Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"สัตว์เลี้ยง"เหยื่อทะเลาะวิวาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ม.ค. 59 เวลา 11:07:37 น.

จำนวนผู้ชม : 316

จากกรณีมีผู้โยนสุนัขพันธุ์ชิวาว่า ลงมาจากชั้น  5 ของแมนชั่นแห่งหนึ่ง ทำให้สุนัขตายและผู้กระทำได้รับโทษตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรม ซึ่งสามารถช่วยคุ้มครองสัตว์ที่ถูกทำร้ายได้ แต่กลับพบว่าสัดส่วนของสัตว์ที่ถูกทารุณกรรมยังสูงอยู่ ส่วนประชาชนบางกลุ่มไม่อยากเข้าไปแจ้งความร้องทุกข์แทนสัตว์ ที่เป็นเหยื่อของการทะเลาะวิวาท

ความสูงมากกว่า 3 ชั้น ที่สุนัขพันธุ์ชิวาว่า ถูกโยนลงมาจากระเบียงชั้น 5 ของแมนชั่นแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว ลงมาที่บริเวณหลังคาชั้น 2 แทนการลงโทษที่เจ้าสุนัขตัวน้อยของเพื่อน ถ่ายปัสสาวะ และอุจจาระเรี่ยราดในห้องพัก จนข้าวของภายในห้องเสียหาย วันนี้ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงยังคงจับกลุ่มพูดคุยถึงความโหดร้ายที่เกิดขึ้น

เช่นเดียวกับสุภาพร เถรวัด เจ้าของสุนัข เจ้าโกยเงิน สุนัขวัย 4 ปี ตัวนี้ ที่บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในมุมของคนที่รักสัตว์อย่างเธอ มองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงจนเกินกว่าเหตุ แต่ในอีกมุมหนึ่ง เจ้าของสุนัขเอ งก็ควรที่จะต้องมีความรับผิดชอบในสัตว์เลี้ยงของตนเอง โดยเฉพาะหอพัก แมนชั่น และคอนโดมิเนี่ยม ที่มีกฎระเบียบชัดเจนอยู่แล้วว่าห้ามเลี้ยงสัตว์

แม้จะมีพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 ซึ่งเป็นการคุ้มครองสัตว์ฉบับแรกของไทย ที่มีโทษรุนแรง คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท แต่สัดส่วนของการกระทำทารุณกรรมสัตว์ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

แต่กลับสวนทางกับการรับเรื่องราวร้องทุกข์ของทางพนักงานสอบสวน ที่พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ไม่เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ให้กับสุนัข หรือสัตว์ที่เป็นเหยื่อของอารมณ์ และการทะเลาะวิวาท แต่ที่จริงแล้ว เมื่อมีพระราชบัญญัติดังกล่าว เพียงแต่เข้ามาแจ้งความ ทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำการทารุณกรรมได้ทันที

แม้ปัจจุบันพระราชบัญญัติดังกล่าว จะเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยคุ้มครองสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข ซึ่งเป็นเพื่อนรักของมนุษย์ ในการลงโทษผู้ที่กระทำการทารุณกรรมสัตว์ แต่สิ่งที่สำคัญมากกว่าข้อกฎหมาย ก็คือความเมตตา ให้กับเพื่อนร่วมโลก ที่มีชีวิต และจิตใจไม่ต่างกับมนุษย์นั่นเอง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS