Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.ประกาศเพิ่มพื้นที่ภัยน้ำท่วมเป็น 10 จังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ม.ค. 60 เวลา 22:16:18 น.

จำนวนผู้ชม : 538

กรุณารอสักครู่...

สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอื่นทางภาคใต้ หลายพื้นที่เริ่มลดระดับ เเต่ยังต้องเฝ้าระวังไปอีกสักระยะ  ขณะที่กระทรวงมหาดไทย ได้ตั้งศูนย์บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยแห่งชาติ ส่วนหน้า ทีสุราษฏร์ธานี สรุปยอดผลกระทบล่าสุดครอบคลุม 10 จังหวัด 85 อำเภอ เสียชีวิตเเล้ว 18 ราย

ที่ชุมพร บริเวณตลาดเทศบาลเมืองหลังสวน ระดับน้ำลดลงแล้ว ชาวบ้านเร่งทำความสะอาดบ้านเรือนเพื่อเข้าพักอาศัย เช่นเดียวกับร้านค้าหลายเเห่งเริ่มกลับมาเปิดจำหน่ายสินค้าตามปกติ ส่วนครูและเด็ก ๆ โรงเรียนชุมชนวัดขันเงิน 13 คน ที่ติดอยู่ในบ้านพักครูตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว หลังจากระดับน้ำลดลงเหลือ 50 เซนติเมตร

ที่อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฏร์ธานี น้ำลดระดับลงเช่นกัน ประชาชนที่อาศัยในย่านศูนย์การค้า ออกมาช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาด โดยเฉพาะโคลนเเละขยะที่ถูกกระแสน้ำพัดมากองทับถมจำนวนมาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดฯ และภาคเอกชน ต้องนำรถน้ำมาฉีดล้างถนน ชาวบ้านบอกว่าน้ำท่วมครั้งนี้  ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ส่วนการสัญจรบนถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 41 ช่วงอำเภอท่าชนะ วันนี้มีการรื้อย้ายคอสะพานที่ชำรุดออกเพื่อก่อสร้างใหม่ คาดว่าพรุ่งนี้ ประชาชนจะสามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ตามปกติ

ส่วนเกาะสมุย หลังจากฝนทิ้งช่วง ทำให้ระดับน้ำบนถนนรอบเกาะ รวมถึงย่านเศรษฐกิจหาดเฉวงลดลงต่อเนื่อง สถานการณ์คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น เหลือน้ำสูงสุดไม่ถึง 30 เซนติเมตร หากวันนี้ไม่มีฝนตกซ้ำก็คาดว่าภายใน 48 ชั่วโมง จะเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากนั้นทางอำเภอ จะนำเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาด

โดยที่สุราษฏร์ธานี วันนี้มีการเปิดศูนย์กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยแห่งชาติ (ส่วนหน้า) ขึ้นที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเขต 11 มีนายประยูร รัตนเสนีย์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้กำกับควบคุมพื้นที่ เพื่อร่วมบูรณาการกับหน่วยงานราชการต่างๆในท้องที่ ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอุทกภัยทางภาคใต้

พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มอบหมายให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระดมเครื่องจักรกล และเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมประสานให้กรมบัญชีกลาง อนุมัติขยายวงเงินทดรองราชการ ในอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด 9 จังหวัด จังหวัดละ 50 ล้านบาท และอนุมัติให้ยกเว้นหลักเกณฑ์ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ล่าสุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ขณะนี้เพิ่มเป็น 10 จังหวัด ประกอบด้วย จ.พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง ครอบคลุมพื้นที่ 85 อำเภอ โดยจุดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือที่ นครศรีธรรมราช สงขลา และสุราษฎร์ธานี มีประชาชนได้รับผลกระทบ 252,518 ครัวเรือน รวม 744,422 คน เสียชีวิตแล้วจำนวน 18 ราย และสูญหายอีก 1 ราย ส่วนเส้นทางคมนาคม มีน้ำท่วม 25 เส้นทาง รวม 39 แห่ง ผ่านไม่ได้ 15 แห่ง บางพื้นที่ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อีก 2-3 วัน เนื่องจากภาพถ่ายดาวเทียมของกรมอุตุนิยมวิทยา ยังตรวจพบกลุ่มเมฆฝนทางภาคใต้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS