน 3 ปี 2 เดือน

ล่าสุด นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์แสดงความเห็นว่าน่าจะนำคดีนี้มาเสวนาทางวิชาการ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมต่อไป   

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เห็นว่ากระบวนการในการรวบรวมหลักฐานดูเหมือนจะถูกต้องครบถ้วน แต่หลุดที่ขบวนการไหน น่าจะนำไปสู่การสนทนาในเชิงวิชาการ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมอย่างยิ่ง ส่วนเรื่องการช่วยเหลือ กระทรวงยุติธรรมได้เข้าไปช่วยเหลือ ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2557 โดยญาติครูคนนี้ เดินทางมาติดต่อกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนมขณะที่ตัวคุณครูถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ต่อมาได้ส่งเรื่องไปยังกองพิทักษ์สิทธิและเสรีภาพ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพที่ดูแลกองทุนยุติธรรมในขณะนั้น ต่อมาได้ตั้งคณะกรรมการอาชญากรรมพิเศษ โดยเห็นว่าคุณครูน่าจะเป็นแพะ วันที่ 19 มีนาคม 2557 กองทุนยุติธรรมจึงได้อนุมัติเงินช่วยเหลือ ค่าทนายความ 50,000 บาท ค่าธรรมเนียมและใช้จ่ายอื่นๆอีก 20,000 บาท ในการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ 


ครั้งแรกศาลจังหวัดนครพนม ตัดสินยกคำร้อง ทนายความจึงได้ยื่นอุทธรณ์ซึ่งศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งรับคดี และนัดสืบพยาน ในวันที่ 16 มกราคม 2560  เวลา 13.00 น.ส่วนคดีแพ่งทางทายาทผู้ตายได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 300,000 บาท และ มีการเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งผู้ต้องหาตัวจริงได้เข้ามาชำระเงินแทนจำเลยเป็นเงิน 170,000 บาท เรียบร้อยแล้ว และ ผู้ต้องหาตัวจริงได้เข้าพบพนักงานสอบสวน มีการลงบันทึกประจำวันว่าเป็นผู้กระทำผิด โดยไม่มีการบังคับใดๆ ซึ่งโดยปกติเหยื่อ หรือ แพะ จะได้รับเงินตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย ค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา กรณีคุณครูถูกจำคุกเป็นเวลา 1 ปี 6 เดือน หรือ 548 วัน จะได้เงินทดแทนประมาณ 164,400 บาท แต่จะได้ก็เมื่อศาลมีคำพิพากษาจากการรื้อฟื้นคดีใหม่ แล้วจำเลยไม่ได้กระทำความผิด  

ขณะที่ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่าเบื้องต้นจะต้องรอคำสั่งของศาล ในการพิจารณารื้อคดีใหม่ตามกระบวนการยุติธรรม จึงจะสามารถดำเนินการกับผู้ที่กระทำผิดจริงได้  ส่วนเรื่องระเบียบ หรือ ความผิดของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี หากมีความผิดพลาดจะต้องรอการตรวจสอบตามขั้นตอนอีกครั้ง แต่จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานถือว่าตำรวจทำตามหน้าที่ และ กระบวนการของการสอบสวนทุกขั้นตอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS