Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วัดพระธรรมกายตั้งเงื่อนไขหาก"ธัมมชโย"เข้ามอบตัว ต้องได้ประกันตัวทันที

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ธ.ค. 59 เวลา 19:08:31 น.

จำนวนผู้ชม : 314

กรุณารอสักครู่...

วันนี้ (2 ธ.ค.) มีการประชุม 4 ฝ่าย ที่วัดพระธรรมกาย อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อหาทางออก กรณีพระธัมมชโย ซึ่งศาลอนุมัติหมายจับแล้ว และหลังการหารือกันนานถึง 4 ชั่วโมง ซึ่งพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่าลูกศิษย์พระธัมมชโย ยื่นข้อเรียกร้อง ขอความมั่นใจว่าหากพระธัมมชโย เข้ามอบตัวสู้คดีแล้ว ต้องได้รับการประกันตัว   

การหารือซึ่งมีขึ้นภายในวัดพระธรรมกาย อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เมื่อบ่ายวันนี้ มีผู้เข้าร่วม 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ, ตัวแทนจากพระลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย, ตัวแทนจากคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี นำโดยเจ้าคณะจังหวัด และนายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการ สำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซึ่งใช้เวลาหารือกันถึง 4 ชั่วโมง โดยไม่เปิดให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง แต่ยืนยันว่าจะแถลงผลการหารือร่วมกันในภายหลัง โดยมอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นผู้ชี้แจง

กระทั่งการหารือแล้วเสร็จ แต่มีเพียงนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ ที่มาแถลงร่วมกับพระมหานพพร ปุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ซึ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที โดยนายพิสิฐชัย ระบุว่าตัวแทนลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ยืนยันว่าพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโยพร้อมจะเข้ามอบตัว หากมีความชัดเจนเรื่องการประกันตัว

ส่วนผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ระบุว่าการหารือ 4 ฝ่าย เป็นไปด้วยดี แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมาก มีเพียงการยืนยันว่า เป็นการหารือภายใน โดยไม่ได้ไปพบกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย แต่อย่างใด 

หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้นลง สื่อมวลชนได้สอบถามเพิ่มเติมจาก พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้ขยายความกรณีเงื่อนไขการประกันตัวของพระธัมมชโย แต่ระหว่างนั้นมีพระภิกษุ 1 รูป เชิญตัวพนักงานสอบสวน ที่กำลังให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน ออกจากจุดที่ให้สัมภาษณ์ เพื่อไปด้านหลังของอาคารต้อนรับ ก่อนที่นายพิสิฐชัย จะเดินเข้าห้องน้ำชายไป หลังจากนั้นจึงออกมาหารือกันภายในห้องรับรอบอีกราว 5 นาที แล้วจึงขึ้นรถเดินทางกลับออกจากวัดไป

ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษย์วัดพระธรรกาย เปิดเผยต่อสื่อมวลชน ก่อนการประกอบพิธีปฎิบัติธรรมว่า คณะศิษย์ไม่ได้ระดมพล หรือวางกำลังเป็นพิเศษแต่อย่างใด เพราะผู้คนที่มายังวัดพระธรรมกาย เพื่อต้องการปฎิบัติธรรมตามปกติเท่านั้น  และยืนยันว่าโดยส่วนตัวไม่ได้พบพระธัมมชโย มานานหลายเดือนแล้ว 

ขณะที่นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุว่ายังไม่ได้รับรายงานจากมหาเถรสมาคม ที่ส่งตัวแทนเข้าไปพูดคุยกับตัวแทนวัดพระธรรมกาย ที่จะขอให้พระธัมมชโยมอบตัว แต่หากไม่มีความคืบหน้า จะใช้มาตรการทางปกครองของพระสงฆ์ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ทำหนังสือถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ขอความร่วมมือนำพระธัมมชโย มารับทราบข้อกล่าวหา แต่หากไม่สามารถทำได้ และดีเอสไอจำเป็นต้องตรวจค้นในวัดนั้นขอให้มีผู้แทนคณะสงฆ์เข้าไปด้วย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการปาราชิก ของพระธัมมชโย ภายหลังอัยการสูงสุดมีความเห็นสั่งฟ้องว่า หากมีข้อหา ถูกจับ และสามารถประกันตัวได้ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ในแง่สถานะภาพ แต่หากไม่ได้รับการประกันตัว และต้องถูกควบคุมตัว ต้องให้พ้นจากความเป็นพระก่อน จึงจะควบคุมตัวได้เพราะในอดีตไม่เคย มีการควบคุมตัวพระมาก่อน 

เมื่อเช้านี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า หากภายในวันนี้ พระธัมมชโย ไม่เข้ามอบตัวตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว คดีบุกรุกป่าสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิล์ดพีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา พนักงานสอบสวน จะดำเนินคดีกับรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ฐานให้ที่พักพิงผู้ต้องหาตามหมายจับ

ซึ่งเป็นคนละส่วนกับที่สำนักงานพระพุทธศาสนา ประสานให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวภายในวันที่ 10 ธันวาคม โดยเชื่อมั่นว่า ภายใน 3 เดือนต้องตอบสังคมได้ว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดหรือไม่ เพราะไม่พบหลักฐานการเดินทางออกนอกประเทศผ่านสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และหากพระธัมมชโยเข้ามอบตัว ก็จะขึ้นอยู่กับพนักงานสอบสวนในการพิจารณาให้ประกันตัวหรือไม่  

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือ ดีเอสไอ ขอสนับสนุนกำลังพล 6-7 กองร้อย รวมถึงแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สื่อสารพร้อมเฮลิคอปเตอร์ในการดำเนินการกับพระธัมมชโย แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะเป็นแผนของ ดีเอสไอ ตำรวจเป็นเพียงผู้สนับสนุนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวาย และเชื่อว่าไม่มีการซ่องสุมอาวุธภายในวัด เพราะไม่ใช่เรื่องชุมนุมทางการเมืองหรืออาชญากรรมร้ายแรง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS