Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 พ.ย. 59 เวลา 15:21:02 น.

จำนวนผู้ชม : 896

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ จัดงานเสวนา ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อเผยแพร่พระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ประชาชนน้อมนำไปเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต เพื่อความมั่นคงและยั่งยืน

สำหรับแนวทางการพัฒนาตามศาสตร์พระราชา ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนาบอกว่าให้จำไว้ 3 หลักการ คือ

1.ใช้เหตุผลเป็นเครื่องนำทางและมุ่งมั่นที่จะเลือกแนวทางพัฒนา (ไม่ตามกระแสนิยม)

2.พอประมาณ-พอเพียง คือ ทำอะไรต้องพอประมาณและตรวจสอบศักยภาพตนเองก่อน จากนั้นค่อยๆพัฒนาตามศักยภาพที่มีอยู่

3.ต้องมีภูมิคุ้มกัน คือ ต้องมีความรู้และวิสัยทัศน์ที่เท่าทันโลก เพราะสถานการณ์เปลี่ยนเร็ว ทำให้วางแผนยาก, มีความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา

ส่วนเยาวชนที่ควรนำหลักการทรงงานของพระองค์ท่านมาปรับใช้ในการเรียนและการดำเนินชีวิต คือการคิด, วิเคราะห์, ทดลอง และนำสิ่งที่มีอยู่มาส่งเสริมและพัฒนาให้เกิดเป็นนวัตกรรมใหม่ เพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เช่น ศาสตร์พระราชาเรื่อง"กังหันลมผลิตไฟฟ้าความเร็วต่ำ"ที่ใช้ในโครงการชั่งหัวมัน (ตามพระราชดำริ) กว่า 20 ตัว ซึ่งเริ่มต้นจากวิเคราะห์อัตราความเร็วของลมในประเทศ จากนั้นจึงออกแบบกังหันให้เหมาะสมสภาพภูมิประเทศ เมื่อนำมาใช้งานจึงได้ประโยชน์เต็มศักยภาพและลดการนำเข้าได้จริง ซึ่งถือเป็นการสร้างความสุขที่ยั่งยืน

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการนวัตกรรมจากพ่อ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงใช้ในโครงการพระราชดำริต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการหลวง, โครงการแกล้งดิน, โครงการแก้มลิง

ซึ่ง ดร.พิเชฐ ดุรุงคเวโรจน์ บอกเลยว่า ทุกเรื่องมีเนื้อหาของวิทยาศาสตร์สอดแทรกอยู่อย่างน่าทึ่ง และเยาวชนก็สามารถเรียนรู้ เพื่อสร้างเสริมประสบการณ์และนำไปต่อยอดความรู้ที่เคยเรียนมาจากห้องเรียนได้ง่าย ๆ จากนิทรรศการที่จัดเตรียมให้ชม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS