Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลอตเตอรี่แพง อ้างต้นทุนสูง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ธ.ค. 59 เวลา 12:02:34 น.

จำนวนผู้ชม : 335

กรุณารอสักครู่...

แม้ว่ารัฐบาลจะเอาจริงเอาจังในการปราบปรามกับผู้ขายล๊อตเตอรี่แพง ล่าสุดก็ยังมีพ่อค้าแม่ค้าขายลอตเตอรี่แพงอยู่

ที่จังหวัดเลย ก็ยังมีการร้องเรียนการจำหน่ายลอตเตอรี่ ในราคาที่แพงมากกว่า ราคาขายจริง 80 บาท แต่แม่ค้าบอกว่า รับมา 90 บาท ไม่สามารถกดจากตู้ ATM ได้ จึงไปซื้อยี่ปั๋ว ในราคา 90 บาท จำเป็นต้องขายหวยชุดในราคา 100-110 บาท ขณะเดียวกัน แม่ค้าลอตเตอรี่ ยังเรียกร้องให้ รัฐบาลจ่ายลอตเตอรี่ให้เร็วขึ้น  เพื่อแก้ปัญหา หากจ่ายช้าก็จะมีล๊อตเตอรี่เหลือและต้องเสี่ยงแบกภาระ ลอตเอรี่ ที่เหลือเป็นหนี้อีก ในงวดต่อไป

ที่จังหวัดขอนแก่น ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจการซื้อขายลอตเตอรี่ ปรากฎว่าพบว่ามีการเลขชุดฉบับละ 120 ซึ่งยังมีราคาแพงอยู่ ซึ่งก็น่าจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ขายไม่หมด 

ขณะที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจแผงขายลอตเตอรี่ พบว่าผู้ค้าบางรายแอบขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา โดยอ้างว่ามีต้นทุนสูง บางรายติดป้ายหน้าแผง 80 บาท ตามที่กฏหมายกำหนดแต่ขายจริง 90 บาท แม้จะมีมาตรการกวดขันจากภาครัฐอย่างจริงจัง แต่ก็ดูเหมือนว่ายากที่จะควบคุมได้ไม่หมด

แผงขายลอตเตอรี่ติดราคาขายคู่ละ 80 บาท แต่เมื่อทีมข่าวทำทีไปซื้อ แม่ค้าคนนี้บอกว่าขายคู่ละ 90 บาท ซึ่งแพงเกินกว่าที่กฏหมายกำหนดให้ขายคู่ละ 80 บาท และเหตุผลที่ต้องติดราคาหน้าแผงไว้ 80 บาท เพราะกลัวถูกเจ้าหน้าที่จับ แม่ค้าคนนี้อ้างว่า หากขายตามราคาที่กำหนดจะทำให้ได้กำไรน้อย พร้อมบอกไม่ให้เราไปแจ้งเจ้าหน้าที่


เช่นเดียวกับแม่ค้าขายลอตเตอรี่ย่านพระราม 3 ซึ่งขายคู่ละ 85 บาท ยืนยันจะขายตามราคาที่กำหนดขึ้นมาเอง  โดยอ้างเหตุผลเหมือนเจ้าก่อนหน้านี้ว่า ได้กำไรต่อฉบับเพียงไม่กี่บาทเท่านั้น เป็นที่รู้กันดีว่าเลขสวย เลขดัง จะมีราคาแพงกว่าเลขทั่วๆ ไป ซึ่งก็ดูจะเป็นศาสตร์ในการกำหนดราคาที่มีความเฉพาะตัวสูงมาก   

ถัดจากผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลคนนี้  100 เมตร ก็ขายสลากราคาคู่ละ 85 บาทเช่นกัน เมื่อสอบถามว่าทำไมขายแพง คำตอบที่ได้ก็ไม่ต่างกัน คือมีต้นทุนสูง โดยต้องการกำไรจากการขายฉบับคู่ละ 8-13 บาท

เมื่อผู้ซื้อพอใจที่ราคาถูก แต่ผู้ค้ารายย่อยหลายรายสู้ราคาที่ผู้ค้าส่งตั้งราคาไม่ไหว บรรดาผู้ค้ารายย่อยจึงต้องแอบขายสลากเกินราคา การกำหนดราคาจากฝั่งรัฐบาลอาจไม่ใช่ตัวชี้ขาดผลกำไรเสมอไป เพราะสำหรับแผงสลากกินแบ่งรัฐบาลทั่วไปก็ขึ้นอยู่กับราคาที่ซื้อมาจากยี่ปั๊ว ปัญหานี้ดูเหมือนยากที่จะควบคุมได้หมด แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.จะมีคำสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปรื้อระบบ โดยราคาการจำหน่ายต้องตรงตามที่ระบุไว้ในสลากกินแบ่งรัฐบาล คือ 80 บาท

ล่าสุดผู้ตรวจการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้ลงพื้นที่สุ่มตรวจแผงขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในรอบ 3 เดือน จับกุมพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายเกินได้แล้วเกือบ 500 ราย  โดยในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา จากการลงสุ่มตรวจในพื้นที่ จับกุมผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งเกินกว่าที่ราคากำหนด 487 ราย ทั้งหมดถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท ในจำนวนนี้ถูกยกเลิกสัญญาตัวแทนจำหน่ายสลาก 153 ราย และผู้ลงทะเบียน ซื้อ-จอง ล่วงหน้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ถูกยกเลิกลงทะเบียนแล้ว 57 ราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS