Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปภ.เตือน 9 จังหวัดอ่าวไทยลมมรสุมพัดถล่ม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ม.ค. 59 เวลา 11:10:04 น.

จำนวนผู้ชม : 621

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงประกาศเตือนคลื่นลมแรงในทะเลฝั่งอ่าวไทย ให้ระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาชายฝั่ง โดย ปภ.เตือน 9 จังหวัดอ่าวไทย จะมีลมมรสุมพัดถล่ม

นายอำเภอเมืองปัตตานี ลงพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านแหลมนก ที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรง และ น้ำทะเลหนุน ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 พบชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนหนัก ทรัพย์สิน และ อุปกรณ์จับปลาได้รับความเสียหาย จึงสั่งให้กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน จัดชุดเวรยามคอยเฝ้าระวังอันตรายจากมรสุม ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนกำแพงเขื่อนป้องกันคลื่นที่ได้รับความเสียหาย จะได้จัดงบประมาณมาก่อสร้างให้สูงเพิ่มขึ้นอีก 80 เซนติเมตร เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว

ส่วนที่จังหวัดนราธิวาส ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมชายหาดนราทัศน์ กว่า 500 คนได้รับผลกระทบจากคลื่นลมแรงซัดบ้านเรือนพังเสียหาย ต้องไปอาศัยที่ศูนย์อพยพขององค์การบริการส่วนตำบลโคกเคียน เป็นการชั่วคราว และเมื่อคลื่นลมสงบอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือ

นางสุทธิลักษณ์ ระวิวรรณ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า พายุมรสุม คลื่นลมที่รุนแรงในภาคใต้ช่วงนี้ ทำให้ปัญหากัดเซาะพื้นที่ชายฝั่งรุนแรงกว่าปกติในหลายจังหวัด ซึ่ง ปภ.ได้แจ้งเตือน 9 จังหวัดอ่าวไทยให้รับมือกับคลื่นลมแรง

ทั้งนี้ การแก้ปัญหาต้องศึกษาสภาพพื้นที่ และ เร่งหาวิธีลดผลกระทบความรุนแรงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ สำหรับพื้นที่ชายฝั่งทะเลของไทย ประสบปัญหาการถูกกัดเซาะที่รุนแรงเพิ่มขึ้นทุกปี จากสถิติพบว่า 23 จังหวัด ทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีพื้นที่ถูกกัดเซาะไปแล้วกว่า 830 กิโลเมตร 

ปัญหานี้ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการทางทะเล บอกว่าคลื่นสูง 2-4 เมตร ชายฝั่งอ่าวไทย สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางทะเลทั้งสัตว์ และ ที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน จึงถึงเวลาแล้วที่ต้องใช้องค์ความรู้ทางวิชาการให้มากขึ้นมาแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะการสร้างเขื่อนกันคลื่นต้องมีประสิทธิภาพ และได้มาตรฐาน เลือกพื้นที่ให้เหมาะ ไม่เช่นนั้นจะสร้างผลเสียมากกว่าประโยชน์ที่ได้รับ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS