Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โครงการเดินทางพ่อ เส้นทางธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ย. 59 เวลา 14:53:43 น.

จำนวนผู้ชม : 339

กรุณารอสักครู่...

การเสด็จพระราชดำเนินไปตามพืนที่ต่างๆ ทั่วประเทศของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ส่งผลให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งบางแห่งได้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เยาวชนรุ่นใหม่ เข้าไปสัมผัสถึงพระอัจฉริยะภาพได้อย่างเข้าใจและเข้าถึงมากยิ่งขึ้น

อย่างเช่น เส้นทางธรรมชาติกิ่วแม่ปาน บนดอยอินทนนท์ ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์หลากหลายชนิด และพันธุ์ไม้เมืองหนาวหายากที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย เช่น เฟิร์นยุคโบราณ, เฟิร์นทนไฟ, มอสชนิดต่างๆ หรือกุหลาบพันปีจากเทือกเขาหิมาลัย 

รวมไปถึงความมหัศจรรย์ของป่าเมฆ เพราะเป็นป่าที่จะมีเมฆปกคลุมตลอดทั้งปี และบรรยากาศของน้ำตก ซึ่งถือเป็นแหล่งต้นน้ำขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดของประเทศ 

สิ่งเหล่านี้ ล้วนเกิดจากน้ำพระทัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงงานหนักและนำแนวทางพระราชดำริเข้ามาส่งเสริม และพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกรถึงในพื้นที่ห่างไกล

เยาวชนกว่า 20 ชีวิตจากเครือข่ายสานต่อที่พ่อทำ ที่ได้รับการคัดเลือกจากโครงการ"เดินทางพ่อ"จึงเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้พระราชกรณียกิจจากประสบการณ์ตรง รวมถึงการสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าปกาเกอะญอ ที่บ้านหนองหล่ม บนดอยอินทนนท์แห่งนี้ 

ซึ่งคุณลุงพะโย่ ตาโร่ ชาวกระเหรี่ยงที่เคยได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท เมื่อปี 2517 เล่าให้ฟังว่า พระองค์ทรงให้คำแนะนำเรื่องการปลูกกาแฟแก่ชาวเขา พร้อมมีพระราชดำรัสว่า ให้ชาวเขาปลูกกาแฟทดแทนการฝิ่น จะทำให้มีอาชีพที่มั่นคง และปัจจุบันก็เป็นดั่งพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงมุ่งมั่นสร้างความกินดีอยู่ดี ให้พสกนิกรอย่างยั่งยืน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS