Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปราบ!!สถานบันเทิงรอบมหาวิทยาลัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 59 เวลา 12:51:56 น.

จำนวนผู้ชม : 437

กรุณารอสักครู่...

จากกรณีเหตุทำร้ายร่างกายลูกชายผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ในสถานบันเทิงจังหวัดเชียงใหม่ และพบว่าตั้งอยู่ใกล้กับสถานศึกษา ทำให้ประเด็นร้านเหล้ารอบสถานศึกษาถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจร้านเหล้ารอบสถานศึกษา พบยังมีการเปิดอยู่ ห่างจากประตูมหาวิทยาลัยเพียงไม่กี่ก้าวเท่านั้น  

หน่วยงานและเครือข่ายที่พยายามผลักดันให้มีการจัดระเบียบร้านเหล้า กำลังเดินหน้าเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการขั้นเด็ดขาด เพราะที่ผ่านมามีกฎหมาย ประกาศ และคำสั่ง คสช. รวม 3 ฉบับ แต่ไม่มีการกำหนดระยะห่างของร้านเหล้ากับสถานศึกษา

กฎหมายที่ควบคุมเรื่องนี้ ได้แก่ พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 มีสาระสำคัญที่เกี่ยวข้อง คือ ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่สถานศึกษา ต่อมามีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 และประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาควบคุมให้เข้มข้นขึ้น สาระอยู่ที่เวลาเปิด-ปิด การจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การใช้บริการ รวมถึงที่ตั้งของร้านที่อยู่ใกล้เคียงสถานศึกษา แต่ก็ยังไม่ได้ระบุระยะห่างที่ชัดเจน 

และจากข้อมูลการสำรวจร้านจำหน่ายสุรารอบสถานศึกษา โดยกรมสรรพสารมิตรในปี 2558 พบว่า ทั่วประเทศมีทั้งสิ้น 1,960 แห่ง จำนวนนี้สุ่มเสี่ยงต่อการใช้บริการของนิสิต นักศึกษา และเยาวชน 327 แห่ง 

แต่หลังจากที่ คสช.มีคำสั่งที่ 22/2559 ให้จัดระเบียบเรื่องนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งในส่วนของกรมการปกครอง สามารถปิดร้านเหล่าได้ 205 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มจังหวัดท่องเที่ยว เช่น ในกรุงเทพมหานคร 45 แห่ง ภูเก็ต 38 แห่ง และ จังหวัดชลบุรี 23 แห่ง 

แม้สถิติจะมีทิศทางดีขึ้นแต่ นายบัณฑูร นริศรางกูร ผู้อำนวยการส่วนรักษาความสงบเรียบร้อย 3 กรมการปกครอง ยอมรับว่าที่ผ่านมายังมีอุปสรรคให้การบังคับใช้กฎหมายทำได้ไม่เต็มที่ เนื่องจากบางส่วนใช้วิธีการหลบเลี่ยงข้อกฎหมาย ทำให้ยังสามารถเปิดให้บริการได้ ดังนั้น แนวทางจากนี้จะเพิ่มการตรวจตราให้ต่อเนื่อง รวมถึงเข้มงวดเรื่องการขอและการต่อใบอนุญาต 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS