Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสร.-LPN เข้าช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ธ.ค. 59 เวลา 21:50:14 น.

จำนวนผู้ชม : 492

กรุณารอสักครู่...

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และมูลนิธิ LPN เข้าช่วยเหลือแรงงานชาวเมียนมาที่ทำงานในท่าเรือประมงในจังหวัดสมุทรปราการ หลังได้รับการประสานจากศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ชายแดนไทย-เมียนมา ขอให้ติดตามหาตัวหลานชายชาวเมียนมาที่มาทำงานในไทยตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยพบว่ามาทำงานเป็นลูกเรือประมงจริงโดยปัจจุบันอายุ 20 ปีแล้ว จึงได้รับตัวเพื่อส่งกลับหาญาติในเมียนมาต่อไปและขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่

ผู้อำนวยการสำนักคุ้มครองแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ลงพื้นที่ท่าเรือคลองด่าน จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมกับมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน หรือ LPN เพื่อช่วยเหลือ นายเมาตินตัน ซากะแล มอซี ซึ่งได้รับการประสานข้อมูลจากศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ชายแดนไทย-เมียนมา ว่า นางตอปงมะซะลี อายุ 75 ปี ชาวเมียนมา ขอให้ตามหา นายเมาตินตัน ซากะแล มอซี หลานชายวัย 16 ปี ได้หายตัวไปจากบ้านกว่า 4 ปีแล้ว โดยมีข้อมูลว่าหลานชายมาทำงานเป็นแรงงานประมงในจังหวัดสมุทรปราการ 

เจ้าหน้าที่มูลนิธิ LPN ได้ตรวจสอบข้อมูลจนพบว่า นายเมาตินตัน ทำงานเป็นลูกเรือประมงที่ท่าเรือปากคลองจริง จึงประสานขอเข้าพื้นที่เพื่อตรวจสอบ พบนายโชคชัย หน่อเนื้อ นายจ้างเรือประมง ประจำท่าเรือคลองด่าน ให้ความร่วมมือในการตามหาตัว นายเมาตินตัน ซากะแล มอซี ซึ่งมีชื่อเรียกกันว่ามะนาว โดยนายโชคชัย ยืนยันว่าลูกจ้างรายนี้ได้เข้ามาทำงานกับเรือประมงของตนเองเพียงแค่ 15 วันเท่านั้น และมีบัตรประจำตัวแรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมายจึงรับเข้ามาทำงาน 

เจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายเมาตินตัน ไปตรวจสอบมวลกระดูกที่โรงพยาบาลสมุทรปราการ ว่ามีอายุจริงถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ และหากเป็นแรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จะต้องดำเนินคดีกับนายจ้าง ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่า นายเมาตินตัน มีอายุ 20 ปีตามหลักฐานที่นายจ้างมี เจ้าหน้าที่จึงนำตัวนายเมาตินตันไปยังสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยเพื่อติดต่อกับญาติผู้ร้องเรียน

สำหรับการช่วยเหลือครั้งนี้มาจากข้อมูลที่ยายชาวเมียนมาได้ประสานไปยังศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ชายแดนไทย-เมียนมา แจ้งว่าหลานชายหายตัวไปตั้งแต่อายุ 13 ปี และขณะอายุ 16 ปี ได้รับข้อมูลว่ามาเป็นลูกเรือประมงในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งตามข้อมูลอาจเข้าข่ายเป็นแรงงานเด็ก ทีมงานจึงตรวจสอบ เมื่อติดตามตัวได้พบว่ามีอายุ 20  ปี และความจำนงค์ว่าจะขอทำงานที่ประเทศไทยจึงต้องแจ้งให้ญาติผู้ร้องเรียนรับทราบ เนื่องจากแม่ได้เสียชีวิตไปแล้วและครอบครัวยากจน แต่ทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงานได้ประสานกับทางสถานทูตเมียนมาเพื่อให้นายเมาตินตันได้พบกับยาย และตรวจสอบที่มาการเข้ามาทำงานในประเทศไทยว่าเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์หรือไม่เพราะเข้ามาทำงานตั้งแต่เป็นเด็กจริง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS