Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้ำท่วมใต้ หลายพื้นที่ยังน่าห่วง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ม.ค. 60 เวลา 22:15:05 น.

จำนวนผู้ชม : 306

กรุณารอสักครู่...

ล่าสุด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานว่าน้ำท่วมในภาคใต้รวม 8 จังหวัด 36 อำเภอ พร้อมแจ้งเตือนอีก 11 จังหวัด เตรียมรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากในระยะนี้

ที่จังหวัดพัทลุง น้ำท่วมในพื้นที่ยังคงทรงตัว น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลเข้าท่วมถนนสายเอเซีย ทำให้มีน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร รถเล็กต้องใช้ความระมัดระวังในการสัญจร ประชาชนในพื้นที่ ตำบลมะกอกเหนือ และ ตำบลพนมวังค์ อำเภอควนขนุน กว่า 1,200 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบขาดแคลนสิ่งของอุปโภคบริโภค และไม่มีไฟฟ้าใช้ ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 434 พัทลุง เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมน้ำข้าวกล่องเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้น ล่าสุดน้ำป่าที่ไหลหลากได้กัดเซาะเส้นทางรถไฟช่วงสถานีปากคลอง กับ สถานีพัทลุง พังเสียหายจำนวน 37 จุดเป็นระยะทางประมาณ 260 เมตร ทำให้รถไฟสายใต้จากสถานีหาดใหญ่ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ เจ้าหน้าที่ยังคงต้องรอเพื่อเข้าซ่อมแซม เนื่องจากกระแสน้ำที่เชี่ยวกราด

ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี น้ำป่าไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านใน อำเภอกาญจนดิษฐ์ และบางส่วนของอำดอนสัก ประชาชนหลายร้อยหลังคาเรือนต้องเร่งขนของขึ้นที่สูง เนื่องจากกระแสน้ำที่ไหลแรง และยังคงเพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากฝนที่ยังตกอยู่ โดยคาดว่าคืนนี้น่าจะมีมวลน้ำไหลลงมาสมทบเพิ่มอีก ขณะเดียวกัน บริเวณหาดเฉวง บนเกาะสมุย ได้เกิดคลื่นและกระแสลมแรงพัดเข้าหาชายฝั่ง จนนักท่องเทีย่วไม่สามารถลงไปเดินเล่นบนหาดได้ ผู้ประกอบการโรงแรมต้องนำธงสีแดงมาปักไว้ เพื่อแจ้งเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจเป็นอันตรายได้

ที่ตรัง ถนนเพชรเกษม สายตรัง-พัทลุง ในพื้นที่ อ.นาโยง ยังคงถูกน้ำท่วมหลายจุดเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน โดยเฉพาะที่บริเวณหน้าเทศบาล ต.นาโยงเหนือ สภ.นาโยง และ ตลาดสุทธินนท์ น้ำจากเทือกเขาบรรทัดระดับน้ำสูง 50-70 เซนติเมตร ยังคงไหลเข้าท่วมเป็นระยะทางยาวกว่า 1 กิโลเมตร ประชาชนต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางเบี่ยงสายนาปด-ถนนคด เพื่อไปพัทลุง เป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาล ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วมเนื่องตจากน้ำที่เอ่อล้นจากคลองนางอ้อย ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน หลังเพิ่งซ่อมแซมเสร็จจากเหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อปลายปี 2559

ล่าสุดรักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครตรัง ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง 4 ชุมชน คือ ชุมชนควนขัน, ควนขนุน, กะพังสุรินทร์ และท่าจีน ให้เร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง หลังพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำตรังได้เพิ่มสูงขึ้น ส่วนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครตรัง ได้เตรียมเครื่องมือช่วยเหลือ รวมทั้งกระสอบทรายไว้แจกจ่ายแก่ประชาชนแล้ว และได้ออกตรวจตราระดับน้ำอย่างต่อเนื่องตลอดคืนนี้ โดยประชาชนสามารถแจ้งขอรับความช่วยเหลือผ่านสายด่วน 199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จังหวัดปัตตานี มวลน้ำจากจังหวัดยะลา และ ปริมาณฝนตกสะสมไหลบ่าลงแม่น้ำปัตตานี ทำให้พื้นที่น้ำท่วมขยายเป็นวงกว้างถึง 10 ตำบล 28 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนรวมแล้วกว่า 1,500 คน บ้านเรือนส่วนใหญ่ถูกน้ำท่วมขัง 50-150 เซนติเมตร ประชาชนหลายหมู่บ้านไม่สามารถอพยพออกมาได้  โดยเฉพาะที่ บ้านเนบุ ตำบล ลิปะสะโง อำเภอหนองจิก ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำปัตตานี ประชาชนเกือบ 1,000 คนได้รับความเดือดร้อน หลังถูกน้ำท่วมเป็นรอบที่ 3 ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านขาดอาหารและน้ำดื่ม รวมทั้งพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายจนขาดรายได้

ล่าสุด พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 นำกำลังเข้าช่วยเหลือนำสิ่งของอุปโภค บริโภคส่งให้กับผู้ประสบภัยในเบื้องต้น พร้อมสั่งเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะนี้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 20 เซนติเมตร โดยเฉพาะในอำเภอหนองจิก อำเภอยะรัง และ อำเภอเมือง เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำและติดกับแม่น้ำปัตตานี

กรมอุตุนิยมวิทยา ภาคใต้ได้ประกาศเตือนขอให้ประชาชน ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และคลื่นในทะเลที่มีกำลังแรง ขอให้ชาวเรือติดตามพยากรณ์อาการอย่างใกล้ชิด โดยเรือโดยสารขนาดใหญ่ ให้ระมัดระวังในการเดินเรือ ส่วนเรือเล็ก ให้งดออกจากฝั่งในระยะนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS