Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า 2559

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 59 เวลา 11:12:34 น.

จำนวนผู้ชม : 1,359

ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าปีนี้ตั้งเป้าได้พื้นที่กลับมามากกว่าปีที่แล้ว จึงต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการติดตาม ทั้งภาพถ่ายดาวเทียม และ ล่าสุดเปิดตัวแอพพลิเคชั่นที่ให้ประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสการบุกรุกป่า เข้าไปที่กรมป่าไม้ได้ด้วย ทีมสกายรีพอร์ต ยังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดโดยบินไปสำรวจป่าอย่างต่อเนื่อง

สกายรีพอร์ต ยังติดตามปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกไปอย่างต่อเนื่อง ปีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าว่าจะทวงคืนผืนป่าให้ได้อีก 300,000 ไร่ และหลังจากการทวงคืนได้แล้วจะเร่งเข้าไปฟื้นฟูให้ป่ากลับมามีความเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าของทุกคนในแผ่นดิน 

การบินสำรวจพื้นที่ป่าจากจังหวัดน่านไปจนถึงเชียงใหม่ พบเป็นส่วนน้อยที่ป่าจะสมบูรณ์แบบนี้ เพราะพื้นที่ส่วนมากถูกบุกรุกทำลายใช้ประโยชน์ปลูกพืชไร่ เช่น ที่จังหวัดน่าน พื้นที่ป่าต้นน้ำของแม่น้ำหลายสาย บริเวณอำเภอเฉลิมพระเกียรติ แม้จะอยู่ในป่าลึกยากต่อการเข้าถึง แต่ทีมสกายรีพอร์ตพยายามบินเข้าไปจนพบว่าตามที่ลาดชันภูเขาสูงกำลังมีการเปิดพื้นที่เพื่อทำการเกษตรเป็นจำนวนมาก

โดยจุดหนึ่งกำลังมีการเปิดหน้าดิน และ ตัดต้นไม้ออก ทำให้ภูเขาดูแหว่งเป็นช่วงๆ และ ที่อำเภอทุ่งช้าง ยังพบมีการลักลอบปลูกฝิ่น ซึ่งต้องใช้เวลากว่าเจ้าหน้าที่จะตรวจพบและทำลายทิ้ง ทั้งหมดเป็นภาพที่สะท้อนให้เห็นว่าทรัพยากรป่าไม้ ยังถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภาพรวมทั้งประเทศมีการเข้ามาปลูกพืชเศรษฐกิจในเขตป่าสงวนแห่งชาติมากว่า 10 ล้านไร่แล้ว เป็นยางพารามากที่สุด รองลงมา คือ ข้าวโพด

อธิบดีกรมป่าไม้ บอกว่าแผนการทวงคืนป่าปีนี้ มุ่งเป้าไปที่นายทุน และ ขณะนี้มีข้อมูลกลุ่มเป้าหมายอยู่ในมือแล้ว ขณะที่อีกกลุ่มเป็นชาวบ้าน หรือ ผู้ยากไร้ไม่มีที่ทำกิน จะมีการจัดสรรที่ดินให้โดยคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ จะดำเนินการตามลำดับซึ่งมีแผนนำร่องที่จังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดน่าน ที่ป่าถูกบุกรุกมากที่สุด 

ปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ยังคงมี 3 ชุดปฏิบัติ คือ ชุดพยัคฆ์ไพร ชุดพญาเสือ ชุดฉลามขาว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้ารื้อรีสอร์ท บ้านพัก พื้นที่เกษตรที่บุกรุกทำลายป่า ตามคำสั่ง คสช.ที่ 64 และ 66 ในปีที่ผ่านมา ได้พื้นที่คืนกว่า 3 แสนไร่ ปีนี้ ตั้งเป้านำป่ากลับคืนให้ได้มากกว่าเดิม จากนั้นจะทำการฟื้นฟู และส่งเสริมการปลูกป่าในที่ดินกรรมสิทธิ์ด้วย

และล่าสุดกรมป่าไม้ยังเปิดแอพพลิเคชั่น"ฟอเรดฟอร์ไทย"ให้ประชาชนร่วมแจ้งเบาะแสการบุกรุกป่า เพียงแค่ถ่ายรูป ใส่ข้อมูลให้ครบก็จะแจ้งผลกลับมา และสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่าที่ดินที่ใช้อยู่นั้นบุกรุกป่าหรือไม่ ซึ่งทีมสกายรีพอร์ตยังคงติดตามปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าอย่างใกล้ชิด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS