Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งสอบปมพิพาทที่ดินหาดราไวย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 59 เวลา 22:10:43 น.

จำนวนผู้ชม : 712

ความคืบหน้าเหตุปะทะระหว่างชาวเลกับเจ้าของที่ดิน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรฉลอง เร่งรวบรวมพยานกลักฐานดำเนินคดีผู้กระทำผิดเหตุปะทะระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์กับชาวเลหาดราไวย์ เมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้มาแจ้งความดำเนินคดีแล้ว 9 ราย ขณะที่ชาวเล ยืนยันว่ามีความจำเป็นต้องใช้ทางเดินสาธารณะที่เจ้าของที่ดินอ้างจะใช้ประโยชน์ตามที่มีเอกสารสิทธิ์เพราะเป็นที่สาธารณะที่ชาวเลใช้ประโยชน์มาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษกว่า 100 ปี

พ.ต.อ.นพดล ถิรประวัติ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรฉลอง เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้เสียหายจากเหตุปะทะระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์กับชาวเลหาดราไวย์ เข้ามาแจ้งความเพียง 9 ราย เป็นฝั่งพี่น้องชาวเล 6 รายและฝั่งเจ้าของที่ดิน 3 ราย นอกจากนี้ยังมีชาวเลที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวิระภูเก็ต 1 ราย แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อหาใด ๆ เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ชัดเจนว่าเป็นการสมัครใจทะเลาะวิวาท หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกทำร้ายร่างกาย เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อประกอบสำนวนในการพิจารณาคดีว่าจะตั้งข้อหากับใครได้บ้าง ยืนยันว่าการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรงไปตรงมาไม่เข้าข้างฝ่ายใดทั้งสิ้นหากพบหลักฐานชัดเจนจะตั้งข้อหากับผู้กระทำผิดทันที

ขณะที่ชาวไทยใหม่ หรือชาวเลหาดราไวย์ ยังอาศัยอยู่ในพื้นที่พิพาท ซึ่งเป็นทางเดินสาธารณะริมหาดราไวย์ ตั้งแต่แนวกำแพงจุดเกิดเหตุที่เจ้าของที่ดินพยายามจะปิดพื้นที่เพื่อทำการปรับปรุงชายหาดจนเกิดเหตุปะทะกับชาวบ้าน เนื่องจากทางเดินสาธารณะที่อยู่ในพื้นที่เจ้าของที่ดินที่มีโฉนดนั้น เป็นทางเดินทางชาวเลได้ใช้ในการเดินทางไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรมที่เรียกว่าโต๊ะบาไลย์ สุสานเด็ก และบริเวณชายหาดก็เป็นที่จอดเรือและเก็บเครื่องมือประมงที่ทำมาหากินอยู่ตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ซึ่งมีการเจรจากับเจ้าของที่ดินมาโดยตลอด ว่าชาวเลไม่ได้ต้องการที่ดินมาครอบครอง แต่พื้นที่บริเวณนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่ที่ชาวเลใช้ประโยชน์ร่วมกัน

ปัญหาระหว่างชาวเลหาดราไวย์ กับเจ้าของที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานาน พื้นที่ทางเดินสาธารณะที่เป็นจุดปะทะอยู่ในที่ดินของบริษัทบารอน เวริ์ลเทรด จำกัด เนื้อที่ 33 ไร่ เป็นพื้นที่ว่างเปล่าติดชายหาด อยู่ติดกับชุมชนชาวเลที่อาศัยอยู่กว่า 2,000 คน ซึ่งมีการออกโฉนดที่ดินในพื้นที่บ้านเรือนของชาวเล จนมีการฟ้องร้องกันหลายคดี และเป็นที่มาให้ หลายหน่วยงานลงพื้นที่ช่วยหาทางออก มีการทำวิจัยและตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ ซึ่งวันนี้พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำหลักฐานที่ลงพื้นที่ศึกษาตั้งแต่ต้นปี 2557 จนได้รายงานสรุปว่า โฉนดที่ดินที่มีการออกในพื้นที่อาศัยของชาวเลนั้นเป็นโฉนดที่ดินที่ออกโดยมิชอบ และเป็นหลักฐานที่ทางจังหวัดภูเก็จจะนำมาใช้เป็นแนวทางในการหาทางออกในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS