Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคใต้-คลื่นกัดเซาะถนนเลียบชายหาดเสียหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 16:08:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,073

ปัญหาคลื่นลมแรงกัดเซาะชายฝั่งทางภาคใต้ ยังสร้างความเสียหายต่อเนื่อง

ความเสียหายถนนเลียบชายหาดจันทร์สว่าง ในเขตเทศบาลเมืองสิงหนคร จ.สงขลา ได้รับความเสียหาย ระยะทางกว่า 300 เมตร จากความแรง ของกระแสคลื่นที่พัดเข้าถล่มชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย จนรถไม่สามารถผ่านไปมาได้กว่า 100 เมตร และยังทำให้ทรัพย์สินของชาวบ้านและราชการเสียหายจำนวนมาก  

ส่วนกำแพงเขื่อนป้องกันคลื่นที่บ้านแหลมนก ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี ได้รับความเสียหายจากคลื่นลมแรงและน้ำทะเลหนุนเข้าท่วม เป็นวันที่ 2 ทรัพย์สินของชาวบ้าน และอุปกรณ์เครื่องมือจับสัตว์น้ำ ถูกคลื่นซัดเสียหาย ล่าสุดจังหวัดจะจัดงบประมาณ มาก่อสร้างให้สูงเพิ่มขึ้นอีก 80 เซนติเมตร เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว 

นอกจากคลื่นลมแรงสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่แล้ว แต่ผู้เลี้ยงปลาเก๋ากระชัง ลุ่มน้ำคลองโคกเคียน ติดกับชายหาดนราทัศน์กลับได้รับประโยชน์ ซึ่งปกติส่วนใหญ่ชาวบ้าน ต้องเปิดเครื่องออกซิเจนขณะเลี้ยงปลาเก๋าและปลากะพง เนื่องจากไม่มีการหมุนเวียนของน้ำ

ส่วนการแก้ปัญหา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะเสนอคณะกรรมการนโยบายและแผนทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ จัดตั้งคณะอนุกรรมการการกัดเซาะชายฝั่งแห่งชาติขึ้น เพื่อหามาตรการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว

นางสาวอาบาน มาเกอร์ คาร์บอจิ (Ms. Aban Marker Kabraji) ผู้อำนวยการองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN และ ดร.จำเนียร วรรัตน์ชัยพันธ์ ผู้แทน IUCN ห่วงถึงปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งของไทยที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น พร้อมบอกถึงแนวทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ต้องใช้วิถีธรรมชาติแก้ปัญหาธรรมชาติ โดยเพิ่มพื้นที่สีเขียวตามแนวชายฝั่ง ด้วยวิธีปลูกป่าชายเลน และต้นไม้พื้นถิ่น ส่วนพื้นที่ถูกบุกรุกควรปรับผังเมืองและบังคับใช้กฎหมาย

ทั้งนี้เขื่อนหรือกำแพงกันคลื่น ทาง IUCN พิสูจน์แล้วว่า ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน เพียงป้องกันได้ในจุดที่จำเป็นเท่านั้น 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS