Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.แจกสัญชาติเด็กเป็นของขวัญปีใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค. 59 เวลา 12:08:35 น.

จำนวนผู้ชม : 529

กรุณารอสักครู่...

หลังจากคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบให้ปรับหลักเกณฑ์การให้สัญชาติไทยกับเด็กไร้สัญชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ล่าสุด ทีมข่าวตรวจสอบข้อมูลกับกรมการปกครอง พบว่ามีเด็กเข้าข่ายจะได้สัญชาติไทยเกือบ 80,000 คน

ในจำนวนนี้สามารถแยกได้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ บุตรของชนกลุ่มน้อย และกลุ่มชาติพันธุ์ที่เกิดในประเทศไทย ซึ่งมีทั้งหมด 19 กลุ่ม หรือ ประมาณ 78,000 คน และในจำนวนนี้ยังสามารถแยกได้เป็น 2 ส่วน คือ 

กลุ่มที่ทำทะเบียนประวัติ ก่อนวันที่ 1 ต.ค.2542 ซึ่งมีประมาณ 48,000 คน กับอีกส่วน คือกลุ่มที่ตกสำรวจในปี 2542 แต่ได้มีการตรวจสอบยืนยันระหว่างปี 2550-2554 แล้ว มีประมาณ 30,000 คน

ที่ผ่านมาเด็กกลุ่มนี้ไม่สามารถยื่นขอสัญชาติไทยได้ เพราะติดขัดในเงื่อนไขของข้อกฎหมาย โดยเฉพาะพระราชบัญญัติสัญชาติ ที่ระบุว่า พ่อแม่จะต้องอาศัยอยู่ในประเทศไทยก่อนวันที่ 18 มกราคม 2538 

ส่งผลให้เด็กๆหลายคนที่อยู่ระหว่างการศึกษา หรือ เรียนจบในระดับอุดมศึกษา ไม่สามารถประกอบอาชีพทั่วไปได้ เนื่องจากเป็นบุคคลไร้สถานะ ทำให้กระทรวงมหาดไทยต้องแก้ไขหลักเกณฑ์ การได้สัญชาติไทยใหม่ และเมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ประชุม ครม.ได้ให้ความเห็นชอบไปแล้ว

ทั้งนี้ นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย บอกว่าเงื่อนไขใหม่จะกำหนดสาระสำคัญ โดยเฉพาะมาตรา 7 ทวิ วรรคสอง ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ จะขยายเวลาการเข้ามาอยู่อาศัยในประเทศไทยของพ่อแม่ไปจนถึงปี 2542 จากเดิมที่กำหนดภายในปี 2538 ขณะเดียวกัน แม้กรณีพ่อแม่ จะเข้ามาหลังปี 2542 หากบุตรเรียนจบ และมีใบรับรองในระดับอุดมศึกษา ก็มีสิทธิ์ขอสัญชาติไทยได้ แต่ต้องมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ อาทิ พ่อแม่ต้องได้รับการจัดทำทะเบียนประวัติ มีเลขประจำตัว 13 หลักตามกฎหมาย และ ต้องอยู่อาศัยไม่ต่ำกว่า 15 ปี มีหลักฐานการเกิด และทะเบียนบ้าน หรือทะเบียนประวัติ ต้องไม่เคยมีสัญชาติอื่นมาก่อน และ มีความประพฤติดีไม่เป็นภัยต่อความมั่นคง 

สำหรับขั้นตอนจากนี้ กระทรวงมหาดไทย จะออกเป็นประกาศกระทรวง คาดว่าเริ่มมีผลบังคับใช้ในช่วงต้นปี 2560 โดยหลักการแก้ปัญหาเรื่องสัญชาติครั้งนี้ จะมีเป้าหมายเฉพาะผู้ที่เกิดในประเทศไทยเท่านั้น ไม่รวมถึงคนต่างด้าวที่เข้ามาอยู่อาศัย 
 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS