Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตาราคาน้ำมันขยับขึ้น หลังโอเปกลดการผลิตในรอบ 8 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ธ.ค. 59 เวลา 16:20:59 น.

จำนวนผู้ชม : 227

กรุณารอสักครู่...

การบรรลุข้อตกลงลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก ส่งผลราคาน้ำมันล่วงหน้าในตลาดโลกดีดตัวขึ้นทันที โดยรัฐมนตรีพลังงานแอลจีเรีย คาดราคาน้ำมันพุ่งแตะ 60 ดอลลาร์/บาเรล ภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่ไทยจับตาปลายสัปดาห์นี้อาจเห็นราคาขายปลีกขยับขึ้น

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน กล่าวว่า ราคาน้ำมันในประเทศไทย อาจมีการปรับขึ้นราคาได้ราวๆ 50 สตางค์/ลิตร ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ เพื่อสะท้อนราคาน้ำมันในตลาดโลก โดยต้องรอดูราคาน้ำมันตลาดสิงคโปร์ ขณะเดียวกันต้องติดตามว่า กองทุนน้ำมันฯ จะเข้ามาลดผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาน้ำมันมากน้อยเพียงใด ส่วนค่าการตลาดขณะนี้ยังถือว่าอยู่ในระดับปกติ ที่ 1.70 บาท/ลิตร 

ขณะที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการคลัง จับตาผลกระทบจากการลดกำลังการผลิตของโอเปคอย่างใกล้ชิด แต่เชื่อว่า ราคาน้ำมันที่จะปรับสูงขึ้น จะไม่กระทบกำลังซื้อของประชาชน เพราะกระทรวงการคลัง จะมีมาตรการออกมากระตุ้นกำลังซื้อ ซึ่งจะส่งผลต่อบรรยากาศการใช้จ่ายของประชาชนช่วงปลายปี อย่างไรก็ดีจะส่งผลดีต่ออัตราเงินเฟ้อของไทย ที่สิ้นปีนี้คาดว่าจะต่ำกว่ากรอบ 1-4% ให้ขึ้นมาระดับ 1% กว่า หรือ อยู่ในกรอบได้

นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกว่า แม้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกจะปรับตัวสูงขึ้น จนแตะระดับ 50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังกลุ่มโอเปกตกลงลดปริมาณการผลิตน้ำมันครั้งแรกในรอบ 8 ปี แต่เชื่อว่าราคาน้ำมันยังไม่น่าจะพุ่งไปจนแตะระดับ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เหมือนที่หลายฝ่ายแสงดความกังวล เพราะในด้านปัจจัยพื้นฐานเศรษฐกิจโลก แม้สหรัฐฯภายใต้การนำของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จนทำให้คาดว่าจีดีพีจะกลับมาโตโดเด่น และผลักดันความต้องการพลังงาน แต่ในด้านเศรษฐกิจภูมิภาคอื่น ๆ ยังมีความเปราะบาง โดยเฉพาะจีน และยุโรป ทำให้ความต้องการน้ำมันในปีหน้า ยังไม่น่าจะเติบโตมาก 

โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยังคงประมาณการณ์ราคาน้ำมันในปี 2560 ไว้ที่ 48 ดอลลาร์ต่อบารเรล ซึ่งถือว่าปรับเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยปีนี้ที่ 10% โดยราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น 10% จะมีผลต่อต้นทุนการขนส่งประมาณ 0.1% และจะผลักดันให้เงินเฟ้อปี 2560 เมื่อรวมกับราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และค่าแรงขั้นต่ำที่เพิ่มขึ้น อยู่ในกรอบ 1-2% ซึ่งถือว่ายังอยู่ในระดับที่พอระดับได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS