Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-จับได้แล้วเสือโคร่งป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 60 เวลา 09:16:10 น.

จำนวนผู้ชม : 805

ลำปาง-จับได้แล้วเสือโคร่งป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋น
ลำปาง-จับได้แล้วเสือโคร่งป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋นลำปาง-จับได้แล้วเสือโคร่งป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋นลำปาง-จับได้แล้วเสือโคร่งป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋นลำปาง-จับได้แล้วเสือโคร่งป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋น

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ร่วมกันจับเสือโคร่งตัวใหญ่ที่บาดเจ็บและเข้ามาป้วนเปี้ยนในหมู่บ้านสบเติ๋น อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง นานร่วม 3 เดือน ก่อนเร่งนำตัวไปรักษาที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

โดยเจ้าหน้าที่ร่วม 100 คน จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปางเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16(เชียงใหม่) พร้อมด้วยสัตวแพทย์ ทหาร ตำรวจ สภ.เถิน ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กู้ภัย และชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่ถอด อำเภอเถิน ร่วมกันปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือเสือลายพาดกลอน หรือ เสือโคร่งตัวใหญ่ น้ำหนักประมาณ 200 กก.ซึ่งได้รับบาดเจ็บและหลบหนีเข้ามาอาศัยในพื้นที่หมู่บ้านสบเติ๋น โดยชาวบ้านในพื้นที่ได้ยินเสียงคำรามกระทั่งล่าสุดเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาจึงเห็นเสือโคร่งขนาดใหญ่นอนอยู่ในไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน ห่างจากถนนพหลโยธิน ลำปาง-กรุงเทพ แค่ 50 เมตร

เจ้าหน้าที่จึงวางแผนจับเสือเพื่อเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ไปยังที่ปลอดภัย เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงพบเสือโคร่งนอนอยู่ใกล้จุดเดิม ทางสัตวแพทย์จึงได้ยิงยาสลบจากนั้นเสือจึงค่อยๆ ซึมและสลบลงก่อนช่วยกันเคลื่อนย้ายเข้ากรงและตรวจสอบ

เบื้องต้นพบว่าเป็นเสือเพศผู้ ความสูง 1.2 เมตร ลำตัวยาว 1.6 เมตร วัดขนาดฝ่าเท่าได้เส้นผ่านศูนย์กลาง 9 ซ.ม. น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม ยังไม่ทราบอายุชัดเจน ได้รับบาดเจ็บ คาดว่าน่าจะถูกยิงด้วยอาวุธปืนเนื่องจากพบบาดแผลคล้ายกระสุนบริเวณริมฝีปากล่างซ้าย แผลเริ่มเน่า และ มีจุดอื่นตามตัวอีกหลายจุด

นายชนมภูมิ จอมทัน ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ คาดว่าเสือตัวนี้เข้ามาวนเวียนอยู่ในพื้นที่นี้นานร่วม 3 เดือนแล้ว เนื่องจากชาวบ้านได้เข้าไปหาของป่าแล้วพบรอยเท้าเสือขนาดใหญ่อยู่หลายครั้ง แต่เมื่อออกตามหาก็ไม่พบตัว ซึ่งน่าจะได้รับบาดเจ็บจากการถูกล่าจากป่าลึกแล้วหลบหนีจนเข้ามาในเขตของหมู่บ้าน และเริ่มอ่อนล้าเพราะมีบาดแผลจึงไปไหนไม่ได้ไกลนัก หลังจากนี้จะนำตัวเสือไปพักรักษาที่ศูนย์อนุรักษ์ห้วยยางปาน อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS