Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-สุดทน!เจ้าอาวาสขึ้นป้ายแช่งคนนำสุนัขมาปล่อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ย. 59 เวลา 10:53:08 น.

จำนวนผู้ชม : 459

เจ้าอาวาสวัดแม่หยวก จังหวัดเชียงใหม่ ต้องขึ้นป้ายเตือนสติชาวบ้านอย่านำสุนัขมาปล่อยที่หน้าวัด หลังมีผู้นำมาปล่อยให้พระเลี้ยงกว่า 200 ตัว เผยมีบางรายจับใส่กระสอบโยนข้ามกำแพงเข้ามาให้เลี้ยง

ชาวบ้านแจ้ว่าขณะนี้วัดแม่หยวก กำลังประสบปัญหาจากมีผู้นำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว มาปล่อยทิ้งไว้บริเวณวัดเป็นประจำ ทำให้เป็นภาระของพระภิกษุ สามเณร ที่ต้องเลี้ยงดู ทำให้ทางวัดต้องติดป้ายไวนีลสีแดงผืนใหญ่ พิมพ์ข้อความทำนองว่า"วัด เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่ควรนำสุนัขมาปล่อย มาทิ้ง หรือฝากเลี้ยงในวัด หากผู้ใดฝ่าฝืน ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเทวา ลงโทษให้ประสบแต่ภัยวิบัติ อุบัติเหตุ ภัยอันตรายต่างๆ ทั้งครอบครัว และญาติพี่น้องทุกคน หากผู้ใดพบเห็นแจ้งเบาะแสที่ 08-5616-2813 กรรมการวัดฯ"ทั้งนี้เพื่อเป็นการเตือนสติชาวบ้านทั่วไปที่ชอบนำสุนัข และ แมวชรา หรือแมวป่วย มาทิ้งวัดเลี้ยงดูอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ทางวัดมีสุนัขจรจัดกว่า 200 ตัวทั้งที่ขังอยู่ในกรงขนาดใหญ่ และ เดินอยู่ในวัด ซึ่งวัดต้องเลี้ยงดูโดยตอนกลางวันจะนำเนื้อบดคลุกผสมข้าวให้กิน แต่ต่อมาสุนัขมีจำนวนมากเกินไปทำให้บางวันไม่มีอาหารให้กิน เพราะว่าต้องใช้ข้าวสารจำนวนมากถึงสัปดาห์ละ 1 กระสอบ บางคนไม่อยากเข้าวัดทำบุญเนื่่องจากกลัวสุนัขกัด

ด้านพระครูสมุห์ อภิสิทธิ์ อิสิญาโณ เจ้าอาวาสวัดแม่หยวก เปิดเผยว่าที่ผ่านมามักมีคนลักลอบนำสุนัขมาทิ้งที่วัด โดยเฉพาะช่วงกลางคืน บางครั้งจับสุนัขยัดใส่กระสอบโยนข้ามกำแพงวัดเข้ามาจนถึงขณะนี้ทางวัดต้องเลี้ยงดูสุนัขมากกว่า 200 ตัว ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการหาข้าวหาน้ำให้กินทุกวัน อีกทั้งยังต้องดูแลสุขภาพเพราะบางตัวแก่ บางตัวป่วย บางตัวยังเล็ก ซึ่งทางวัดคงจะต้องจัดเวรดูแลนำข้าวก้นบาตรมาเลี้ยงทุกวัน นอกจากนี้ ในช่วงกลางดึกยังมีปัญหาสุนัขส่งเสียงเห่าหอน สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้านแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ทางคณะกรรมการวัดฯ จึงได้เขียนป้ายสาปแช่งนำป้ายประกาศดังกล่าวมาติดไว้หน้าวัด เพื่อเตือนสติชาวบ้าน นอกจากนี้ วัดกำลังติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อเป็นหลักฐานหาตัวคนนำสุนัขมาปล่อย เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

ส่วนการเลี้ยงดูสุนัขกว่า 200 ตัวนั้นคงต้องดูแลไปเรื่อยๆจนกว่าสุนัขจะตาย ทั้งนี้ หากผู้ใดมีจิตศรัทธาสามารถนำอาหารสุนัขมาบริจาคได้ แต่หากเป็นวันพระจะมีญาติโยมมาทำบุญจำนวนมาก สุนัขก็กินอิ่ม หากเป็นวันธรรมดาสุนัขมีอาหารกินน้อย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS