Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงาจัดพิธีรำลึก 12 ปี สึนามิ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 ธ.ค. 59 เวลา 11:57:14 น.

จำนวนผู้ชม : 321

บรรยากาศที่บ้านน้ำเค็ม จ.พังงา เครือข่ายชาวบ้านร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศล รำลึกถึงผู้เสียชีวิตเมื่อ 12 ปีก่อน 

ชาวบ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา และเครือข่ายชาวบ้านร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศล และรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุสึนามิเมื่อปี 2547 ที่ขณะนี้ผ่านมาถึง12 ปี โดยประกอบพิธี 3 ศาสนา

นายวิโรจน์ สุวรรณวงษ์ นายอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองท้องถิ่น และองค์กรพัฒนาเอกชน เป็นตัวแทนชาวบ้านนำพวงมาลา วางเพื่อรำลึกถึงคุณพุ่ม เจนเซ่น พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งถึงแก่อนิจกรรม จากเหตธรณีภัยพิบัติสึนามิ เมื่อปี 2547 ที่จังหวัดพังงา 

หลังจากนั้นชาวบ้านทั้งหมดได้ร่วมกันประกอบพิธีทางศาสนา 3 ศาสนา เริ่มจากพิธีศาสนาอิสลาม ที่มีนายสามารถ กิจเจริญ โต๊ะอิหม่าม นำสวดดุอาร์ ขอพรต่อพระเจ้า ที่ตามหลักศาสนาเชื่อว่าผู้เสียชีวิตได้กลับไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้าแล้ว

หลังจากนั้น จึงเป็นการประกอบพิธีตามหลักศาสนาคริสต์ ที่มีครัวแทนคริสตจักร จากจังหวัดพังงา ทำพิธีทางศาสนาเริ่มจากอ่านบทความ วจนะ ความจริงจากพระเจ้า ก่อนจะบรรเลงดนตรี 

หลังจากนั้นจึงเป็นพิธีตามหลักศาสนาพุทธ ที่มีการไหว้พระ และถวายภัตตาหารเพลงพระแด่พระสงฆ์ เพื่ออุทิศกุศลให้ผู้เสียชีวิต 

หลังจากภัยพิบัติสึนามิเมื่อปี 2547 เป็นต้นมา ชาวบ้านน้ำเค็ม ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงที่ติดชายหาดทะเล และมีผู้เสียชีวิตในครั้งนั้นจำนวนมาก ได้จัดพิธีทำบุญรำลึกถึงผู้เสียชีวิตเป็นประจำทุกปี ชาวบ้านจะนำรูปถ่ายของญาติและคนอันเป็นที่รัก ที่เสียชีวิตจากภัยสึนามิ มาตั้งไว้ไว้ด้านหน้า เพื่อร่วมพิธีพร้อมนำสำรับอาหารมาร่วมทำบุญ

ส่วนบริเวณอนุสรณ์สถานสึนามิ ที่มีรูปและลรายชื่อของผู้เสียชีวิตส่วนหนึ่ง ติดตั้งอยู่ที่นี่ ก็มีญาตินำดอกไม้ มาปักวางหน้ารูปและรายชื่อ เพื่อรำลึกถึงเช่นกัน 

หนึ่งในผู้ที่สูญเสียภรรยาจากเหตุการณ์นี้บอกว่า ไม่เคยลืมเหตุการณ์เมื่อ 12 ปีก่อน ที่ทั้งชีวิตเหลือเพียงเสื้อตัวเดียว แต่ตอนนี้ก็ถือว่าเข้มแข็งขึ้นมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS