Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนเทศกาลปีใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ธ.ค. 59 เวลา 21:49:44 น.

จำนวนผู้ชม : 603

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ประชาชนเริ่มออกเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ทางมูลนิธิเมาไม่ขับ จึงได้นำเสนอสถิติความสูญเสียในเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา และความสูญเสียจากอุบัติตลอดปีนี้ เพื่อใช้สถิติมาวางแผนรับมือในช่วง 7 วันของปีนี้

นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยถึงสถิติการเสียชีวิตบนท้องถนน ในจุดเกิดเหตุตั้งแต่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 26 ธันวาคม ปีนี้ ทั้งหมด 9,404 คน โดยเทศกาลปีใหม่ช่วง 7 วันอันตราย ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2558 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2559 พบว่า มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนน 380 คน บาดเจ็บ 3,505 คน สูงกว่าปีก่อนหน้า ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 341 คน และบาดเจ็บ 3,117 คน แม้เป็นข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ แต่ก็ใกล้เคียงความจริง และมีความน่าสนใจที่จะนำมาใช้วางแผนป้องกันอุบัติเหตุในปีนี้  

ส่วนจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ส่งท้ายปี 2558 ต่อปี 2559 สะสม 7 วัน อันดับ 1 คือ จังหวัดนครราชสีมา มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 15 คน อันดับ 2 คือ จังหวัดชลบุรี นครสรรค์ อุดรธานี จังหวัดละ 13 คน อันดับ 3 คือ  จังหวัดเชียงราย บุรีรัมย์ สุพรรบุรี จังหวัดละ 12 คน อันดับ 4 คือ จังหวัด ปทุมธานี 11 คน และอันดับ 5 จังหวัดสงขลา 9 คน

จากตัวเลขการสูญเสียที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้เสนอมาตรการที่เชื่อว่าจะช่วยลดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะการรณรงค์ให้ประชาชนติดกล้องหน้ารถยนต์ทุกคัน ซึ่งจะช่วยตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถ และภาพวิดีโอจะเป็นหลักฐานสำคัญที่ใช้ดำเนินคดีหากเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ติดกล้องหน้ารถเพียง 10% เท่านั้น ขณะเดียวกันควรเพิ่มบทลงโทษกับผู้ที่เมาแล้วขับด้วยการยึดรถด้วย ส่วนคนที่นั่งมาด้วยไม่ว่าจะดื่มหรือไม่ก็ควรมีความผิดไปด้วย นอกจากนี้ได้เตือนประชาชนให้ขับรถด้วยความไม่ประมาท  

ขณะเดียวกันในวันนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2560 เพื่อหวังลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ภายใต้แนวคิด ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร พร้อมกับบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงการขับขี่อย่างปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎจราจร

นอกจากนี้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ร่วมกับบริษัท ขนส่ง จำกัด และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ได้เปิดศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียนชั่วคราว ในช่วงเทศกาลปีใหม่ หากประชาชนถูกเอาเปรียบในกรณีต่างๆ เช่น เจ้าหน้าที่เรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคา หรือส่งผู้โดยสารไม่ตรงกับจุดหมายปลายทาง สามารถร้องเรียนได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียนชั่วคราว หรือโทรสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS