Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.เตือน 9 จังหวัดอ่าวไทยลมมรสุมพัดถล่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 11:10:04 น.

จำนวนผู้ชม : 648

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงประกาศเตือนคลื่นลมแรงในทะเลฝั่งอ่าวไทย ให้ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาชายฝั่ง โดย ปภ.เตือน 9 จังหวัดอ่าวไทย จะมีลมมรสุมพัดถล่ม

นายอำเภอเมืองปัตตานี ลงพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านแหลมนก ที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรง และ น้ำทะเลหนุน ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 พบชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก ทรัพย์สิน และ อุปกรณ์จับปลาได้รับความเสียหาย จึงสั่งให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จัดชุดเวรยามคอยเฝ้าระวังอันตรายจากมรสุม ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนกำแพงเขื่อนป้องกันคลื่นที่ได้รับความเสียหาย จะได้จัดงบประมาณมาก่อสร้างให้สูงเพิ่มขึ้นอีก 80 เซนติเมตร เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมชายหาดนราทัศน์ กว่า 500 คนได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรงซัดบ้านเรือนพังเสียหาย ต้องไปอาศัยที่ศูนย์อพยพขององค์การบริการส่วนตำบลโคกเคียน เป็นการชั่วคราว และเมื่อคลื่นลมสงบอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ

นางสุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า พายุมรสุม คลื่นลมที่รุนแรงในภาคใต้ช่วงนี้ ทำให้ปัญหากัดเซาะพื้นที่ชายฝั่งรุนแรงกว่าปกติในหลายจังหวัด ซึ่ง ปภ.ได้แจ้งเตือน 9 จังหวัดอ่าวไทยให้รับมือกับคลื่นลมแรง

ทั้งนี้ การแก้ปัญหาต้องศึกษาสภาพพื้นที่ และ เร่งหาวิธีลดผลกระทบความรุนแรงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ สำหรับพื้นที่ชายฝั่งทะเลของไทย ประสบปัญหาการถูกกัดเซาะที่รุนแรงเพิ่มขึ้นทุกปี จากสถิติพบว่า 23 จังหวัด ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีพื้นที่ถูกกัดเซาะไปแล้วกว่า 830 กิโลเมตร 

ปัญหานี้ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล บอกว่าคลื่นสูง 2-4 เมตร ชายฝั่งอ่าวไทย สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางทะเลทั้งสัตว์ และ ที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน จึงถึงเวลาแล้วที่ต้องใช้องค์ความรู้ทางวิชาการให้มากขึ้นมาแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการสร้างเขื่อนกันคลื่นต้องมีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน เลือกพื้นที่ให้เหมาะ ไม่เช่นนั้นจะสร้างผลเสียมากกว่าประโยชน์ที่ได้รับ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS