Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คัดค้านการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ธ.ค. 59 เวลา 21:49:12 น.

จำนวนผู้ชม : 925

กรุณารอสักครู่...

เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับมติคณะรัฐมนตรี ที่เห็นชอบแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศในแม่น้ำโขง ซึ่งจะมีการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขงที่จะส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมและมรดกทางธรรมชาติ  

เครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง และองค์กรเครือข่ายภาคีลุ่มน้ำโขง ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ที่ให้ความเห็นชอบแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศในแม่น้ำโขง ปี 2558-2568 โดยเครือข่ายเห็นว่าการยินยอมให้มีโครงการปรับปรุงร่องน้ำเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ ที่ผลักดันโดยจีนมาตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้แม่น้ำโขงกลายเป็นคลองส่งน้ำ เพื่อให้เรือสินค้าขนาด 500 ตัน สามารถเดินทางขนส่งสินค้าได้จากท่าเรือซือเหมา มณฑลยูนนาน ลงมาผ่านไทยไปจนถึงหลวงพระบางของลาว ซึ่งการปรับปรุงร่องน้ำจะต้องการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขง ที่เครือข่ายประชาชนเห็นว่าจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อสิ่งแวดล้อม 

เช่น ทำลาย"แก่งคอนผีหลง"ซึ่งเป็นแก่งขนาดใหญ่บนแม่น้ำโขง บริเวณพรมแดนไทย-ลาว ที่ จ.เชียงราย มีความยาว 1.6 กิโลเมตร และแก่งอื่นๆ ที่เป็นมรดกทางธรรมชาตินับพันปี รวมทั้งจะเกิดการพังทลายของชายฝั่ง และทำลายการเดินเรือของประชาชนริมฝั่งโขงทั้งไทยและลาว เพราะการระเบิดแก่งในแม่น้ำโขงออก จะทำให้เกิดกระแสน้ำที่ไหลแรงและเร็วมากขึ้น และการขนส่งและเดินเรือสินค้าขนาด 500 ตัน ในอนาคตจะเป็นประโยชน์ของจีนเพียงประเทศเดียว ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อการสูญเสียดินแดน เนื่องจากการปักปันเขตแดนไทย-ลาว ตามสนธิสัญญาฝรั่งเศสใช้ร่องน้ำลึกเป็นตัวชี้วัด หากมีการระเบิดแก่งปรับปรุงร่องน้ำ ก็จะทำให้ไทยสูญเสียดินแดนเป็นบริเวณกว้าง จึงขอให้รัฐบาลยุติโครงการนี้

ในแถลงการณ์ของเครือประชาชนลุ่มน้ำโขงระบุด้วยว่า ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย กำหนดว่าโครงการที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดินแดนจะต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา แต่ปรากฏว่ามติคณะรัฐมนตรีนี้ ยังมิได้ผ่านความเห็นของจากรัฐสภาแต่อย่างใด อันเป็นการละเมิดกฎหมายภายในประเทศ และโครงการนี้เป็นโครงการที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำนานาชาติ ซึ่งมีกฎหมายระหว่างประเทศคุ้มครองการดำเนินโครงการที่ส่งผลกระทบต่อประเทศเพื่อนบ้าน การลงนามร่วมกันของ 4 ประเทศ

สำหรับมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ คือ เห็นชอบในหลักการแผนพัฒนาการเดินเรือระหว่างประเทศในแม่น้ำล้านช้าง/แม่น้ำโขง ปี 2558-2568 และโครงการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือ โดยให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยเข้าร่วมโครงการ และให้กรมเจ้าท่าเป็นหน่วยงานปฏิบัติและประสานงานหลัก และให้กระทรวงคมนาคมรับความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ให้ส่งผลกระทบทางกายภาพต่อแม่น้ำในส่วนที่เป็นเส้นเขตแดนระหว่างประเทศสมาชิก และการดำเนินการมิให้ฝ่ายไทยเสียท่าทีในการเจรจาทางเทคนิค เพื่อสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนในแม่น้ำโขง ภายใต้กรอบของคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (JBC) ไทย-ลาว ในอนาคตต่อไป

โดยแผนพัฒนาครอบคลุมพื้นที่แม่น้ำโขงระหว่างเมืองซือเหมาในจีนถึงเมืองหลวงพระบางในลาว แบ่งการพัฒนาเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ในปี 2558-2563 ระยะที่ 2 ปี 2563-2568 และการดำเนินงานเบื้องต้น มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา สำรวจ ออกแบบ แนวทางการปรับปรุงร่องน้ำทางเดินเรือในแม่น้ำโขงระหว่างชายแดนจีน เมียนมา ถึงเมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว ระยะทางประมาณ 631 กิโลเมตร เพื่อรองรับเรือขนาด 500 ตัน กรอบระยะเวลาดำเนินการ 365 วัน ตั้งแต่เดือนเมษายน 2559 ถึง เมษายน 2560 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS