Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อย.เผยใช้"ยาทรามาดอล"ผิด เสี่ยงอันตราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ธ.ค. 59 เวลา 12:37:44 น.

จำนวนผู้ชม : 735

กรุณารอสักครู่...

อย.พบยังมีการนำยาทรามาดอลไปใช้ในทางที่ผิด เผยมีมาตรการคุมเข้มให้ร้านขายยา จำหน่ายยาทรามาดอลได้ไม่เกิน 20 เม็ดต่อครั้ง และห้ามขายให้แก่เด็กอายุต่ากว่า 17 ปี หากฝ่าฝืนเจอโทษ ทั้งจำทั้งปรับ พร้อมเตือนอันตรายของยาดังกล่าว หากนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ 

ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และโฆษกสานักงานคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการส่งแชร์ข้อมูลทางสื่อออนไลน์ เตือนภัยวัยรุ่นติดยาทรามาดอลทำสมองเสื่อมและเดินไม่ได้นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยามีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นการนำยาทรามาดอลไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

โดยยาทรามาดอล (Tramadol) จัดประเภทเป็นยาอันตรายใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดชนิดรุนแรง ปานกลาง ถึงรุนแรงมาก กำหนดให้จำหน่ายในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่ได้รับอนุญาตและต้องส่งมอบยาโดยเภสัชกร โดยผู้รับอนุญาตขายยาและเภสัชกร ต้องร่วมกันจัดทำบัญชีการซื้อขายที่ถูกต้องเป็นจริง และเป็นปัจจุบันสำหรับเภสัชกรจะต้องส่งมอบยาตามจรรยาบรรณวิชาชีพ โดยไม่จ่ายยาให้กับผู้ที่ไม่มีข้อบ่งใช้ทางการแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยและจ่ายในปริมาณที่เหมาะสมไม่เกิน 20 เม็ดต่อครั้ง และห้ามจำหน่ายให้แก่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี เพื่อป้องกันการนำยาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เนื่องจากยากลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงสูง ได้แก่ ทำให้มีอารมณ์แปรปรวน, มึนงง, เคลิ้ม, เฉื่อยชา ที่สำคัญหากได้รับยาเกินขนาดจะทำให้เกิดภาวะอื่น ๆ ตามมา เช่น รูม่านตาหด, ระบบหัวใจและหลอดเลือดทางานล้มเหลว, ชัก, ระบบการหายใจทำงานช้าลงจนอาจถึงขั้นหยุดหายใจ อาจทำให้ช็อก
ถึงแก่ชีวิตได้ ทั้งนี้หากร้านขายยาใดฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย รวมทั้งพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตขายยาเป็นเวลา 120 วันต่อไป กรณีเภสัชกรไม่ปฏิบัติตามจรรยาบรรณ วิชาชีพจะส่งเรื่องให้สภาเภสัชกรรมพิจารณาพักใช้หรือเพิก ถอนใบประกอบวิชาชีพด้วย มาตรการดังกล่าวจัดทำขึ้น เพื่อควบคุมไม่ให้มีการใช้ยาทรามาดอลในทางที่ผิด 

ยาทรามาดอลเป็นยาที่ประชาชนบางส่วนมีความจำเป็นต้องใช้ อย. จึงต้องคำนึงถึงการเข้าถึงยาของประชาชนด้วย การควบคุมกำกับดูแลใด ๆ จึงต้องพิจารณาให้รอบด้าน รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้ผู้ปกครองและประชาชนผู้บริโภคช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบร้านขายยาใด ๆ ขายยาทรามาดอลให้แก่เยาวชน หรือขายยาดังกล่าวโดยไม่มีเภสัชกรประจำร้าน ขอให้ร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรืออีเมล์ : 1556@fda.moph.go.th หรือส่ง จดหมายไปที่ ตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือเดินทางมาร้องเรียนด้วยตัวเองที่ศูนย์จัดการเรื่องร้องเรียนและปราบปรามการกระทาผิดกฎหมายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ (ศรป.) อย. ได้ทุกวันในเวลาราชการ เพื่อ อย.จะได้ตรวจสอบและดาเนินการตามกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS