Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคใต้-คลื่นกัดเซาะถนนเลียบชายหาดเสียหาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 16:08:21 น.

จำนวนผู้ชม : 1,011

ปัญหาคลื่นลมแรงกัดเซาะชายฝั่งทางภาคใต้ ยังสร้างความเสียหายต่อเนื่อง

ความเสียหายถนนเลียบชายหาดจันทร์สว่าง ในเขตเทศบาลเมืองสิงหนคร จ.สงขลา ได้รับความเสียหาย ระยะทางกว่า 300 เมตร จากความแรง ของกระแสคลื่นที่พัดเข้าถล่มชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทย จนรถไม่สามารถผ่านไปมาได้กว่า 100 เมตร และยังทำให้ทรัพย์สินของชาวบ้านและราชการเสียหายจำนวนมาก  

ส่วนกำแพงเขื่อนป้องกันคลื่นที่บ้านแหลมนก ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี ได้รับความเสียหายจากคลื่นลมแรงและน้ำทะเลหนุนเข้าท่วม เป็นวันที่ 2 ทรัพย์สินของชาวบ้าน และอุปกรณ์เครื่องมือจับสัตว์น้ำ ถูกคลื่นซัดเสียหาย ล่าสุดจังหวัดจะจัดงบประมาณ มาก่อสร้างให้สูงเพิ่มขึ้นอีก 80 เซนติเมตร เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว 

นอกจากคลื่นลมแรงสร้างความเสียหายในหลายพื้นที่แล้ว แต่ผู้เลี้ยงปลาเก๋ากระชัง ลุ่มน้ำคลองโคกเคียน ติดกับชายหาดนราทัศน์กลับได้รับประโยชน์ ซึ่งปกติส่วนใหญ่ชาวบ้าน ต้องเปิดเครื่องออกซิเจนขณะเลี้ยงปลาเก๋าและปลากะพง เนื่องจากไม่มีการหมุนเวียนของน้ำ

ส่วนการแก้ปัญหา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จะเสนอคณะกรรมการนโยบายและแผนทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ จัดตั้งคณะอนุกรรมการการกัดเซาะชายฝั่งแห่งชาติขึ้น เพื่อหามาตรการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว

นางสาวอาบาน มาเกอร์ คาร์บอจิ (Ms. Aban Marker Kabraji) ผู้อำนวยการองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือ IUCN และ ดร.จำเนียร วรรัตน์ชัยพันธ์ ผู้แทน IUCN ห่วงถึงปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งของไทยที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น พร้อมบอกถึงแนวทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุด ต้องใช้วิถีธรรมชาติแก้ปัญหาธรรมชาติ โดยเพิ่มพื้นที่สีเขียวตามแนวชายฝั่ง ด้วยวิธีปลูกป่าชายเลน และต้นไม้พื้นถิ่น ส่วนพื้นที่ถูกบุกรุกควรปรับผังเมืองและบังคับใช้กฎหมาย

ทั้งนี้เขื่อนหรือกำแพงกันคลื่น ทาง IUCN พิสูจน์แล้วว่า ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน เพียงป้องกันได้ในจุดที่จำเป็นเท่านั้น 
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS