Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออกกฏหมายคุมนักท่องเที่ยวเซลฟี่จระเข้ที่เขาใหญ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ม.ค. 60 เวลา 12:00:14 น.

จำนวนผู้ชม : 198

กรุณารอสักครู่...

ประเด็นใหญ่ต้อนรับปีใหม่ เป็นกรณีนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสถูกจระเข้กัดเป็นแผลฉกรรจ์ที่ต้นขาซ้าย เนื่องจากพยายามถ่ายเซลฟี่กับจระเข้ที่ขึ้นมานอนผึ่งแดด บริเวณลำห้วยลำตะคอง เส้นทางศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-น้ำตกเหวสุวัต บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  ล่าสุดอธิบดีกรมอุทยานฯเตือนว่าภายใน 6 เดือนนี้ นักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เซลฟี่ในจุดเสียง ทำร้ายสัตว์ป่า เตรียมเจอโทษในกฎหมายใหม่ที่อยู่ระหว่างการปรับแก้

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่าได้รับรายงานจากนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นโดยมีนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสถูกจระเข้งับขาเนื่องจากไปถ่ายรูปกับจระเข้ที่ขึ้นมานอนผึ่งแดด

นายธัญยา ยอมรับว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวบางคน ไม่เชื่อฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ และป้ายเตือนที่มีติดไว้บริเวญเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ซึ่งมีจระเข้อาศัยอยู่ 2 ตัว

ทั้งนี้ ยอมรับว่าเรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนของกรมอุทยานฯ ด้วย ที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการเตือนนักท่องเที่ยวมากขึ้น ตั้งแต่จุดบริการนักท่องเที่ยวที่หน้าด่านเขาใหญ่ และ อาจต้องเพิ่มป้ายเตือนมากขึ้นในจุดที่ล่อแหลมที่นักท่องเที่ยวบางกลุ่มอาจไม่ทันสังเกต และกำลังพิจารณาทำรั้วกั้นหากจำเป็น 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความจำเป็นต้องปิดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผากล้วยไม้-เหวสุวัต เพราะยังเป็นจุดที่มีธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และมีนักท่องเที่ยวเดินทางศึกษาธรรมชาติเป็นประจำ แต่ภายในอีกไม่ถึง 6 เดือนจะออกบทลงโทษนักท่องเที่ยวที่ขัดระเบียบอุทยานแห่งชาติ และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการเสนอปรับแก้ไขเพิ่มเติมในบางมาตรา เพื่อเอาผิดกับนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมทุกรูปแบบ เช่น เซลฟี่ตามหน้าผา จุดเสี่ยง ไม่ฟังคำเตือน ทำร้าย และให้อาหารสัตว์ป่า เป็นต้น

ทั้งนี้ บริเวณจุดเกิดเหตุมีป้ายแจ้งเตือนจระเข้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยมีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากการถูกจระเข้กัด แต่มีรายงานว่าบางกลุ่มมีพฤติกรรมเข้าไปแหย่ ปาหิน ใส่จระเข้ จึงขอเตือนนักท่องเที่ยวให้เชื่อกฎระเบียบ และปฏิบัติตามคำแนะนำ คำเตือนตามป้ายอย่างเคร่งครัด ส่วนการจะย้ายจระเข้ออกไปนอกพื้นที่หรือไม่นั้นต้องศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้านก่อน ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดนี้

สำหรับจระเข้เขาใหญ่ มีนักท่องเที่ยวไปพบต้ังแต่ปี 2549 ตอนนนั้นมีขนาดความยาวของลำตัวแค่ฟุตกว่าเท่านั้น ผ่านมาแล้ว 10 ปี จระเข้ซึ่งเป็นตัวผู้ทั้ง2 ตัว มีขนาดยาวมากกว่า 2 เมตร ตัวใหญ่ ยาวมากกว่า 3 เมตร และอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะดำเนินการอย่างไร เพราะถือว่าเป็นเอเลี่ยนสปีซีส์ หรือสัตว์ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่ไม่เคยมีมาก่อนในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คาดว่ามีผู้ลักลอบนำมาปล่อยทิ้ง ทีมวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมและเก็บข้อมูลมาต่อเนื่อง พบว่าจระเข้ทั้ง2ตัว สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี มีแหล่งอาหารสมบูรณ์ ดูจากลักษณะภายนอกเป็นพันธุ์ไทยแท้ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ การดำเนินการใดๆจึงต้องใช้ข้อมูลการศึกษาวิจัยในการตัดสินใจ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS