Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพตลอดทั้งวัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ธ.ค. 59 เวลา 21:37:16 น.

จำนวนผู้ชม : 275

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นวันแรก หลังจากที่มีการปิดให้เข้ากราบถวายบังคม 2 วันที่ผ่านมา เนื่องจากมีพระราชพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน ซึ่งตลอดวันนี้ ก็ยังมีประชาชนเดินทางเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ กันอย่างเนื่องเเน่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ กอร.รส. ได้เตรียมแผนรองรับผู้สูงอายุที่เดินทางมาในการนี้

ที่พระที่นั่งดุสิตมหาประสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันมีประชาชนจำนวนมาก ต่างพร้อมใจกันเดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากสำนักพระราชวัง ให้งดการเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เป็นเวลา 2 วัน เนื่องจากมีพระราชพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ โดยวันนี้มีตัวแทนประชาชนจากจังหวัดอุทัยธานี สมุทรสาคร หนองบัวลำภู และจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งกระทรวงมหาดไทย อำนวยความสะดวกในการเดินทางมา แบ่งเป็นจังหวัดละ 750 คน ยอดรวมทั้ง 4 จังหวัด 3,000 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมได้ตั้งแต่เวลา 05.00 น. สรุปยอดรวมประชาชนที่ได้เข้าไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ ในวันนี้ทั้งหมด 34,248 คน   

ข้อมูลจากกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง สรุปว่าประชาชนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และพบว่าด้วยสภาพอากาศบางวัน ที่ร้อนอบอ้าว ประกอบกับบางคนมีโรคประจำตัว ทั้งโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวาน ทำให้อาการป่วยหลายคนกำเริบ ส่วนบางคนก็เป็นลม ทำให้กองอำนวยการร่วม เตรียมปรับแผนรองรับผู้สูงอายุที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ แบ่งเป็นผู้สูงอายุเกินกว่า 80 ปี และผู้ที่มีอายุ 70-79 ปี ให้มาเข้าแถวพิเศษ ในเต็นท์ที่มีอากาศถ่ายเท อยู่ใกล้กับห้องสุขา และมีแพทย์ พยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยแต่ละคนจะอนุญาตให้มีผู้ติดตามได้ 1 คน โดยเจ้าหน้าที่จะจัดคิวของผู้สูงอายุ ให้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ สลับกับคิวของประชาชนที่เข้าแถวตามปกติ เพื่อป้องกันปัญหาด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้เร็วๆ นี้

ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยตามจุดคัดกรอง ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด ซึ่งประชาชนที่เดินทางมาที่นี่ยังคงต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน และตรวจสอบสัมภาระตามระเบียบของเจ้าหน้าที่  ส่วนด้านการจราจรรอบพื้นที่ท้องสนามหลวง และพระบรมมหาราชวัง แม้วันนี้จะเป็นวันแรกที่เปิดให้เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ หลังจากที่ปิดไป 2 วัน เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งนี้ ในวันที่ 5 และวันที่ 6 ธันวาคม นี้ ซึ่งมีการจัดพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทางสำนักพระราชวัง จะปิดการจำหน่ายบัตรเข้าชมพระบรมมหาราชวังสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งสองวัน แต่เปิดให้ประชาชนเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพได้ตามปกติ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS