Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สัปเหร่ออาสาอายุ 11 ปี สุดยอดกตัญญูทำทุกอย่างเพื่อแม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 พ.ย. 59 เวลา 15:28:38 น.

จำนวนผู้ชม : 836

ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ อายุ 11 ปี หรือน้องมิว ชาวสงขลา เป็นสุดยอดเด็กกตัญญูที่ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือแม่ และครอบครัว ปัจจุบันต้องออกจากโรงเรียนขณะเรียนอยู่ชั้นป.5 เพื่อมาช่วยดูแลแม่ที่ป่วยเป็นเบาหวานและหารายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งสภาพที่ครอบครัวแร้นแค้นอาศัยอยู่ในบ้านไม้เก่าสภาพผุพัง และแม้จะสร้างบ้านหลังใหม่เป็นบ้านปูนแต่ก็ถูกทิ้งร้าง สร้างไม่เสร็จมีแต่ฝากับหลังคา

จากการติดตามเรื่องราวของน้องมิว พบว่า ทุกวันนี้จะทำงานรับจ้างทุกอย่างไม่ว่าใครจะจ้างไปทำอะไรเริ่มตั้งแต่ช่วยแม่ออกไปรับจ้างกรีดยางพารา ตอนย่ำรุ่ง และยังรับจ้างทำทุกอย่างตามกำลังของเด็กวัย 11 ปีจะทำได้ ทั้งนี้ยังมีจิตอาสาช่วยงานวัดงานบุญทุกอย่าง โดยเฉพาะที่น่าทึ่งมากที่สุดคือการเป็นสัปเหร่ออาสา คอยช่วยสัปเหร่อเผาศพ และมีความชำนาญเหมือนกับสัปเหร่อตัวจริง ทุกครั้งจะตามสัปเหร่อตัวจริงไปช่วยเผาศพตามวัดต่างๆในต.ทุ่งตำเสา โดยไม่กลัวแม้จะได้รับส่วนแบ่งเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม

น้องมิว บอกว่า"การเป็นสัปเหร่อไม่ได้น่ากลัวเพราะคนกับผีอยู่กันคนละภพและจะทำต่อไปเพื่อช่วยเหลือคนอื่นซึ่งได้บุญส่วนเรื่องเงินมีการแบ่งให้บ้างแต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร แรกเริ่มเดิมทีก็ไปช่วยงานศพเห็นลุงสัปเหร่อเผาศพก็อยากช่วยและขอสมัครเป็นลูกศิษย์ แต่ก็ถูกปฏิเสธเพราะยังเด็กมาก แต่สุดท้ายก็ต้องยอมให้ช่วยเพราะเห็นถึงความตั้งใจจริงและทำเรื่อยมาจนถึงตอนนี้"

และหากว่างๆ ก็ไปเดินบิณฑบาตกับพระเพื่อนำอาหารมากินกันในครอบครัว หรือช่วงงานบุญเช่นลากพระก็ไปช่วยตีโพนกับพระหาเงินเข้าวัด แม้แต่มโนราห์ก็ยังไปแสดงเช่นกันโดยแสดงเป็นนายพรานได้เงินเล็กๆ น้อยมาให้แม่ แต่สิ่งที่น้องมิว ห่วงที่สุดคือสุขภาพของแม่เพราะป่วยเป็นเบาหวานแต่ก็ต้องออกไปรับจ้างกรีดยางบางครั้งอาการไม่ดีถึงกับช๊อคทำให้ต้องออกจากโรงเรียนมาดูแลแม่

ขณะที่ นางปรีดา ชูประเสริฐ อายุ 50 ปีแม่ของน้องมิว บอกว่า สงสารลูกที่ต้องออกจากโรงเรียนมาช่วยครอบครัว แต่ลูกไม่เคยบ่นทุกครั้งที่ออกไปรับจ้างและได้เงินกลับมาก็จะนำเงินมาให้ทุกบาททุกสตางค์ คำพูดที่ได้ยินทุกครั้งคือ"แม่จ๋าได้เงินมาแล้ว"สิ่งที่เป็นห่วงที่สุดคือสุขภาพของน้องมิว เวลาไปเผาศพเพราะต้องหายใจควันและฝุ่นเข้าไปกลัวว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายเพราะยังเด็ก เคยห้ามหลายครั้งแต่ก็ต้องยอมเพราะน้องมิวรักที่จะทำ “เขาเป็นเด็กที่น่าสงสารเพราะพ่อเสียตั้งแต่อยู่ในท้องตอนตั้งครรภ์ได้แค่ 4 เดือน ลืมตาออกมาโดยไม่มีพ่อ” แม่กล่าวทั้งน้ำตา

ด้านนายบำรุง บิณกาญจน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ทุ่งตำเสา บอกว่า สำหรับความช่วยเหลือครอบครัวของน้องมิวนั้น นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้ลงมาดูและให้การช่วยเหลือแล้ว รวมทั้งมีหลายหน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือน้องมิว ทั้งเรื่องของการศึกษาซึ่งกำลังดูว่าจะให้เรียน กศน.หรือเข้าไปเรียนในโรงเรียนปรกติ และยังมีผู้ใจบุญพร้อมจะส่งเสียจนถึงระดับปริญญาตรี รวมทั้งจะช่วยสร้างบ้านให้เสร็จ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS