Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เหยื่อเเชร์ลูกโซ่ร้อง ปปง.ถูกหลอกสูญเงินหลายร้อยล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ม.ค. 60 เวลา 22:20:01 น.

จำนวนผู้ชม : 218

กรุณารอสักครู่...

ประธานสมาพันธ์ต่อต้านเเชร์ลูกโซ่เเห่งประเทศไทย พาผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ร่วมลงทุนในธุรกิจลักษณะเเชร์ลูกโซ่ เข้าร้องทุกข์ กับ ปปง.ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการ พร้อมทั้งเรียกร้องภาครัฐ เร่งดำเนินการเเละบังคับใช้กฏหมายกับกลุ่มผู้กระทำผิดอย่างจริงจัง

นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านเเชร์ลูกโซ่เเห่งประเทศไทย พาตัวเเทนผู้เสียหาย ซึ่งเดินทางมาจากทั่วประเทศกว่า 30 คน เข้าร้องทุกข์กับ ร้อยตำรวจเอกไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม สำนักงานป้องกันเเละปราบการฟอกเงิน หรือ ปปง.ขอให้ช่วยตรวจสอบเส้นทางการเงิน เเละอายัดทรัพย์ ของขบวนการฉ้อโกงลักษณะเเชร์ลูกโซ่ เพื่อตัดวงจรเเละป้องกันการหลบหนี หลังมีประชาชนจำนวนมาก ถูกหลอกให้ร่วมลงทุน สูญเงินไปจำนวนหลายร้อยล้านบาท

โดยเเยกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย

1.ผู้เสียหายจากโครงการเพื่อนช่วยเพื่อน หรือ MMM ที่หลอกลวงให้สมาชิกบริจาคเงินผ่านโปรเเกรมคอมพิวเตอร์

2.ผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ลงทุนในตลาดต่างประเทศ ซึ่งมีทั้งคนไทยเเละชาวต่างชาติร่วมขบวนการ

3.ผู้เสียหายจากกองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ทางภาคอีสาน ที่กลุ่มมิจฉาชีพ หลอกให้สมัครเเละชำระเงินเข้ากองทุนทุกเดือน เเต่เมื่อมีสมาชิกเสียชีวิต กลับไม่มีใครได้รับเงินจากกองทุนนี้

ประธานสมาพันธ์ต่อต้านเเชร์ลูกโซ่เเห่งประเทศไทย บอกว่า ปัจจุบันเเชร์ลูกโซ่ส่วนใหญ่ มาในรูปแบบของอาชกรรมทางเศรษฐกิจ ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีประชาชนตกเป็นเหยื่อมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะช่องทางการสื่อสารเข้าถึงง่าย มีการเเชร์ส่งต่อโดยการโฆษณาชวนเชื่อผ่านทางไลน์เเละเฟสบุ๊ค

วิธีการคือ กลุ่มมิจฉาชีพจะเลือกกลุ่มเป้าหมาย เพื่อกำหนดรูปเเบบการโกงให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจเเละสังคม จากนั้นจะสร้างความน่าเชื่อถือ โดยเปิดบริษัทบังหน้า อ้างค่าตอบเเทนเกินจริง สร้างตัวละครเอาเงินมาหมุนเเจกจ่ายสมาชิกให้เห็นว่าได้เงินจริง ร่วมกับจัดกิจกรรมส่งเสริมความน่าเชื่อถือ ก่อนจะโน้มน้าวให้ร่วมลงทุนในอัตราสูง เมื่อได้เงินจากสมาชิกเพียงพอเเล้ว จะอ้างว่าผลประกอบการมีปัญหา เเละปิดบริษัทหนี

ขณะที่เลขานุการกรม สำนักงาน ปปง.ยืนยันว่า จะรับเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาตรวจสอบ เพราะถือเป็นคดีฉ้อโกงที่มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS