Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น้อมนำโครงการพระราชดำริมาดำเนินชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 พ.ย. 59 เวลา 11:41:15 น.

จำนวนผู้ชม : 150

กรุณารอสักครู่...

เที่ยงวันทันเหตุการณ์ ยังคงนำเสนอเรื่องราวความสำเร็จของหน่วยงานและพสกนิกรทั่วประเทศ ที่ได้น้อมนำแนวพระราชดำริมาปรับใช้จนประสบความสำเร็จ ซึ่งวันนี้มีอีกหลายตัวอย่างด้วยกัน

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านและนักเรียนโรงเรียนบ้านเขว้าศึกษา ช่วยกันเกี่ยวข้าวในแปลงข้าวหอมมะลิอินทรีย์ของโรงเรียน บนเนื้อที่ 7 ไร่ ในโครงการเศรษฐกิจพอเพียง และ การฟื้นฟูวิถีการทำนาแบบโบราณที่โรงเรียนจัดทำขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์อาชีพการทำนา และให้เด็กๆได้เรียนรู้ขั้นตอนวิธีการทำนา อาชีพที่ได้ชื่อว่าเป็นกระดูกสันหลังของชาติอย่างละเอียด ซึ่งความสำเร็จบนที่นาผืนนี้เป็นความร่วมมือจากชาวบ้าน และนักเรียน ตั้งแต่เริ่มหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว ปักดำ บำรุงรักษาด้วยปุ๋ยอินทรีย์ เก็บเกี่ยว และนำขึ้นยุ้งฉาง

ด้านนายสมบูรณ์ และ นางวิชยา มากเขียว สามี-ภรรยา ที่ตำบลบางสัก อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปใช้พลิกฟื้นที่นารกร้าง 6 ไร่ ให้เป็นเกษตรผสมผสาน เลี้ยงสัตว์ เลี้ยงปลา ปลูกพืชผักสวนครัว ที่ดูแลบำรุงด้วยน้ำหมักชีวภาพ ตั้งแต่ปี 2552 ผ่านมา 7 ปี สามารถปลดหนี้ และมีรายได้ต่อเนื่อง เดือนละอย่างน้อย 20,000 บาท ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นด้วย

เช่นเดียวกับชาวบ้าน หมู่ที่ 4 บ้านเขาดิน ตำบลหน้าขาว อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ที่รวมกลุ่มทำโครงการเศรษฐกิจพอเพียงในพื้นที่ป่าของชุมชนเนื้อที่ 40 ไร่ โดยแบ่งพื้นที่ทำนา ปลูกไม้ผล พืชผักสวนครัว ขุดบ่อเลี้ยงปลา และ เลี้ยงแพะ  โดยชาวบ้านจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาดูแลกระทั่งมีผลผลิตส่งขาย มีรายได้เข้ามาเป็นกองกลางแล้วกว่า 3 แสนบาท ชาวบ้าน บอกว่าจะเก็บเงินส่วนนี้ไว้ช่วยเหลือชาวบ้านที่ฐานะยากจน หรือเมื่อเวลาเกิดภัยธรรมชาติ จะนำเงินส่วนนี้ไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อน  ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความสำเร็จที่เกิดจากแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งสิ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS