Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำพูน-ชาวบ้านธิน้อมสำนึกพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานโครงการอ่างเก็บน้ำแม่ธิ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 พ.ย. 59 เวลา 12:57:38 น.

จำนวนผู้ชม : 576

ชาวอำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน 5,000 คน ร่วมแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระราชทาน โครงการอ่างเก็บน้ำแม่ธิฯ ทำให้ชาวบ้านมีแหล่งเก็บกักน้ำทำการเกษตรอย่างเพียงพอ

ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่ธิ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ข้าราชการ ประชาชนชาวอำเภอบ้านธิ ร่วมแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณเนินเขาสันอ่างแม่ธิ ซึ่งชาวบ้านธิได้ร้อยเชือกให้เป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ อย่างงดงาม โดยมีนายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธาน พร้อมตัวแทนเยาวชนชาวอำเภอบ้านธิ อ่านบทร้อยกรองน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ จากนั้นผู้ร่วมพิธีได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวคำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และ นำผู้ร่วมพิธี ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเสียงดังกึกก้อง หลังเสร็จสิ้นพิธีผู้ว่าฯลำพูน ได้ถวายจตุปัจจัยแด่พระภิกษุเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

หลังจากนั้นผู้ร่วมพิธีร่วมกันปลูกต้นไม้บริเวณสันอ่าง และ ปล่อยพันธุ์ปลาจำนวน 99,999 ตัว เพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งอาหารให้ประชาชนในพื้นที่

นอกจากนี้ ในงานยังจัดนิทรรศการภาพถ่าย การประกอบพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพื้นที่อำเภอบ้านธิ การจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ ให้ความรู้แก่ประชาชนของหน่วยงานราชการ สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การบริการย้อมผ้าสีดำ โดยหน่วยงานสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ และ การให้บริการตรวจสุขภาพ โดยแพทย์ พยาบาล จาก โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี นอกจากนี้ ผู้ว่าฯลำพูน นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน และ หัวหน้าส่วนราชการอำเภอ เดินทางไป ตรวจเยี่ยมการซ่อมฝายในพื้นที่ป่าอ่างเก็บน้ำแม่ธิ และ ร่วมซ่อมฝายกับเยาวชน ประชาชน 

สำหรับอ่างเก็บน้ำแม่ธิ เป็นโครงการในพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สร้างขึ้นเพื่อกั้นลำห้วยแม่ธิ ในเขตพื้นที่บ้านดอยเวียง ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2528 และ เสด็จพระราชดำเนินในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2530 ใช้งบประมาณ จำนวน 41,934,360 บาท มีพันธุ์ปลาต่างๆ จำนวนมาก ทำให้ราษฎรสามารถจับปลาเพื่อบริโภค และจำหน่ายเป็นอาชีพเสริม บริเวณรอบอ่างติดกับภูเขาอุดมด้วยต้นไม้เขียวขจีเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ลึกเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร มีน้ำตกที่สวยงามมีชื่อว่า “น้ำตกห้วยหก” เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำพูน มีระยะทางจากตัวอำเภอเมืองลำพูนถึงอ่างเก็บน้ำ ประมาณ 30 กิโลเมตร 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS