Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ทนายสงกรานต์"นำแพะรับจ้างติดคุกคดีไม้เถื่อนร้อง ก.ยุติธรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ธ.ค. 59 เวลา 13:14:28 น.

จำนวนผู้ชม : 492

นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความนำผู้เสียหายรับจ้างติดคุกแทนนายทุนในคดีไม้เถื่อน เข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับกระทรวงยุติธรรม ผู้เสียหายยืนยันพร้อมรับผิดในส่วนที่แจ้งความเท็จ

ที่กระทรวงยุติธรรม นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และ คณะทำงานฝ่ายกฏหมาย นำนางวิกุล โพธิ์ไชย ชาวจังหวัดมุกดาหาร ผู้เสียหายในคดีรับจ้างติดคุก หลังถูกดาบตำรวจนายหนึ่งใน สภ.มุกดาหาร ชักชวนสามีรับจ้างติดคุกแทนนายทุน คดีตั้งโรงงานไม้แปรรูปเถื่อนรายใหญ่ เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท โดยจ่ายเงินให้ก่อน 100,000 บาท ส่งผลให้สามีของนางวิกุลถูกศาลตัดสินจำคุก 4 ปี 3 เดือน ส่วนเงินที่เหลือผู้ว่าจ้างยังไม่จ่ายให้

นางวิกุล ระบุว่ายินดีรับโทษในคดีแจ้งความเท็จ แต่ขอให้นำตัวผู้กระทำผิด และผู้ว่าจ้างมาลงโทษตามกฎหมาย

ด้านนายสงกรานต์ กล่าวว่าขณะนี้สามีของนางวิกุลถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดมุกดาหาร มาแล้ว 4 เดือน และ มีอาการป่วยด้วยโรคประจำตัว จึงทำให้เกิดความกังวล ดังนั้น จึงอยากเรียกร้องให้รื้อคดีใหม่เพื่อให้สาวถึงตัวผู้มีอิทธิพล เนื่องจากในครั้งนั้นสามีนางวิกุล ถูกหลอกให้รับผิดในคดีไม้เถื่อนจำนวนน้อย โดยให้ค่าจ้าง 200,000 บาท เพื่อแลกกับการเป็นผู้ต้องหา แต่เมื่อรับสารภาพแล้วเพิ่งทราบว่าเป็นโรงงานแปรรูปไม้เถื่อนขนาดใหญ่ มีไม้พะยูง ไม้มะค่าโมง ประมาณ 800 กว่าท่อน จึงรู้ว่าถูกหลอก แต่ก็สายเสียแล้ว

นอกจากนี้ทนายสงกรานต์ ยังนำผู้เสียหายอีก 2 คดีมาร้องทุกข์ด้วยซึ่งเป็นคดีมิชอบเกี่ยวกับพฤติกรรมของตำรวจกับผู้ต้องหา และ เจ้าหน้าที่อุทยานฯกับประชาชน 

ด้าน นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าเบื้องต้นจะส่งสำนวนคดีทั้งหมดไปยังศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรม ส่วนการต่อสู้คดีทางกระทรวงยุติธรรม จะใช้งบประมาณจากกองทุนยุติธรรมช่วยเหลือผู้เสียหาย

โดยคดีรับจ้างติดคุก จะตรวจสอบข้อมูลหลักฐาน ซึ่งยอมรับว่าการรับจ้างติดคุกเป็นคดีแรกที่มีผู้ร้องเรียนโดยอาจต้องรื้อคดีใหม่เพื่อสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดว่าใครอยู่ในกระบวนการบ้าง แต่ในส่วนของผู้ที่รับจ้างติดคุกจะต้องถูกดำเนินคดีอยู่แล้วในข้อหาแจ้งความเท็จ เบิกความอันเป็นเท็จ ซึ่งจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และ ทราบว่าขณะนี้ผู้เสียหายที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำมุกดาหารมีอาการป่วย จะกำชับให้แพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด

รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ยังฝากถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในประเด็นการปฏิรูปตำรวจ ขอให้แยกงานด้านสอบสวนและสืบสวนออกจากกันเพื่อปรับปรุงกระบวนการยุติธรรม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS