Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 60 เวลา 22:21:04 น.

จำนวนผู้ชม : 243

กรุณารอสักครู่...

จนถึงขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในหลายที่เริ่มคลี่คลาย ในวันนี้เจ้าหน้าที่เริ่มเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่ถูกตัดขาดมาหลายวัน ขณะเดียวกันความคืบหน้าการค้นหาผู้สูญหายใน อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ เมื่อคืนนี้ ล่าสุดพบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ญาติได้จัดพิธีตามศาสนาอิสลามให้กับนางเสาดะห์ อารัญตระกูล วัย 55 ปี ผู้สูญหายจากเหตุการณ์น้ำป่าเขาท่วมพื้นที่บ้านห้วยน้ำแก้ว หมู่ 6 ตำบลหน้าเขา อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ หลังใช้เวลาค้นหาตั้งแต่เมื่อคืนนี้รวมแล้วเกือบ 42 ชั่วโมง ก่อนพบร่างในที่สุด

ด้านสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเขาพนม ขณะนี้คลี่คลายแล้ว มีน้ำท่วมขังเล็กน้อยบางจุด นายอำเภอเขาพนม ระบุจากการสำรวจพบว่าประชาชนได้รับผลกระทบทั้งสิ้น 1,011 ครัวเรือน บ้านพังเสียหายทั้งหมด 5 หลัง ซึ่งได้ดำเนินการรวบรวมข้อมูลเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือตามระเบียบการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว เช่น เดียวกับถนนและคอสะพานที่เสียหาย ได้ประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งซ่อมแซม เบื้องต้นได้มีการซ่อมแซมบางส่วน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ชั่วคราว

ขณะที่บางหมู่บ้าน ยังคงต้องอยู่ในความมืด เนื่องจากทั้งไฟฟ้าและประปาได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม เช่น บ้านห้วยน้ำแก้ว ตำบลหน้าเขา ขณะเดียวกันขณะนี้ทางอำเภอได้เร่งจัดสรรถุงยังชีพ กระจายทั่วพื้นที่

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึง บ้านห้วยหอม หมู่ 10 ตำบลคลองสระ ในอ.กาญจนดิษฐ์ได้เป็นครั้งแรก หลังถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมมาเป็นเวลากว่า 5 วัน ชาวบ้านต้องใช้อาหารปะทังชีวิตจากถุงยังชีพที่เคยได้รับ เบื้องต้นพบว่าถนนหลายสายในหมู่บ้านถูกดินและซากไม้ทับถมเป็นบริเวณกว้างกว่า 100 ไร่ มีบ้านพังเสียหายกว่า 10 หลัง โดยยังไม่ได้รับการฟื้นฟู ซึ่งสำหรับหมู่บ้านแห่งนี้เป็นรอยต่อระหว่าง ต.คลองสระ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กับ ต.กรุงชิง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่จะเร่งเข้าช่วยเหลือฟื้นฟูต่อไป

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด นำกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนในชุมชนตลาดดาวซีฟู้ด ตำบลบ่อผุด อ.เกาะสมุย ด้วยการนำกระสอบทรายจำนวน 400 กระสอบเข้าบริการประชาชน หลังเกิดฝนตกหนักลงมาเพิ่ม ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นประมาณ 20-30 เซนติเมตร และทะลักเข้าท่วมร้านค้าในชุมชน

หลายพื้นที่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีในวันนี้การช่วยเหลือยังเป็นไปได้ยาก เนื่องจากเส้นทางถูกตัดขาดหลายสาย เจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพอากาศกองบิน 7 สุราษฎร์ฯ ต้องใช้วิธีโรยตัวเพื่อลำเลียงถุงยังชีพ โดยขณะนี้สถานการณ์น้ำในจังหวัดเริ่มระบายลงสู่ตอนล่างอย่างต่อเนื่อง และกำลังไหลเข้าสู่พื้นที่บ้านทุ่งหลวง ในอำเภอเวียงสระ จึงเตือนให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับมวลน้ำที่กำลังจะไปถึง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยยังคงแจ้งเตือนให้ 9 จังหวัด ประกอบด้วย เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พังงา กระบี่ และตรัง เตรียมรับมือกับฝนที่จะตกหนักในวันที่ 10-11 มกราคมนี้

โดยขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็วช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินต่อไป หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์สามารถติดต่อผ่านทางสายด่วนนิรภัย 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS