Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ย้ำเร่งวางมาตรการแก้ปัญหาน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ม.ค. 60 เวลา 22:22:16 น.

จำนวนผู้ชม : 314

กรุณารอสักครู่...

นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส พร้อมสั่งการให้เร่งขุดคลองตันหยกมัส เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ 9 จังหวัด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 คน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและเยี่ยมประชาชน ที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมได้รับความเสียหาย 7 ตำบล 61 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 9,528 ราย และได้ประกาศให้จังหวัดนราธิวาสเป็นพื้นที่เขตภัยพิบัติแล้ว

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ได้เปิดเผยแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วมในเบื้องต้น โดยให้จังหวัดเร่งดำเนินการขุดคลองตันหยงมัส ให้มีระยะทาง 25 กิโลเมตร หากยังไม่ดำเนินการปัญหาน้ำท่วมก็จะเกิดขึ้นทุก ๆ ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ทำพนังกั้นน้ำที่สุไหงโกลก ประมาณ 7 กิโลเมตร ส่วนภาคเอกชนหากต้องการช่วยเหลือบริจาคสิ่งของ ทางกระทรวงมหาดไทยจะเป็นผู้ดูแล นอกจากนี้นากยกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมข้าราชการ รวมถึงเจ้าหน้าทุกคนที่ทำงานหนักมาตลอดช่วงปีใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมให้กับประชาชนในพื้นที่ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลมีความห่วงใย และจะพยายามแก้ไขปัญหาให้ได้

สำนักนายกรัฐมนตรีได้กำหนดหลักเกณฑ์การช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเบื้องต้น โดยจะจ่ายกรณีเสียชีวิตรายละ 50,000 บาท และเยียวยากรณีทรัพย์สินเสียหายตามข้อเท็จจริง และหากจังหวัดร้องขอมา สปน.สามารถอนุมัติเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้ได้ทันทีจังหวัดละ 5,000,000 บาท ซึ่งจะไม่ ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานหลักที่มีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อยู่แล้ว ส่วนประชาชนที่ต้องการบริจาคเงินหรือถุงยังชีพ สามารถติดต่อได้ผ่านสายด่วนทำเนียบรัฐบาล หมายเลข 1111

ขณะที่กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย ได้สั่งยกระดับการจัดการสาธารณภัยเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ เป็นการจัดการสาธารณภัยขนาดใหญ่ระดับ 3 ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ โดยให้จัดตั้งกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ส่วนหน้าขึ้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและสงขลา เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS