Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคใต้เตรียมรับมือฝนตกหนักอีกครั้ง 10-11 ธ.ค.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ธ.ค. 59 เวลา 22:18:37 น.

จำนวนผู้ชม : 573

กรุณารอสักครู่...

ผู้อำนวยการสถานบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร ยืนยันว่า สถานการณ์ฝนที่ตกต่อเนื่องในภาคใต้เริ่มคลี่คลายแล้ว หลังจากร่องมรสุมที่เคลื่อนผ่านตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ในวันที่ 10 และ 11 ธันวาคมนี้ จะเกิดฝนตกหนักอีกครั้ง จากร่องความกดอากาศต่ำทวีความรุนแรงขึ้น

นายรอยล จิตรดอน ผู้อํานวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร หรือ สสนก.เปิดเผยว่า แม้บางพื้นที่ในภาคใต้เริ่มมีฝนลดลง แต่ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำอยู่ที่อ่าวไทย และเกิดเป็นมรสุมพาดผ่านภาคใต้ทำให้ยังคงมีฝนตก โดยเฉพาะจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ไปจนถึงปัตตานี ซึ่งในวันที่ 10 และ 11 ธันวาคมนี้ คาดการณ์ว่าร่องความกดอากาศต่ำจะทวีความุรนแรงขึ้น ทำให้มีฝนตกหนัก จากนั้นจะเคลื่อนตัวออกจากภาคใต้ และมุ่งไปยังภาคอีสานแทน สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลจากปรากฎการณ์ลานีญ่าที่เข้าไทยเมื่อกลางปี ทำให้ฝนตกหนัก แต่ต้นปีหน้าจะเริ่มอ่อนกำลังลง และหายไปเดือนมิถุนายน

เทศบาลตำบลเกาะทวด อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ชาวบ้านได้รับผลกระทบหนัก หลังจากผ่านมา 7 วัน น้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางจุดระดับน้ำสูงถึง 1 เมตร 50 เซนติเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ ที่อำเภอฉวาง ระดับน้ำเริ่มลดลง และกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ชาวบ้านเริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน ขณะเดียวกันบ้านบางหลังที่ปลูกติดริมคลอง พื้นบ้านทรุดตัวลงกว่า 2 เมตร จากดินสไลด์ ที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ

ที่จังหวัดสุราษธานี ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ทำให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วมสูง ระดับน้ำอยู่ที่ 1 เมตร โดยเฉพาะที่อำเภอเกาะพะงัน ท่วมหนักที่สุดในรอบ 10 ปี ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนหลายร้อยครัวเรือน โรงเรียน 10 แห่ง สั่งปิดการเรียนการสอน ถนนหลายสาย รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ นอกจากนี้ถนนเส้นบ้านใต้-ท้องนายปาน มีเสาไฟฟ้าล้มปิดเส้นทางหลายจุด ทำให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่บริเวณอ่าวท้องนายปาน ไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่สามารถเดินทางออกมาจากพื้นที่ได้ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เข้าซ่อมแซมและช่วยเหลือแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี มั่นใจหากไม่มีฝนตกเพิ่มลงมา จะสามารถผลักดันน้ำลงสู่ทะเลได้ภายใน 2 วัน

ที่จังหวัดสงขลาน้ำท่วมใน 4 อำเภอ คืออำเภอระโนด, กระแสสินธุ์, สทิงพระ และสิงหนคร  โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองระโนด บ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ทั้งสองฝั่งคลองระโนด ซึ่งเป็นคลองสายหลักถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร

ส่วนที่ชุมพร ผู้ว่าราชการจังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายฝายวังปลา และฝายทอนขนุน ซึ่งเป็นฝายน้ำล้นขนาดใหญ่ ไม่สามารถทนต่อแรงดันน้ำ และพังลง ส่งผลให้มวลน้ำไหลท่วมแปลงเกษตร และบ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร

จังหวัดตรัง ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้ว ใน 8 อำเภอ คืออำเภอเมือง, รัษฎา, ห้วยยอด, วังวิเศษ, นาโยง, ย่านตาขาว, ปะเหลียน และกันตัง โดยน้ำจาก จังหวัดนครศรีธรรมราช และเทือกเขาบรรทัด ไหลท่วมบ้านเรือน ระดับน้ำบางจุดสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ต้องเร่งขนย้ายสิ่งของไว้ที่ปลอดภัย และยังมีแนวโน้มว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS