Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ.เฉลิมชัย จวกยับ หลัง จ.แพร่ ปล่อยพระบรมสาทิสลักษณ์'ในหลวง ร.๙'เสียหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ธ.ค. 59 เวลา 11:34:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,284

กรุณารอสักครู่...

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เดือด หลังพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ ที่วาดขึ้นเมื่อปี 2542 และนำไปติดในศาลากลางจังหวัด จ.แพร่ ได้รับความเสียหาย ทั้งมีรอยด่างด้วยน้ำ มูลสัตว์ และมีรอยฉีกรวมกันไม่ต่ำกว่า 10 จุด รับรู้สึกเสียใจอย่างมาก ที่ภาพวาดดังกล่าวมีสภาพเป็นเช่นนี้ เพราะหน่วยงานราชการไทยน่าจะดูแลรักษาสมบัติชาติได้ดีกว่านี้ และยังเป็นภาพที่ตนมีความตั้งใจวาดมากที่สุดและรักมากที่สุดอีกด้วย เพราะเป็นภาพที่วาดขึ้นหลังจากถวายงานในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้วยการวาดภาพหนังสือพระราชนิพนธ์พระมหาชนก สืบเนื่องจากเมื่อ 1 สัปดาห์ก่อน ตนได้รวบรวมภาพวาดเพื่อนำไปเก็บไว้ที่หอศิลป์ภายในวัดร่องุข่น สำหรับที่ จ.แพร่ ให้ลูกศิษย์ไปถ่ายภาพวาดใบนี้มาเก็บไว้ด้วย เพราะถือว่าได้มอบให้เป็นสมบัติชาติแล้ว เราจะเก็บมาเฉพาะภาพถ่ายเท่านั้น

อาจารย์เฉลิมชัย ระบุว่า สภาพดังกล่าวทำให้รู้สึกเสียใจและผิดหวังในหน่วยงานที่ดูแลอย่างมาก เพราะภาพวาดนี้ไม่รู้ว่าผ่านมาแล้วกี่ผู้ว่าราชการ จ.แพร่ เมื่อผ่านมาได้ 17 ปี กลับอยู่ในสภาพนี้ ซึ่งถือว่าไม่รู้ถึงคุณค่าของศิลปะ จึงขอให้มีการดูแลรักษาด้วย หากว่าไม่สามาถทำได้ ก็ขอให้มอบให้ทางหน่วยงานกระทรวงวัฒนธรรม ศิลปินที่มีหอศิลป์หรือภาคเอกชน ที่มีสถานที่เก็บรักษาก็ได้ ภาพจะได้ไม่เสียหายและให้อยู่ในที่ที่สมพระเกียรติด้วย ส่วนความเสียหายของภาพนี้หากต้องทำคงต้องใช้เวลาซ่อมไม่น้อยกว่า 3 เดือนแน่นอน ขณะเดียวกันขอเรียกร้องให้กระทรวงมหาดไทย ช่วยตรวจสอบภาพวาดของศิลปินที่นำไปติดตั้งตามศาลากลางจังหวัดทุกแห่งด้วย ว่ามีสภาพเหมือนเดียวกันหรือไม่ หากว่าไม่สามารถดูแลให้ได้ ก็ควรจะดำเนินการในลักษณะเดียวกันด้วย เพราะคงไว้ซึ่งคุณค่า

ล่าสุด นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้เข้าตรวจสอบพระบรมสาทิสลักษณ์ดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นพบว่าภาพวาดที่ติดอยู่บริเวณทางขึ้นบันไดชั้น 2 หน้าห้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแพร่ มีรอยเปื้อนจริงจึงได้อัญเชิญพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ไปประดิษฐานไว้ที่ห้องประชุมจดหมายเหตุ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดแพร่ เป็นการชั่วคราวก่อน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS