Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อย.เผยใช้"ยาทรามาดอล"ผิด เสี่ยงอันตราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ธ.ค. 59 เวลา 12:37:44 น.

จำนวนผู้ชม : 934

อย.พบยังมีการนำยาทรามาดอลไปใช้ในทางที่ผิด เผยมีมาตรการคุมเข้มให้ร้านขายยา จำหน่ายยาทรามาดอลได้ไม่เกิน 20 เม็ดต่อครั้ง และห้ามขายให้แก่เด็กอายุต่ากว่า 17 ปี หากฝ่าฝืนเจอโทษ ทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเตือนอันตรายของยาดังกล่าว หากนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ 

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษกสานักงานคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการส่งแชร์ข้อมูลทางสื่อออนไลน์ เตือนภัยวัยรุ่นติดยาทรามาดอลทำสมองเสื่อมและเดินไม่ได้นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยามีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการนำยาทรามาดอลไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

โดยยาทรามาดอล (Tramadol) จัดประเภทเป็นยาอันตรายใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดชนิดรุนแรง ปานกลาง ถึงรุนแรงมาก กำหนดให้จำหน่ายในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่ได้รับอนุญาตและต้องส่งมอบยาโดยเภสัชกร โดยผู้รับอนุญาตขายยาและเภสัชกร ต้องร่วมกันจัดทำบัญชีการซื้อขายที่ถูกต้องเป็นจริง และเป็นปัจจุบันสำหรับเภสัชกรจะต้องส่งมอบยาตามจรรยาบรรณวิชาชีพ โดยไม่จ่ายยาให้กับผู้ที่ไม่มีข้อบ่งใช้ทางการแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและจ่ายในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกิน 20 เม็ดต่อครั้ง และห้ามจำหน่ายให้แก่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี เพื่อป้องกันการนำยาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เนื่องจากยากลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงสูง ได้แก่ ทำให้มีอารมณ์แปรปรวน, มึนงง, เคลิ้ม, เฉื่อยชา ที่สำคัญหากได้รับยาเกินขนาดจะทำให้เกิดภาวะอื่น ๆ ตามมา เช่น รูม่านตาหด, ระบบหัวใจและหลอดเลือดทางานล้มเหลว, ชัก, ระบบการหายใจทำงานช้าลงจนอาจถึงขั้นหยุดหายใจ อาจทำให้ช็อก
ถึงแก่ชีวิตได้ ทั้งนี้หากร้านขายยาใดฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย รวมทั้งพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตขายยาเป็นเวลา 120 วันต่อไป กรณีเภสัชกรไม่ปฏิบัติตามจรรยาบรรณ วิชาชีพจะส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมพิจารณาพักใช้หรือเพิก ถอนใบประกอบวิชาชีพด้วย มาตรการดังกล่าวจัดทำขึ้น เพื่อควบคุมไม่ให้มีการใช้ยาทรามาดอลในทางที่ผิด 

ยาทรามาดอลเป็นยาที่ประชาชนบางส่วนมีความจำเป็นต้องใช้ อย. จึงต้องคำนึงถึงการเข้าถึงยาของประชาชนด้วย การควบคุมกำกับดูแลใด ๆ จึงต้องพิจารณาให้รอบด้าน รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ผู้ปกครองและประชาชนผู้บริโภคช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบร้านขายยาใด ๆ ขายยาทรามาดอลให้แก่เยาวชน หรือขายยาดังกล่าวโดยไม่มีเภสัชกรประจำร้าน ขอให้ร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรืออีเมล์ : 1556@fda.moph.go.th หรือส่ง จดหมายไปที่ ตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตัวเองที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทาผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) อย. ได้ทุกวันในเวลาราชการ เพื่อ อย.จะได้ตรวจสอบและดาเนินการตามกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS