Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชี้แจงที่ดินสหกรณ์ยังไม่ได้ทำสัญญาเช่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ธ.ค. 59 เวลา 22:16:18 น.

จำนวนผู้ชม : 465

กรุณารอสักครู่...

จากข้อสงสัยของสมาชิกและเพื่อความเป็นธรรมของทั้งสองฝ่ายข่าว 3 มิติได้พยายามติดต่อกับประธานสหกรณ์เพื่อให้ชี้แจ้ง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้  แต่ว่ารองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว ยืนยันว่า การประชุมของสหกรณ์ครั้งแรกไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ได้สั่งการให้เพิกถอนสัญญาเช่าไปแล้ว โดยคณะกรรมการได้จัดประชุมวาระนี้ขึ้นมาใหม่ ซึ่งสามารถทำได้ โดยไม่ได้เป็นการฝ่าฝืนคำสั่งนายทะเบียน พร้อมยืนยันว่ายังไม่ได้ต่อสัญญาใหม่

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่สหกรณ์กรุงเทพ จำกัด จะนำที่ดินเกือบ 6 ไร่ ไปให้บริษัทแห่งหนึ่งเช่า เพื่อสร้างโรงพยาบาลนั้น นายทะเบียนตรวจสอบ พบว่า การประชุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากผู้ที่มาประชุมขาดคุณสมบัติการลงมติ 70 คน ส่งผลให้มติที่ประชุมเป็นโมฆะ จึงได้สั่งการให้สหกรณ์บอกเลิกสัญญาเช่าที่ดินทันที และหากการยกเลิกสัญญาทำให้ได้รับความเสียหายหรือต้องจ่ายเงินชดเชย ให้สหกรณ์ชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว ซึ่งสหกรณ์ได้ยื่นอุทธรณ์ ต่อมาคณะกรรมการพัฒนาการสหกรณ์แห่งชาติ หรือ คพช มีมติยืนตามคำสั่งของนายทะเบียน และให้คณะกรรมการไปยกเลิกสัญญาเช่า ซึ่งหลังจากการยกเลิกสัญญาเช่า คณะกรรมการได้จัดการประชุมขึ้นใหม่ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2559 มีมติเห็นชอบ นำที่ดินไปให้เช่าได้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ทำสัญญาเช่าใหม่

ส่วนกรณีที่ผู้ร้องเรียนสงสัยว่ามติที่ประชุมใหญ่ครั้งล่าสุด เป็นการฝ่าผืนคำสั่งของนายทะเบียนหรือไม่ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ยืนยันว่า ไม่ได้ฝ่าฝืนเพราะสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสหกรณ์ โดยได้เปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์สหกรณ์ขึ้นใหม่ ให้สามารถนำที่ดินไปให้เช่าได้ แต่ถ้าผู้ร้องเรียนไม่เห็นด้วย หรือพบขั้นตอนใดไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถร้องเรียนกับนายทะเบียนสหกรณ์ เพื่อให้ตรวจสอบมตินี้อีกครั้ง

นอกจากนี้รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ บอกด้วยว่า การปล่อยที่ดินให้เช่าจะทำให้สหกรณ์มีกำไรมากขึ้น เนื่องจากร้านสหกรณ์สาขาพระปิ่นเกล้าที่ดำเนินกิจการอยู่ ไม่สามารถแข่งขันกับห้างสรรพสินค้าของเอกชนโดยรอบได้ หากโรงพยาบาลสร้างเสร็จจะมีพื้นที่ชั้นล่างให้สมาชิกขายสินค้าได้ ซึ่งระหว่างการก่อสร้าง จะย้ายร้านสหกรณ์ไปพื้นที่อื่นชั่วคราว สำหรับสหกรณ์กรุงเทพ เป็นสหกรณ์ร้านค้า ให้ผลตอบแทนสมาชิกที่ซื้อสินค้าด้วยการคืนเงินปันผลเป็นเงินสด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2482 มีทั้งหมด 4 สาขา ประกอบด้วย สาขาพระปิ่นเกล้า เอกมัย บางลำพู และลาดหญ้า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS