Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-หนูน้อย 12 ขวบตื้นตันเก็บจดหมายจากในหลวง ร.9 ใส่กรอบบูชา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 59 เวลา 07:16:38 น.

จำนวนผู้ชม : 543

กรุณารอสักครู่...

เด็กชายวัย 12 ปี ปลาบปลื้ม นำจดหมายตอบรับทรงขอบใจจากในหลวงใส่กรอบรูปเก็บรักษาไว้อย่างดี หลังจากเขียนกลอนที่ตั้งใจแต่งเองถวายพระพรชัยมงคล ในโอกาสทรงครองราชย์ครบ 70 ปี

ด.ช.ธนบดี แก้วชัย หรือ น้องโฟกัส นักเรียนชั้น ป.6/1 รร.อัสสัมชัญลำปาง ซึ่งเป็นพสกนิกรอีกคนที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2559 น้องโฟกัสได้เขียนกลอนแล้วส่งถึงสำนักพระราชวังเพื่อถวายพระพรชัยมงคลในโอกาสทรงครองราชย์ครบ 70 ปี และอีก 1 เดือนต่อมา 30 มิถุนายน ทางสำนักราชเลขาธิการ กองการในพระองค์ได้ตอบจดหมายถึงผู้ปกครองของน้องโฟกัส มีข้อความว่า

ตามที่เด็กชายธนบดี แก้วชัย ขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสการฉลองสิริราช สมบัติครบ 70 ปี นั้น ได้นำความกราบบังคมทูล พระกรุณาทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทแล้ว ทรงขอบใจ

ซึ่งหลังจากได้รับจดหมายแล้ว จึงได้นำมาใส่กรอบรูป เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลที่ได้เกิดเป็นคนไทย ในรัชกาลที่ 9 ส่วนกลอนที่ ด.ช.ธนบดี เขียนถวายพระพรนั้นมีข้อความว่า "อันพ่อข้านามว่า ภูมิพล จอมราชันย์ในหทัยชน หมื่นแสน แต่พระเยาว์เป็นกษัตริย์ ภาระ มากมาย ยอดกษัตริย์ไร้พ่าย ทรงห่วงดูแลฯ วาระดิถีครองราชย์ไทย เราทุกชนทุกฝ่าย ปิติ ขอพระภูมินทร์ราชา ขอทรงสุขยิ่ง ขอทรงเป็นองค์มิ่ง ขวัญแก่ประชาฯ เจ็ดสิบปีผ่านมา พ่อหลวง ภาระท่านหนักหน่วง ยากแค้น ถึงเพลาลูกทด แทนคุณ สมเป็นโพธิ์ไทรยอดบุญ ทรงพระเจริญเทอญ"

ทั้งนี้ น้องโฟกัสกล่าวว่า สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้แต่งกลอนนั้นมาจาก จำได้ว่าได้นั่งดูทีวีเห็นข่าวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี จึงได้คิดเขียนกลอนเพื่อถวายพระพรชัยมงคล และไม่คิดว่าพระองค์ทรงรับฟังความคิดของเศษธุลี และหลังจากรับทราบว่า พระองค์เสด็จสวรรคตรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก และจะน้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาเป็นแบบอย่าง จะเป็นคนดี ตั้งใจเรียน ส่งการบ้านให้ตรงเวลา และจะไม่ลอกการบ้านเพื่อน ถ้าเปรียบกับท่านในหลวงนั้น ท่านทรงมีภาระมากมาย ที่แบกรับดูแลลูกทั้งหมดประเทศ ท่านยังทรงทำคนเดียวไหว และยังไม่เคยแสดงความอ่อนแอ หรือเหนื่อยล้า ให้ประชาชนได้เห็น แสดงให้เห็นแล้วว่าพระองค์ท่านยังทรงงานอยู่ตลอดเวลาแม้ในช่วงวาระสุดท้าย หรือช่วงที่พระองค์ทรงพระประชวร

ด้านนายจิรพล ทรายกันคำ ครูสอนวิชาภาษาไทย กล่าวว่า ด.ช.ธนบดี เป็นเด็กที่มีผลการเรียนดีมาก มีความกระตือรือร้นในการเรียน ชอบค้นคว้าหาความรู้ที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน และที่สำคัญเป็นตัวอย่างให้กับเพื่อนๆ ในห้องเป็นอย่างดี คือ การปฏิบัติตัวเป็นนักเรียนที่ดี ชอบช่วยเหลือเพื่อนๆ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS