Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-"ลุงตี๋"สะสมเหรียญ ร.๙ ไม่ซ้ำแบบกว่า 600 เหรียญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ย. 59 เวลา 08:32:07 น.

จำนวนผู้ชม : 824

ชายชาวขอนแก่น วัย 52 ปี เผยสะสมเหรียญ ในหลวงรัชกาลที่ 9  เกือบครบทุกเหรียญ โดยเฉพาะเหรียญ 1 บาท สัญลักษณ์ครุฑ และ เหรียญชุดครบ 50 ปี กาญจนาภิเษก ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดกว่า 600 เหรียญ ยืนยันไม่จำหน่ายหวังเก็บไว้ให้ลูก-หลาน ได้ชื่นชมพระบารมี

นายเกียรติขจร แซ่ก๊วย อายุ 52 ปี หรือ คนในชุมชนเรียกว่า ลุงตี๋ ได้นำเงินเหรียญต่างๆ และ เหรียญสะสมเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตามที่รัฐบาลไทยจัดสร้างขึ้นที่สะสมไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 จนถึงปัจจุบัน มาให้ผู้สื่อข่าวดู

โดยบอกว่า เริ่มสะสมเหรียญสกลเงินบาทที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภุมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ปี 2530 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันในทุกสกลุเงินที่มีในประเทศไทย และ สามารถที่จะใช้จ่ายได้จริง โดยเก็บสะสมในสมุดสะสมเหรียญ 1 เล่ม และ เก็บสะสมในกระปุกอีก 1 ประปุก นับรวมจนถึงวันกว่า 600 เหรียญ มีตั้งแต่เหรียญ 25 สตางค์ 50 สตางค์ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และ 10 บาท

ทั้งนี้ สาเหตุที่สะสมนั้นโดยส่วนตัวแล้วชื่นชอบการสะสมของเก่าอยู่แล้ว อีกทั้งเงินเหรียญปัจจุบันยิ่งหายากทุกวัน จึงเริ่มสะสมเรื่อยมา และติดตามข่าวสารเหรียญต่างๆ มาโดยตลอด และพยายามเก็บสะสมเรื่อยมาจนถึงวันนี้น่าจะเกือบครบทุกชนิดเหรียญที่รัฐบาลไทยจัดทำขึ้น

นอกจากเหรียญสกุลเงินต่างๆแล้วยังมีเหรียญที่ระลึกต่างๆ ซึ่งไปแลกและสะสมเรื่อยมา เมื่อมาดูพบว่าเหรียญสะสมที่เก่าที่สุดที่มีอยู่และหาดูได้ยากคือเหรียญ 1 บาท ปี พ.ศ.2505 ชนิดทองขาวตราแผ่นดิน ที่ด้านหน้าเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ และมีข้อความว่าภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ อีกด้านเป็นตราแผ่นดิน ซึ่งมีข้อความว่ารัฐบาลไทย พ.ศ.๒๕๐๕ หนึ่งบาท และเหรียญ 1 บาท ชนิดทองขาว ปี พ.ศ.2517 ซึ่งด้านแรกเป็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และมีข้อความว่าภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ อีกด้านเป็นตราครุฑ มีข้อความว่า รัฐบาลไทย พ.ศ.๒๕๑๗ โดยบริเวณใต้ตราครุฑ มีคำว่า ๑ บาท ซึ่งเหรียญดังกล่าวมีเก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมาก 

นอกจากนี้ ยังสะสมเหรียญที่ระลึกที่จัดทำขึ้นในโอกาสต่างๆ โดยเฉพาะเหรียญชุดครบรอบ 50 ปี กาญจนาภิเษก ที่สามารถเก็บสะสมได้ครบชุด รวมไปถึงเหรียญที่ระลึกต่างๆที่จัดทำขึ้น โดยส่วนตัวจะไม่นำเหรียญที่มีอยู่รวมกว่า 600 เหรียญไปจำหน่ายอย่างแน่นอน เพราะต้องการเก็บสะสมไว้เป็นที่ระลึก และ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยเหรียญทั้งหมดจะมอบให้กับลูกหลานได้ชื่นชมพระบารมี และ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณถึงพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย และคนทั่วโลก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS