Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมส่งเสริมสหกรณ์สั่งระงับถอนฟ้อง"ศุภชัย ศรีศุภอักษร"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ธ.ค. 59 เวลา 21:54:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,142

กรมส่งเสริมสหกรณ์ มีคำสั่งระงับมติของคณะกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่มีมติถอนฟ้อง นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ผู้ต้องหาในคดียักยอกทรัพย์ สำนวนแรก เป็นเงิน 27 ล้านบาท ซึ่งศาลพิพากษาจำคุกไปแล้ว แต่ทนายของนายศุภชัย เจรจากับคณะกรรมการสหกรณ์เพื่อให้ถอนฟ้องคดี แลกกับเงินกว่า 34 ล้านบาท โดยกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นเตรียมชี้แจงวันพรุ่งนี้

นายพิเชษฐ์ วิริยะพาหะ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยที่มาของการระงับมติคณะกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เนื่องมาจากคดีที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฟ้องนายศุภชัย ศรีศุภอักษร จำเลย ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ เป็นเงินกว่า 27 ล้านบาท ซึ่งศาลมีคำพิพากษาจำคุกนายศุภชัย เป็นเวลา 14 ปี 24 เดือน เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้จำเลยยังอยู่ที่เรือนจำบางขวาง ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทนายของนายศุภชัยได้ขอเจรจากับคณะกรรมการสหกรณ์เพื่อให้ยอมความและถอนฟ้องคดีออกจากศาล เนื่องจากเป็นคดียักยอกทรัพทย์ที่สามารถยอมความได้ 

ต่อมาวันที่ 3 ธันวาคม ที่ประชุมคณะกรรมการสหกรณ์ลงมติ 10 ต่อ 1 ให้ถอนฟ้องคดีออกจากศาล โดยเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม คณะกรรมการสหกรณ์ได้ทำบันทึกตกลงยอมความ และได้รับเงินค่าเยียวยาเป็นแคชเชียร์เช็ค 11 ฉบับ รวมกับดอกเบี้ย เป็นเงิน 34,752,150 บาท ตามที่ทนายของนายศุภชัยได้ยื่นขอเสนอ และในวันที่ 8 ธันวาคม สหกรณ์ได้ยื่นหนังสือถึงพนักงานอัยการและศาลอุทธรณ์ เพื่อให้ดำเนินการถอนฟ้อง โดยวันนี้ศาลได้นัดให้ทนายของนายศุภชัยไปพบ เพื่อจะกำหนดวันนัดพิจารณาไต่สวนคำร้องขอถอนฟ้องคดี 

หลังจากที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ทราบเรื่องนี้ ได้ส่งหนังสือสั่งการให้นายทะเบียนสหกรณ์มีคำสั่งให้คณะกรรมการสหกรณ์ ระงับการถอนฟ้องคดีทันที พร้อมขอความร่วมมือจากดีเอสไอ ให้ขออายัดการปล่อยตัวนายศุภชัย ขณะเดียวกันนายทะเบียนสหกรณ์ได้ยื่นหนังสือต่อศาลเพื่อคัดค้านการถอนฟ้องคดีอาญา โดยให้ศาลเลื่อนพิจารณาการถอนฟ้องคดีอาญาออกไปก่อน จนกว่าจะมีการส่งฟ้องนายศุภชัยครบถ้วนทุกคดี เนื่องจากยังมีอีกหลายคดีที่ยังไม่สิ้นสุด ในจำนวนนี้ประกอบด้วยคดีที่ส่งให้อัยการตัดสินแล้ว 4 คดี อัยการส่งฟ้องแล้ว 2 คดี และยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอีก 8 คดี รวมทั้งหมด 12 คดี 

นอกจากนี้รองอธิบดี ยังเปิดเผยด้วยว่า ได้แจ้งเรื่องให้ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ที่มาของเช็ค 11 ฉบับ ที่ทนายของนายศุภชัยนำมามอบให้กับสหกรณ์ แลกกับการถอนฟ้อง รวมทั้งการตรวจสอบว่าบุคคลที่นำเงินมาให้ มีความเกี่ยวข้องกับนายศุภชัยอย่างไร และเกี่ยวข้องกับคดีอื่นๆ ของนายศุภชัยด้วยหรือไม่ เนื่องจากทรัพย์สินของนายศุภชัยทั้งหมดถูก ปปง.อายัดไว้ทั้งหมดแล้ว 

ขณะที่ตัวแทนคณะกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เปิดเผยกับทีมข่าว 3 มิติถึงสาเหตุที่ประชุมมีมติรับเงินกว่า 34 ล้านบาท แลกกับการยอมความถอนฟ้องนายศุภชัยนั้น เนื่องจากต้องการนำเงินมาบริหารและฟื้นฟูสหกรณ์ โดยเรื่องนี้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการถึง 5 ครั้ง และในวันพรุ่งนี้จะชี้แจงรายละเอียดของเรื่องนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS