Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.เตือน 13 จังหวัดรับมือฝนตกหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ม.ค. 60 เวลา 22:23:49 น.

จำนวนผู้ชม : 209

กรุณารอสักครู่...

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยรายงานมีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมภาคใต้แล้ว 21 คน พร้อมเตือน 13 จังหวัดรับมือกับฝนตกหนักในระยะนี้ ขณะที่นากยกรัฐมนตรีชื่นชนคนไทยไม่ทอดทิ้งกัน พร้อมสั่งการให้ทุกฝ่ายระดมความช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย รายงานสถานการณ์น้ำท่วม และน้ำป่าไหลหลากพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึงวันที่ 8 มกราคม  มีจังหวัดได้รับผลกระทบ10 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดพัทลุง, นราธิวาส, ยะลา, สงขลา, ปัตตานี, ตรัง, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี, ระนอง และชุมพร แบ่งเป็น 91 อำเภอ 569 ตำบล 330,318 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิตรวม 21 คน แต่ช่วงที่ผ่านมาบางพื้นที่ไม่มีฝนตกช้ำ ทำให้มี 2 จังหวัดที่คลี่คลายแล้ว คือ จังหวัดยะลา และระนอง

ปภ.ขอให้ประชาชนใน 13 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี, ประจวบคีรีขันธ์, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราช ,พัทลุง ,สงขลา, ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, กระบี่ ,ตรัง และสตูล เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันนี้จนถึงพรุ่งนี้

พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้อย่างใกล้ชิด โดยให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และชื่นชมคนไทยทุกภาคส่วนที่ไม่ทิ้งกัน ซึ่งพิสูจน์ได้จากที่หลายฝ่ายมีจิตอาสาออกไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ และร่วมกันบริจาคสิ่งจำเป็นผ่านหน่วยงานต่าง ๆ

นายกรัฐมนตรีเน้นว่า สิ่งที่บริจาคควรเป็นสิ่งที่ผู้เดือดร้อนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงและไม่เน่าเสียง่าย ซึ่งส่วนหนึ่งภาครัฐได้ดำเนินการอยู่แล้ว ส่วนการช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ได้ทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชม. เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ให้ได้โดยเร็วที่สุด

โดยเฉพาะการเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเล ได้ใช้เรือผลักดันน้ำของกองทัพเรือและเครื่องสูบน้ำของ ปภ. รวมทั้งการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงส่งสิ่งของและอาหาร รวมทั้งอพยพผู้ประสบภัย นอกจากนี้ได้จัดเรือขนาดเล็กลงพื้นที่แจกจ่ายถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ขณะเดียวกันกระทรวงมหาดไทย ได้ประสานให้กรมบัญชีกลางอนุมัติขยายวงเงินทดรอง 9 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง, นราธิวาส, ยะลา, สงขลา, ปัตตานี, ตรัง, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี และชุมพร เพิ่มเติมจังหวัดละ 50 ล้านบาท โดยอนุมัติให้ยกเว้นหลักเกณฑ์ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS