Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอทลายแก๊งเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ของประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ธ.ค. 59 เวลา 12:32:20 น.

จำนวนผู้ชม : 481

กรุณารอสักครู่...

ดีเอสไอสนธิกำลังเข้าทลายขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ที่สุดในประเทศ มีสาขามากถึง 86 สาขา มูลค่าเงินหมุนเวียนสูงกว่า 4 พันล้านบาท และมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง

พระเครื่อง, สร้อยคอทองคำ, แหวนเพชร, ธนบัตรไทยและเงินสกุลต่างประเทศ, คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์สื่อสาร, อาวุธปืน 4 กระบอก, ลูกกระสุน 309 นัด, โฉนดที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง 5 แปลง, ตู้นิรภัย จำนวน 14 ตู้, รถยนต์และรถหรู 26 คัน, รถจักรยานยนต์ 86 คัน รวมมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท ทั้งหมดเป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดได้ และนำมาเก็บไว้ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และเตรียมส่งให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง.ตรวจสอบต่อไป

พันตำรวจเอก ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ จัดตั้งบริษัทบังหน้า จดทะเบียนถูกต้อง แต่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจตามที่แจ้งไว้ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่จังหวัดปทุมธานี มีเครือข่ายอยู่ทั่วประเทศ 86 สาขา ผู้ร่วมขบวนการมากกว่า 2,000 คน

จากการตรวจสอบพบว่ามีลูกหนี้ที่กู้เงินจากขบวนการนี้มากกว่า 170,000 คน มีเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 4,000 ล้านบาท และพบหลักฐานเป็นเอกสาร หมายเลขโทรศัพท์ ชื่อเล่น ของบุคคล และข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งจะนำไปขยายผลต่อได้แน่นอน ปัญหาคือที่ผ่านมาเรื่องราวของเจ้าหนี้และลูกหนี้มักจะจบลงตรงที่คดีแพ่ง เมื่อมีการยอมความกัน หรือไปจบที่ศูนย์ดำรงธรรม ทำให้ไม่สามารถขยายผลต่อไปได้ 

ปฎิบัติการทลายกระบวนการเงินกู้ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยดีเอสไอได้ปฏิบัติการจู่โจมทลายขบวนการปล่อยเงินกู้นอกระบบ 4 จังหวัด คือ เชียงใหม่ สงขลา ขอนแก่น และสำนักงานใหญ่ จ.ปทุมธานี รวม 26 จุด ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี้มีการตรวจพบเอกสารทางบัญชี และเอกสารบุคคล 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS