Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมส่งเสริมสหกรณ์สั่งระงับถอนฟ้อง"ศุภชัย ศรีศุภอักษร"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ธ.ค. 59 เวลา 21:54:51 น.

จำนวนผู้ชม : 977

กรุณารอสักครู่...

กรมส่งเสริมสหกรณ์ มีคำสั่งระงับมติของคณะกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่มีมติถอนฟ้อง นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหาในคดียักยอกทรัพย์ สำนวนแรก เป็นเงิน 27 ล้านบาท ซึ่งศาลพิพากษาจำคุกไปแล้ว แต่ทนายของนายศุภชัย เจรจากับคณะกรรมการสหกรณ์เพื่อให้ถอนฟ้องคดี แลกกับเงินกว่า 34 ล้านบาท โดยกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นเตรียมชี้แจงวันพรุ่งนี้

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยที่มาของการระงับมติคณะกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เนื่องมาจากคดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฟ้องนายศุภชัย ศรีศุภอักษร จำเลย ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ เป็นเงินกว่า 27 ล้านบาท ซึ่งศาลมีคำพิพากษาจำคุกนายศุภชัย เป็นเวลา 14 ปี 24 เดือน เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้จำเลยยังอยู่ที่เรือนจำบางขวาง ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทนายของนายศุภชัยได้ขอเจรจากับคณะกรรมการสหกรณ์เพื่อให้ยอมความและถอนฟ้องคดีออกจากศาล เนื่องจากเป็นคดียักยอกทรัพทย์ที่สามารถยอมความได้ 

ต่อมาวันที่ 3 ธันวาคม ที่ประชุมคณะกรรมการสหกรณ์ลงมติ 10 ต่อ 1 ให้ถอนฟ้องคดีออกจากศาล โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม คณะกรรมการสหกรณ์ได้ทำบันทึกตกลงยอมความ และได้รับเงินค่าเยียวยาเป็นแคชเชียร์เช็ค 11 ฉบับ รวมกับดอกเบี้ย เป็นเงิน 34,752,150 บาท ตามที่ทนายของนายศุภชัยได้ยื่นขอเสนอ และในวันที่ 8 ธันวาคม สหกรณ์ได้ยื่นหนังสือถึงพนักงานอัยการและศาลอุทธรณ์ เพื่อให้ดำเนินการถอนฟ้อง โดยวันนี้ศาลได้นัดให้ทนายของนายศุภชัยไปพบ เพื่อจะกำหนดวันนัดพิจารณาไต่สวนคำร้องขอถอนฟ้องคดี 

หลังจากที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ทราบเรื่องนี้ ได้ส่งหนังสือสั่งการให้นายทะเบียนสหกรณ์มีคำสั่งให้คณะกรรมการสหกรณ์ ระงับการถอนฟ้องคดีทันที พร้อมขอความร่วมมือจากดีเอสไอ ให้ขออายัดการปล่อยตัวนายศุภชัย ขณะเดียวกันนายทะเบียนสหกรณ์ได้ยื่นหนังสือต่อศาลเพื่อคัดค้านการถอนฟ้องคดีอาญา โดยให้ศาลเลื่อนพิจารณาการถอนฟ้องคดีอาญาออกไปก่อน จนกว่าจะมีการส่งฟ้องนายศุภชัยครบถ้วนทุกคดี เนื่องจากยังมีอีกหลายคดีที่ยังไม่สิ้นสุด ในจำนวนนี้ประกอบด้วยคดีที่ส่งให้อัยการตัดสินแล้ว 4 คดี อัยการส่งฟ้องแล้ว 2 คดี และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอีก 8 คดี รวมทั้งหมด 12 คดี 

นอกจากนี้รองอธิบดี ยังเปิดเผยด้วยว่า ได้แจ้งเรื่องให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ที่มาของเช็ค 11 ฉบับ ที่ทนายของนายศุภชัยนำมามอบให้กับสหกรณ์ แลกกับการถอนฟ้อง รวมทั้งการตรวจสอบว่าบุคคลที่นำเงินมาให้ มีความเกี่ยวข้องกับนายศุภชัยอย่างไร และเกี่ยวข้องกับคดีอื่นๆ ของนายศุภชัยด้วยหรือไม่ เนื่องจากทรัพย์สินของนายศุภชัยทั้งหมดถูก ปปง.อายัดไว้ทั้งหมดแล้ว 

ขณะที่ตัวแทนคณะกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยกับทีมข่าว 3 มิติถึงสาเหตุที่ประชุมมีมติรับเงินกว่า 34 ล้านบาท แลกกับการยอมความถอนฟ้องนายศุภชัยนั้น เนื่องจากต้องการนำเงินมาบริหารและฟื้นฟูสหกรณ์ โดยเรื่องนี้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการถึง 5 ครั้ง และในวันพรุ่งนี้จะชี้แจงรายละเอียดของเรื่องนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS