Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.สรุป 4 จังหวัดใต้เริ่มคลี่คลาย ธนาคารหลายแห่งพักชำระหนี้ช่วยผู้ประสบภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 60 เวลา 21:52:04 น.

จำนวนผู้ชม : 348

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสรุปสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุด คลี่คลายแล้ว 4 จังหวัด เบื้องต้นมีประชาชนเดือดร้อนรวมแล้วกว่า 1.2 ล้านคน ขณะเดียวกันภาครัฐและภาคเอกชนเตรียมออกมาตรการเยียวยาเกษตรกรสวนยางทางภาคใต้ ด้วยงบประมาณราว 84 ล้านบาท รวมทั้งธนาคารทั่วประเทศต่างออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถพักชำระหนี้ และขยายระยะเวลาชำระเงินสูงสุดนาน 24 เดือน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ ล่าสุดเริ่มคลี่คลายแล้วใน 4 จังหวัด คือ ที่ยะลา ระนอง ปัตตานี และนราธิวาส แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในอีก 8 จังหวัด ประกอบด้วย พัทลุง สงขลา ตรัง นครศรีะรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ และ ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 74 อำเภอ 431 ตำบล มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์นี้ทั้งหมด 403,478 ครัวเรือน รวมแล้วกว่า 1.2 ล้านคน เสียชีวิต 36 ราย และ สูญหายอีก 1 ราย โดยขณะนี้น้ำในพื้นที่ต่างๆ เริ่มลดระดับลงแล้ว ส่วนท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชยังคงปิดให้บริการถึงวันที่ 13 มกราคมนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างประเมินและทดสอบระบบภายในสนามบิน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยความเสียหายจากเหตุอุทุกภัยภาคใต้ในครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 930,000 ไร่ ในจำนวนนี้เป็นแปลงปลูกยางพารามากถึง 739,926 ไร่ อาจส่งผลให้ผลผลิตยางพาราในเดือนมกราคมนี้หายไปราว 20% เบื้องต้นทางกระทรวงได้สั่งการด่วนให้สถานีพัฒนาที่ดินเร่งฟื้นฟูดินหลังน้ำท่วม โดยใช้พืชปุ๋ยสด หญ้าแฝก และปุ๋ยหมัก อีกทั้งได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ส่งเสบียงอาหารสัตว์เข้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย และเข้าตรวจสุขภาพสัตว์ทั้งหมด เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มากับน้ำ ซึ่งมีสัตว์อยู่ในขณะนี้จำนวนกว่า 7.5 ล้านตัว

ขณะที่ทางการยางแห่งประเทศไทย เตรียมมาตรการช่วยเหลือกับกลุ่มผู้ปลูกยางต้นเล็ก อายุต่ำกว่า 2 ปี ในการปลูกยางใหม่ให้โดยชดเชยให้ตั้งแต่ค่าแรง พันธุ์ยาง และค่าปุ๋ย ซึ่งจะขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐจำนวน 84,600,000 บาทมาเยียวยา 

ส่วนกลุ่มผู้ปลูกต้นยางอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป จะชดเชยให้ตามระเบียบกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง โดยใช้งบประมาณเดิมของการยางแห่งประเทศไทย ซึ่งผู้ที่เข้าข่ายจะต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับทางการยางฯ เท่านั้น

ขณะที่ด้านสถาบันการเงิน ธนาคารออมสิน เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ ด้วยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย 0% ปีแรก และปีที่ 2-5 เสียดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน เพื่อซ่อมแซมที่อยู่อาศัยรายละ 50,000 บาท นอกจากนี้ในส่วนของมาตรการซอฟท์โลน หรือ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำกว่านี้ ทางผู้อำนวยการธนาคารออมสินยอมรับว่า มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะธนาคารมีวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับเอสเอ็มอีเหลือ 22,000 ล้านบาท สามารถนำมาปรับใช้กับช่วยเหลือน้ำท่วมได้ทันที 

ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ ออกมาตรการพิเศษช่วยเหลือประชาชนและผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้วยการพักชำระหนี้ 3 เดือน และลดดอกเบี้ยลง 50-100% รวมทั้งขยายเวลาผ่อนชำระสูงสุดนาน 5 ปี ส่วนลูกค้าเอสเอ็มอี จะได้รับการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยสูงสุด 6 เดือน และ พักการชำระเงินต้นพร้อมขยายระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 24 เดือน ยกเว้น การเรียกเก็บดอกเบี้ยผิดนัดชำระ 30 วัน การเพิ่มวงเงินหมุนเวียนเสริมสภาพคล่องในการทำธุรกิจสูงสุด 20% ของวงเงินหมุนเวียนเดิม และเพิ่มวงเงินกู้สำหรับปรับปรุง ซ่อมแซม หรือ ซื้อทดแทนทรัพย์สินที่เสียหาย ในระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 7 ปี ส่วนธุรกิจขนาดใหญ่จะพิจารณาตามความจำเป็นเร่งด่วน

ขณะที่ธนาคารกสิกรไทย ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบทั้งสถานประกอบการ สต๊อกสินค้า และกลุ่มที่ไม่สามารถขายสินค้าได้ โดยให้พักชำระเงิน 12 เดือน ขยายเทอมตั๋วสัญญาใช้เงิน และวงเงินต่างประเทศ พร้อมสนับสนุนวงเงินเพื่อซ่อมแซม ฟื้นฟูกิจการหลังน้ำลด ส่วนกรณีสินค้าเสียหายธนาคารจะพิจารณาให้วงเงินกู้ โดยการพักชำระเงินต้นนานสูงสุด 6 เดือน และไม่ต้องประเมินราคาหลักประกันใหม่

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ ก็ออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนน้ำท่วมภาคใต้ด้วย โดยพักชำระหนี้ แต่จ่ายเฉพาะกำไรไม่เกิน 2 ปี โดยมีผลตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS