Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประติมากรรมรูปปั้นเหมือนพระบรมรูปในหลวง ร.9

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 59 เวลา 12:04:51 น.

จำนวนผู้ชม : 1,558

กรุณารอสักครู่...

การถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถูกถ่ายทอดผ่านงานศิลปะมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ประติมากรรมรูปเหมือนเเนวร่วมสมัย ปั้นเป็นพระบรมรูปพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีความสูงประมาณ 3 เมตร โดยศาสตราจารย์เกียรติคุณ เข็มรัตน์ กองสุข ศิลปินเเห่งชาติ และนิสิต นักศึกษา มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ ช่วยกันสร้างสรรค์ผลงานนี้ขึ้นมา เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ 

ศิลปะรูปเหมือนเเนวร่วมสมัย ปั้นเป็นพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ความสูงประมาณ 3 เมตร ผลงานของศาสตราจารย์เกียรติคุณ เข็มรัตน์ กองสุข ศิลปินเเห่งชาติ (สาขาทัศนศิลป์)ปี 2555 และศิลปินชั้นเยี่ยมในการเเสดงศิลปกรรมเเห่งชาติปี 2538 (สาขาประติมากรรม) เป็นหนึ่งในโครงการประติมากรรมเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบรมโพธิสมภารเเห่งปวงชนชาวไทย

ดินที่นำมาปั้นไม่เพียงแต่ต้องการให้ได้ผลงานตามที่ตั้งใจไว้เท่านั้น แต่ยังเป็นผลงานที่เหล่าศิลปินจะได้เรียนรู้ธรรมชาติของดิน ซึ่งสามารถเพิ่มลดขูดขีดและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นศิลปะรูปเหมือนเเนวร่วมสมัยนี้  จึงเน้นไปที่กระบวนการประติมากรรมด้วยเทคนิคปั้นดิน การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9ทำให้ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เข็มรัตน์ ใช้ความรู้ความสามารถในสายอาชีพของตนเอง สร้างสรรค์ผลงานทรงคุณค่านี้ขึ้นมา เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

ผลงานนี้เกิดจากความตั้งใจ ใส่ใจในทุกขั้นตอนของศิลปินและนิสิต นักศึกษา คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์  ซึ่งเริ่มตั้งแต่การวาดแบบ กำหนดขนาด ขึ้นโครงเหล็กเสริมความมั่นคง และลงมือปั้นด้วยดินเหนียว 2 ตันอย่างพิถีพิถัน เพราะอยากให้เป็นผลงานที่สมบูรณ์ที่สุด

สำหรับประติมากรรมนี้ จะถูกนำไปแสดงในงาน"ศิลปากรรวมใจถวายพ่อหลวง"ร่วมกับศิลปินอีก 9 ท่าน และผลงาน 9 ชิ้น ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ ระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ประชาชนร่วมถวายความอาลัยและรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระมหากษัตริย์ที่ทรงยึดมั่นในพระปฐมบรมราชโองการและพระราชสัตยาธิษฐาน เพื่อประโยชน์สุขของปวงอาณาประชาราษฎร์และชาติบ้านเมืองเป็นอเนกประการ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS