Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กำแพงเพชร-ผู้ว่าฯ เยี่ยมปู่ทวดอายุ 111 ปี ขอพรปีใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ม.ค. 60 เวลา 11:55:04 น.

จำนวนผู้ชม : 415

ผู้ว่าฯกำแพงเพชร พร้อมนายกเหล่ากาชาด เยี่ยมปู่ทวดอายุ 111 ปี คน 6 แผ่นดิน ขอพรเทศกาลปีใหม่ เผยปู่ทวดยังพูดคุยรู้เรื่อง ความจำดี ให้พรทุกคนที่มาเยี่ยม เผยเคล็ดไม่ลับอายุยืนเพราะรับประทานอาหารพื้นบ้าน แต่ต้องอารมณ์ดี และ ทำบุญทำทานด้วย  

นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย นางจันทร์จิรา ธัญญาโภชน์ นายกเหล่ากาชาด และคณะกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางไปเยี่ยมนายชู วิยะกัน อายุ 111 ปี คน 6 แผ่นดิน ที่มีอายุมากที่สุดในจังหวัด เพื่อขอพรเนื่องในเทศกาลปีใหม่ โดยได้มอบเงินส่วนตัวของผู้ว่าฯ คณะเหล่ากาชาด และอีกหลายหน่วยงาน นอกจากนี้ ยังมอบของสิ่งของเครื่องใช้และอาหารเป็นของขวัญปีใหม่ด้วย โดยปู่ทวดให้พรกับทุกคนที่ไปเยี่ยมอย่างยืดยาว 

หลานสาวนายชู บอกว่า ช่วงนี้อากาศเย็นประกอบคุณตามีโรคหัวใจโตจึงทำให้ไม่สบายปอดอักเสบต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลประมาณ 10 วัน เพิ่งกลับมาได้ 3-4 วัน แต่ยังพูดคุยรู้เรื่อง จำคนได้แม่น สายตายังมองเห็น แต่หูตึงต้องพูดเสียงดังๆ

คุณตา เคยเล่าว่า ชาติพันธุ์เป็นคนลาวครั่ง เกิดในสมัยรัชกาลที่ 5 หลังเกิดแล้วหลายปีจึงไปแจ้งเกิดเมื่อปี พ.ศ.2449 เนื่องจากสมัยนั้นการเดินทางไปอำเภอลำบากมาก ซึ่งถ้าจะนับกันจริงๆอายุเกิน 111 ปีแล้ว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ต้องพาภรรยากับลูกๆไปหลบในกอไผ่เกรงจะถูกทิ้งระเบิด โดยคุณตามีลูกทั้งหมด 7 คน เสียชีวิตหมดเหลือเพียงลูกชายคนเดียวอายุ 66 ปี อาศัยอยู่ ที่จังหวัดเชียงใหม่

ปัจจุบันนายชู เป็นคน 6 แผ่นดิน มีลูก หลาน เหลน โหลนหลายชั้นนับร้อยคน จึงถูกเรียกตามประเพณีของชาวลาวครั่งว่าโซ้นเฒ่า ซึ่งถ้าคนภาคกลางจะเรียกว่า ปู่ทวดหรือตาทวด สำหรับเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืน นายชู เปิดเผยให้ลูกหลานฟังว่า อาหารการกินสำคัญ คือมะเขือยาวเผาจิ้มน้ำพริก ผักพื้นบ้านต้มจิ้ม และปลาเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งต้องอารมณ์ดีไม่เครียด ต้องทำบุญด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS