Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-ไปชมพลับพลึงธารหนึ่งเดียวในโลกที่คุระบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 พ.ย. 59 เวลา 08:13:56 น.

จำนวนผู้ชม : 967

พลับพลึงธาร พืชน้ำใกล้สูญพันธ์ุ ที่หาชมได้แห่งเดียวในไทยที่อำเภอคุระบุรี กำลังออกดอกบานสะพรั่งช่วงปลายฝนต้นหนาว ให้นักท่องเที่ยวมาชม และสัมผัสอย่างใกล้ชิดในแหล่งท่องเที่ยวใหม่เชิงอนุรักษ์ของจังหวัดพังงา

เมื่อเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือประมาณเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนของทุกปี ดอกพลับพลึงธารในคลองตาเลื่อน หมู่ 7 ตำบลคุระบุรี อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา จะบานสะพรั่งรับหน้าหนาวที่ใกล้มาเยือน ต่างแย่งกันชูช่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชม และ สัมผัสอย่างใกล้ชิดในแหล่งท่องเที่ยวใหม่เชิงอนุรักษ์ของจังหวัดพังงา

ดอกพลับพลึงธาร เป็นพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ และ แปลกตรงที่ไม่เคยพบเห็นจากที่ใดในโลก แต่เป็นพืชน้ำเฉพาะถิ่นของประเทศไทย พบได้ในแถบจังหวัดพังงา และ ระนอง โดยที่จังหวัดพังงาพบได้บริเวณแม่น้ำ ลำคลอง ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี และ อำเภอสุขสำราญ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง เป็นพืชอวบน้ำในช่วงฤดูฝนที่น้ำหลากจะมีการผสมเกสร โดยในแต่ละผลจะมีเมล็ดข้างใน 3-4 เมล็ด และ จะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายฤดูฝนหรือต้นฤดูหนาว  

สำหรับดอกพลับพลึงธาร เป็นดอกไม้ประจำท้องถิ่น จึงเห็นความสำคัญในการพัฒนา และอนุรักษ์ให้เป็นดอกไม้คู่บ้านคู่เมือง และเป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่สำคัญของโลก ลักษณะของดอกพลับพลึงธารจะเป็นดอกตูมสีขาว ชูช่อขึ้นเหนือน้ำ หากบานแล้วจะส่งกลิ่นหอมอบอวล แต่กลับพบว่าปัจจุบันพันธุ์ไม้ชนิดนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากการขุดลอกคลอง และจากภัยธรรมชาติ 

และขณะนี้ทางท้องถิ่นให้ความสำคัญในการพัฒนา และอนุรักษ์ดอกพลับพลึงธารให้เป็นดอกไม้คู่บ้าน คู่เมือง และเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่สำคัญของโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักผ่อนในอำเภอคุระบุรี สามารถมาท่องเที่ยว และเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติของดอกพลับพลึงธาร ว่ามีความอุดมสมบูรณ์ด้านความหลากหลายของชีวภาพ ซึ่งมีความแตกต่างจากพื้นที่อื่น 

ดอกพลับพลึงธาร ยังได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับประเทศ ที่เด็กนักเรียนโรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนาพิทยาคม จัดทำโครงการส่งเสริมและพัฒนาเพื่อส่งเสริมสร้างพฤติกรรมเชิงบวกคนวัยทีนสร้างปาฏิหาริย์แห่งชีวิตสู่การให้เพื่อสังคม ซึ่งกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการของชีวิต ได้นำโครงการของเด็กนักเรียนเข้าประกวดมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ว่าเป็นดอกไม้ราชินีแห่งสายน้ำอีกด้วย 

นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเดินทางไปชมความงามของดอกพลับพลึงธารบานสะพรั่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวปีนี้ สามารถเดินทางไปได้ที่บริเวณคลองคลองตาเลื่อน หมู่ที่  หรือสามารถติดได้ที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา 0-7648-1900-2

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS