Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.สรุป 4 จังหวัดใต้เริ่มคลี่คลาย ธนาคารหลายแห่งพักชำระหนี้ช่วยผู้ประสบภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ม.ค. 60 เวลา 21:52:04 น.

จำนวนผู้ชม : 311

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสรุปสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุด คลี่คลายแล้ว 4 จังหวัด เบื้องต้นมีประชาชนเดือดร้อนรวมแล้วกว่า 1.2 ล้านคน ขณะเดียวกันภาครัฐและภาคเอกชนเตรียมออกมาตรการเยียวยาเกษตรกรสวนยางทางภาคใต้ ด้วยงบประมาณราว 84 ล้านบาท รวมทั้งธนาคารทั่วประเทศต่างออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการให้สามารถพักชำระหนี้ และขยายระยะเวลาชำระเงินสูงสุดนาน 24 เดือน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ ล่าสุดเริ่มคลี่คลายแล้วใน 4 จังหวัด คือ ที่ยะลา ระนอง ปัตตานี และนราธิวาส แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในอีก 8 จังหวัด ประกอบด้วย พัทลุง สงขลา ตรัง นครศรีะรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร กระบี่ และ ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ 74 อำเภอ 431 ตำบล มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์นี้ทั้งหมด 403,478 ครัวเรือน รวมแล้วกว่า 1.2 ล้านคน เสียชีวิต 36 ราย และ สูญหายอีก 1 ราย โดยขณะนี้น้ำในพื้นที่ต่างๆ เริ่มลดระดับลงแล้ว ส่วนท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชยังคงปิดให้บริการถึงวันที่ 13 มกราคมนี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างประเมินและทดสอบระบบภายในสนามบิน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยความเสียหายจากเหตุอุทุกภัยภาคใต้ในครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 930,000 ไร่ ในจำนวนนี้เป็นแปลงปลูกยางพารามากถึง 739,926 ไร่ อาจส่งผลให้ผลผลิตยางพาราในเดือนมกราคมนี้หายไปราว 20% เบื้องต้นทางกระทรวงได้สั่งการด่วนให้สถานีพัฒนาที่ดินเร่งฟื้นฟูดินหลังน้ำท่วม โดยใช้พืชปุ๋ยสด หญ้าแฝก และปุ๋ยหมัก อีกทั้งได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ส่งเสบียงอาหารสัตว์เข้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย และเข้าตรวจสุขภาพสัตว์ทั้งหมด เพื่อป้องกันโรคติดต่อที่มากับน้ำ ซึ่งมีสัตว์อยู่ในขณะนี้จำนวนกว่า 7.5 ล้านตัว

ขณะที่ทางการยางแห่งประเทศไทย เตรียมมาตรการช่วยเหลือกับกลุ่มผู้ปลูกยางต้นเล็ก อายุต่ำกว่า 2 ปี ในการปลูกยางใหม่ให้โดยชดเชยให้ตั้งแต่ค่าแรง พันธุ์ยาง และค่าปุ๋ย ซึ่งจะขอเงินสนับสนุนจากภาครัฐจำนวน 84,600,000 บาทมาเยียวยา 

ส่วนกลุ่มผู้ปลูกต้นยางอายุมากกว่า 2 ปีขึ้นไป จะชดเชยให้ตามระเบียบกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง โดยใช้งบประมาณเดิมของการยางแห่งประเทศไทย ซึ่งผู้ที่เข้าข่ายจะต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับทางการยางฯ เท่านั้น

ขณะที่ด้านสถาบันการเงิน ธนาคารออมสิน เตรียมออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ ด้วยสินเชื่อปลอดดอกเบี้ย 0% ปีแรก และปีที่ 2-5 เสียดอกเบี้ย 1% ต่อเดือน เพื่อซ่อมแซมที่อยู่อาศัยรายละ 50,000 บาท นอกจากนี้ในส่วนของมาตรการซอฟท์โลน หรือ สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำกว่านี้ ทางผู้อำนวยการธนาคารออมสินยอมรับว่า มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เพราะธนาคารมีวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำสำหรับเอสเอ็มอีเหลือ 22,000 ล้านบาท สามารถนำมาปรับใช้กับช่วยเหลือน้ำท่วมได้ทันที 

ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ ออกมาตรการพิเศษช่วยเหลือประชาชนและผู้ประสบภัยน้ำท่วม ด้วยการพักชำระหนี้ 3 เดือน และลดดอกเบี้ยลง 50-100% รวมทั้งขยายเวลาผ่อนชำระสูงสุดนาน 5 ปี ส่วนลูกค้าเอสเอ็มอี จะได้รับการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยสูงสุด 6 เดือน และ พักการชำระเงินต้นพร้อมขยายระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 24 เดือน ยกเว้น การเรียกเก็บดอกเบี้ยผิดนัดชำระ 30 วัน การเพิ่มวงเงินหมุนเวียนเสริมสภาพคล่องในการทำธุรกิจสูงสุด 20% ของวงเงินหมุนเวียนเดิม และเพิ่มวงเงินกู้สำหรับปรับปรุง ซ่อมแซม หรือ ซื้อทดแทนทรัพย์สินที่เสียหาย ในระยะเวลาการผ่อนชำระสูงสุด 7 ปี ส่วนธุรกิจขนาดใหญ่จะพิจารณาตามความจำเป็นเร่งด่วน

ขณะที่ธนาคารกสิกรไทย ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอี ที่ได้รับผลกระทบทั้งสถานประกอบการ สต๊อกสินค้า และกลุ่มที่ไม่สามารถขายสินค้าได้ โดยให้พักชำระเงิน 12 เดือน ขยายเทอมตั๋วสัญญาใช้เงิน และวงเงินต่างประเทศ พร้อมสนับสนุนวงเงินเพื่อซ่อมแซม ฟื้นฟูกิจการหลังน้ำลด ส่วนกรณีสินค้าเสียหายธนาคารจะพิจารณาให้วงเงินกู้ โดยการพักชำระเงินต้นนานสูงสุด 6 เดือน และไม่ต้องประเมินราคาหลักประกันใหม่

ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ ก็ออกมาตรการบรรเทาความเดือดร้อนน้ำท่วมภาคใต้ด้วย โดยพักชำระหนี้ แต่จ่ายเฉพาะกำไรไม่เกิน 2 ปี โดยมีผลตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS