Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สถานีสนามไชย"สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่สวยที่สุดในไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 ธ.ค. 59 เวลา 12:04:45 น.

จำนวนผู้ชม : 608

กรุณารอสักครู่...

สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีสนามไชย เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมลคลส่วนต่อขยายหัวลำโพง-บางแค ได้ชื่อว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่สวยที่สุดในประเทศไทย ก่อสร้างและตกแต่งแล้วเสร็จ100% โดยบริษัทช.การช่าง ซึ่งในวันพรุ่งนี้(20ธันวาคม) จะมีการส่งมอบงานทั้งหมดให้กับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. เพื่อดำเนินการติดตั้งระบบ วันนี้ เที่ยงวันทันเหตุการณ์จะพาไปดูในทุกรายละเอียดดของสถานีสนามไชย

เริ่มจากทางลงสถานีสนามไชยอยู่ในบริเวณของพิพิธภัณฑ์สยาม หรือ มิวเซียมสยาม ไม่มีหลังคา ถือเป็นสถานีเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีหลังคา คำถามคือ เวลาฝนตกไฟจะช็อตหรือไม่ ผู้โดยสารจะถูกไฟดูดไหม น้ำจะท่วมสถานีหรือไม่ คุณประเสริฐ จันทวิบูลย์ ผู้จัดการโครงการ โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ 2 ของบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บันไดเลื่อนเป็นแบบใช้นอกสถานที่ มีระบบป้องกันไฟฟ้าช็อต และมีการสร้างระบบระบายน้ำ ถึงแม้ฝนจะตกเกิน 100 มิลลิเมตร น้ำก็จะไม่ท่วมสถานี

ช่วงที่กำลังจะเริ่มก่อสร้างสถานีสนามไชย ต้องมีการสำรวจทางโบราณคดีก่อน ปรากฎว่าเมื่อมีการขุดสำรวจกว่า100 จุด ลึกลงไปกว่า 1 เมตรจากผิวดิน ช.การช่างขุดพบวัตถุโบราณเป็นจำนวนมาก เช่น เหรียญ กระเบื้อง รองเท้าทหารม้า เพราะบริเวณเป็นเหมือนกับกรมทหารม้าเก่า ไฮไลท์ คือ มีการขุดพบฐานรากของวังเดิม หรือ เรียกว่า"คลองราก"ซึ่งกรมศิลปากร และ มิวเซียมสยาม จะนำสิ่งที่ขุดพบทั้งหมดมาจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ซึ่งจะอยู่จุดแรกหลังจากลงบันไดเลื่อนมาที่สถานี ผู้โดยสารจะมีโอกาสเดินชมพิพิธภัณฑ์ก่อนเข้าไปใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินนั่นเอง

ส่วนบริเวณที่ติดตั้งเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ถ้าไม่มีเหรียญก็สามารถไปแลกเหรียญได้ที่บริเวณนี้ หลังจากนั้นก็เดินเข้าสู่ตัวสถานี สวยงามมาก ให้ความรู้สึกคล้ายกับท้องพระโรง เป็นสถาปัตยกรรมไทยที่ออกแบบโดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์

เนื่องจากสถานีสนามไชยอยู่ในเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ เต็มไปด้วยพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ ดังนั้นการออกแบบจะให้ความรู้สึกที่ต่อเนื่องกันกับพื้นที่โดยรอบสถานี เช่น วัดวาอาราม จะเห็นว่ากำแพงสถานีจะคล้ายกับกำแพงเมือง หรือ กำแพงวัด และมีประตูทางเข้าปรากฏอยู่ด้วย เสาสดุมภ์ที่ตั้งระหว่างทางเดินลงลายกระเบื้องเป็นดอกพิกุล ปลายเสาประดับด้วยบัวจงกลแล้วใช้สีพิเศษให้เหมือนกับการปิดทองคำเปลว เช่นเดียวกับเพดาน เป็นลายฉลุแบบดาวล้อมเดือน ส่วนพื้นก็ใช้หินแกรนิตแข็งแรงคงทน

จากโถงรับรองผู้โดยสารจะลงไปที่ชานชาลา เพื่อความปลอดภัย เพราะยังเป็นเขตก่อสร้างต้องใส่หมวกก่อน จะเห็นว่าไม่มีการประดับ หรือออกแบบลวดลายไทยในบริเวณนี้ เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้โดยสารนั่นเอง สีของผนังต้องไม่รบกวนสายตา หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ต้องสามารถมองหาทางออกได้ง่าย ต้องไม่มีวัสดุที่กีดขวาง หรือ ติดไฟง่าย ดังนั้น จึงต้องใช้สีและการออกแบบที่เป็นมาตรฐานเหมือนกับทุกสถานีนั่นเอง และกำลังจะมีการติดตั้งประตูอัตโนมัติกระจกกันแตกเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารต่อไป

ทั้งหมดนี้ คือสถานีสนามไชย ที่ ช.การช่าง ได้ใช้ศักยภาพด้านวิศวกรรมเพื่อควบคุมการก่อสร้างงานสถาปัตยกรรม หรือ Engineer Meets Arts ซึ่งจะมีการส่งมอบงานในวันพรุ่งนี้ (20ธันวาคม) แต่ยังต้องมีการติดตั้งงานระบบเพิ่มเติม ซึ่ง รฟม.จะเป็นผู้รับผิดชอบการดำเนินงานทั้งหมด จะเสร็จสมบูรณ์ และเปิดใช้บริการได้ประมาณกลางปี 2562

นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 สถานี ซึ่งออกแบบเป็นพิเศษ เช่น สถานีวัดมังกรกมลาวาส (ไทย-จีน ) สถานีวังบูรพา และสถานีอิสรภาพ ซึ่งจะถูกออกแบบให้ได้อารมณ์ต่อเนื่องกับพื้นที่ของสถานีเช่นกัน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS