Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สัตว์เลี้ยง"เหยื่อทะเลาะวิวาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 59 เวลา 11:07:37 น.

จำนวนผู้ชม : 311

จากกรณีมีผู้โยนสุนัขพันธุ์ชิวาว่า ลงมาจากชั้น  5 ของแมนชั่นแห่งหนึ่ง ทำให้สุนัขตายและผู้กระทำได้รับโทษตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม ซึ่งสามารถช่วยคุ้มครองสัตว์ที่ถูกทำร้ายได้ แต่กลับพบว่าสัดส่วนของสัตว์ที่ถูกทารุณกรรมยังสูงอยู่ ส่วนประชาชนบางกลุ่มไม่อยากเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์แทนสัตว์ ที่เป็นเหยื่อของการทะเลาะวิวาท

ความสูงมากกว่า 3 ชั้น ที่สุนัขพันธุ์ชิวาว่า ถูกโยนลงมาจากระเบียงชั้น 5 ของแมนชั่นแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว ลงมาที่บริเวณหลังคาชั้น 2 แทนการลงโทษที่เจ้าสุนัขตัวน้อยของเพื่อน ถ่ายปัสสาวะ และอุจจาระเรี่ยราดในห้องพัก จนข้าวของภายในห้องเสียหาย วันนี้ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงยังคงจับกลุ่มพูดคุยถึงความโหดร้ายที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับสุภาพร เถรวัด เจ้าของสุนัข เจ้าโกยเงิน สุนัขวัย 4 ปี ตัวนี้ ที่บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในมุมของคนที่รักสัตว์อย่างเธอ มองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงจนเกินกว่าเหตุ แต่ในอีกมุมหนึ่ง เจ้าของสุนัขเอ งก็ควรที่จะต้องมีความรับผิดชอบในสัตว์เลี้ยงของตนเอง โดยเฉพาะหอพัก แมนชั่น และคอนโดมิเนี่ยม ที่มีกฎระเบียบชัดเจนอยู่แล้วว่าห้ามเลี้ยงสัตว์

แม้จะมีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งเป็นการคุ้มครองสัตว์ฉบับแรกของไทย ที่มีโทษรุนแรง คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท แต่สัดส่วนของการกระทำทารุณกรรมสัตว์ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

แต่กลับสวนทางกับการรับเรื่องราวร้องทุกข์ของทางพนักงานสอบสวน ที่พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ไม่เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ให้กับสุนัข หรือสัตว์ที่เป็นเหยื่อของอารมณ์ และการทะเลาะวิวาท แต่ที่จริงแล้ว เมื่อมีพระราชบัญญัติดังกล่าว เพียงแต่เข้ามาแจ้งความ ทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำการทารุณกรรมได้ทันที

แม้ปัจจุบันพระราชบัญญัติดังกล่าว จะเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยคุ้มครองสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข ซึ่งเป็นเพื่อนรักของมนุษย์ ในการลงโทษผู้ที่กระทำการทารุณกรรมสัตว์ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าข้อกฎหมาย ก็คือความเมตตา ให้กับเพื่อนร่วมโลก ที่มีชีวิต และจิตใจไม่ต่างกับมนุษย์นั่นเอง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS