Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หลายองค์กรเสนอแนวคิดช่วยเหลือชาวนาไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ย. 59 เวลา 21:49:36 น.

จำนวนผู้ชม : 231

กรุณารอสักครู่...

จากปัญหาราคาข้าวที่กำลังอยู่ในภาวะตกต่ำ หลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างพยายามเสนอแนวคิดเพื่อช่วยเหลือชาวนาไทย ขณะที่ผลวิจัยของทีดีอาร์ไอ พบว่านโยบายรัฐไม่สามารถแก้ปัญหาข้าวไทยได้อย่างยั่งยืน 

ในงานเสวนาวิกฤตและทางออกข้าวไทย ที่จัดโดยศูนย์วิจัยการปฏิรูประบบราชการและการประเมินผลโครงการภาครัฐ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลวิจัยของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ พบว่าในแต่ละปี ผลผลิตข้าว 1 ใน 3 ของประเทศไทยเป็นข้าวคุณภาพดี เช่น ข้าวหอมมะลิ, ข้าวกล้อง และข้าวไรซ์เบอรี่ ส่วนใหญ่นำส่งออกขายต่างประเทศ ส่วนผลผลิต 2 ใน 3 เป็นข้าวคุณภาพต่ำ สร้างรายได้ต่ำให้แก่ชาวนา ส่วนนโยบายแทรกแซงตลาดราคาข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนาของรัฐบาล ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จ เนื่องจากแก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราวไม่ยั่งยืน 

นางฐณิฏฐา จันทนฤกษ์ วิทยากรจากสหพันธ์ผู้บริโภคข้าวไทย เสนอให้ผู้บริโภครับซื้อข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 16,000 บาท ซึ่งเป็น 2 เท่าของราคาที่ชาวนาขายในปัจจุบัน และสีข้าวบริโภคเองจะได้ราคาที่ถูกกว่าซื้อผ่านกลุ่มพ่อค้าและโรงสี 

วันที่ 2 ของการซื้อขายข้าวของชาวนา ใน"ตลาดข้าว ชาวนาไทย"ที่ลานข้างอาคารมาลีนนท์ ของชาวนาทั้งรายย่อยและกลุ่มสหกรณ์การเกษตร ข้าวขายหมดตั้งแต่ 14.00 น. ซึ่งผู้ขายเปิดให้ผู้สนใจสั่งซื้อข้าวล่วงหน้ากับชาวนาได้ โดยจะนัดหมายส่งมอบกันตามที่ได้ตกลงไว้

จากการสำรวจยอดจำหน่ายในงาน"ตลาดข้าว ชาวนาไทย"วันที่ 2 พบว่ามีวันนี้จำหน่ายได้ 56 ตัน เป็นยอดขายของชาวนารายย่อย 16 ตัน และยอดขายของเกษตรกรสมาชิกกรมส่งเสริมสหกรณ์กว่า 40 ตัน ส่วนยอดขายที่ลดลงไปจากเมื่อวานเล็กน้อย เป็นเพราะชาวนาผลิตข้าวไม่ทันต่อความต้องการซื้อ สำหรับยอดขายรวม 2 วัน มากกว่า 128 ตัน มูลค่าประมาณ 4,480,000 บาท คาดว่า 3 วันจะมียอดขายรวมไม่ต่ำกว่า 7,350,000 ล้านบาท ผู้ที่สนใจสามารถมาเลือกซื้อข้าวคุณภาพดีในราคาย่อมเยา ขายโดยตรงจากชาวนา ได้อีก 1 วัน ที่ด้านข้างอาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 ตั้งเเต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS