Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สายตรวจโซเชียลสกัดอาชญากรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 11:14:56 น.

จำนวนผู้ชม : 889

ปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยกว่า 22 ล้านคน และใช้โทรศัพท์มือถือกว่า 46 ล้านคน เมื่อมีคนใช้มากๆ สิ่งที่ตามมา คือ การก่ออาชญากรรมรูปแบบใหม่ๆ ทางระบบออนไลน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคง จะมีวิธีรับมืออย่างไร

ความพยายามในการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ก่อนหน้านี้มีแนวคิดทำดิจิตอล เกทเวย์ แต่ก็เจอกระแสต้าน จนล้มพับไป มาวันนี้ เกิดความคิดใหม่ในการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยี คือ สายตรวจโซเชียล

กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ทุ่มงบประมาณปี 2560 จัดซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ 22 เครื่อง และ ระบบซอฟท์แวร์ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูลจากเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และ เว็บไซต์พันธุ์ทิพย์ เพื่อวางระบบติดตามข้อมูลโซเชียลมีเดียอัตโนมัติ เป็นการป้องกันอาชญากรรมล่วงหน้า เช่น การล่อลวง การล่วงละเมิดทางเพศ และฉ้อโกงทรัพย์ ซึ่งที่ผ่านมาการสอบสวนจับกุมเป็นไปด้วยความยากลำบาก

โดยระบบจะจัดเก็บข้อมูลที่เปิดสาธารณะ จากหน้าเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และ กระทู้ในพันธุ์ทิพย์ของบุคคลเป้าหมายได้อัตโนมัติ ทั้งข้อความ ลิ้งค์ แชร์ คอมเมนต์ และ การกด Like โดยสามารถตั้งคีย์เวิร์ด (คำสำคัญ) สำหรับติดตามได้ ถ้ามีการเขียนถึงคำที่กำหนด ระบบจะแจ้งเตือนไปที่ ปอท.ทันที โดยสามารถกำหนดเป้าหมายที่จะตรวจสอบได้มากกว่า 5 แสนคน

ซึ่งทาง ปอท.ยืนยัน ไม่ได้เป็นการแฮคข้อมูลประชาชน แต่เป็นการพัฒนาระบบติดตามสืบสวนจับกุมคนทำผิดทางโซเชียล และป้องกันอาชญากรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น 

นักกฎหมายและประชาชนต่างก็เห็นด้วยกับแนวคิดเรื่องการป้องกันอาชญากรรมทางโซเชียลมีเดีย ที่ปัจจุบันมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ยังเป็นห่วงเรื่องขอบข่ายที่จะใช้ และ การละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ถ้าเป็นไปได้อยากให้มีหมายศาลก่อนเข้าไปตรวจสอบ

ทุกเรื่องมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ต้องชั่งน้ำหนักว่าส่วนไหนมีมากกว่ากัน และ จะป้องกันผลเสียที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไรในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS