Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-น้ำป่าถล่มบ้านสันปูเลย แม่แตง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 59 เวลา 11:03:41 น.

จำนวนผู้ชม : 612

เกิดเหตุน้ำป่ามาเร็วและแรงพัดพาเศษซากท่อนไม้และดินโคลนทะลักท่วมบ้านสันปูเลย หมู่ 6 ตำบลแม่แตง เสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน เร่งอพยพคนชรา เด็ก ขึ้นที่สูง ส่วนทรัพย์สินขนไม่ทันถูกน้ำท่วมเสียหายหมด

โดยน้ำป่าจากลำห้วยแม่ก๊ะในพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ไหลบ่าเข้าถล่มที่บ้านสันปูเลย หมู่ที่ 6 ตำบลแม่แตง เมื่อช่วงประมาณ 21.00 น.คืนวาน แม้ผู้ใหญ่บ้านจะประกาศแจ้งเตือนภัยชาวบ้านในพื้นที่ให้อพยพไปอยู่ที่สูง พร้อมขนข้าวของทรัพย์สินมีค่าขึ้นที่สูงแล้วก็ตาม แต่น้ำป่ามาแรง และรวดเร็วมากพัดพาท่อนไม้ เศษซากท่อนไม้ และดินโคลนมาอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านได้เพียงอพยพผู้สูงอายุ และเด็กๆ ขึ้นไปหลบภัยบนที่สูงรวมตัวกันที่วัด แต่ไม่ทันได้ขนย้ายทรัพย์สินมีค่า เครื่องใช้ในบ้านขึ้นที่สูง ถูกน้ำป่า และดินโคลนทับถมเสียหายมากกว่า 50 หลังคาเรือน

ล่าสุด เช้านี้ ระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว แต่บางจุดในที่ลุ่มต่ำยังมีน้ำท่วมขัง บ้านเรือนส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายจากดินโคลน และกระแสความแรงของน้ำที่พัดพาข้าวของภายในบ้านไปตามน้ำ บ้านบางหลังถูกน้ำพัดกำแพงและตัวบ้านพังเสียหาย ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหายทั้งหมด โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า รถจักรยานยนต์ แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

เช้านี้ ทางชุมชนได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย นำอาหารมาเลี้ยง และ เป็นศูนย์ประสานงานรับแจ้งความเสียหาย ส่วนชาวบ้านต่างเร่งเก็บกวาดดินโคลนที่เข้าไปทับถมในบ้าน บางจุดสูงกว่า 1 ฟุต โดยมีกำลังพลจาก ตชด.และ เทศบาลตำบลแม่แตง เข้าช่วยเหลือชาวบ้านในการเก็บกวาด คาดว่าต้องใช้เวลาฟื้นฟูไม่ต่ำกว่า 1 เดือน 

สำหรับความเสียหายเบื้องต้น กำลังเร่งสำรวจคาดว่ามีบ้านเรือนมากกว่า 50 หลัง นาข้าวที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวในอีกไม่กี่วันได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เบื้องต้น ชาวบ้านร้องขอความช่วยเหลือกำลังคน รถน้ำ เร่งซ่องแซมบ้านเรือน และทำความสะอาดบ้านเรือน

ขณะเดียวกันหลายพื้นที่ของอำเภอแม่แตง ที่บ้านหมู่ 3 ตำบลบ้านช้าง ถูกน้ำป่าหลากเข้าท่วมเช่นกัน ขณะนี้ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมคณะกรรมการหมู่บ้าน และชาวบ้านช่วยกันตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนนเพื่อเปิดการสัญจรไปมาได้แล้ว

ส่วนในพื้นที่ตำบลป่าแป๋ มีรายงานว่าน้ำป่าไหลหลากจากลำน้ำแม่แตง ขุนน้ำหัวเลา เกิดดินสไลด์ปิดถนน ส่งผลให้ชาวบ้านประมาณ 50 ครัวเรีอนของบ้านแม่เลา เข้าออกหมู่บ้านไม่ได้ ไร่นาเสียหาย

นอกจากนี้ ในพื้นที่ตำบลบ้านเป้า แม่น้ำปิงมีระดับเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็วหลากเข้าท่วมสวนกระเทียม ข้าวโพด และพืชอื่นๆ ส่วนบ้านเรือนยังไม่ได้รับผลกระทบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS